Nhu cầu bị dồn nén, giá cả hàng hóa có thể tiếp tục tăng cao

Nhu cầu bị dồn nén, giá cả hàng hóa có thể tiếp tục tăng cao

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Theo các chuyên gia, khi đại dịch Covid-19 kết thúc sẽ có một sự bùng nổ trong tiêu dùng, gây áp lực lớn lên các chuỗi cung ứng đang bấp bênh và đẩy giá nguyên liệu thô lên.

Doug King, người đứng đầu Quỹ RCMA Capital quản lý tài sản 170 triệu USD và đạt lợi nhuận 19,4% vào năm 2020 cho biết: “Có một lượng lớn nhu cầu bị dồn nén của người tiêu dùng. Bạn có thể thấy sự gia tăng thực sự của thị trường trên tất cả các khía cạnh của du lịch và tiêu dùng”.

Hàng hóa đã giảm kể từ tháng 3/2020 và sau đó tăng lên mức cao nhất trong hơn sáu năm với sự phục hồi ở mọi hàng hoá từ quặng sắt đến đậu nành, đồng và ngô.

Goldman Sachs, Bank of America và Ospraie Management LLC là một trong số các tổ chức đã xác nhận nguyên liệu thô khi hoạt động đầu tư và dự đoán rằng họ có nhiều khả năng sẽ tiếp tục gia tăng.

Dwight Anderson, nhà sáng lập Ospraie cho biết vào tháng 1 rằng, ông dự báo lợi nhuận trên giá hàng hóa từ 100% đến 300% trong vòng 18 đến 36 tháng tới.

“Không có dự án cung ứng dài hạn nào được thực hiện, không giống như năm 2009, với kích thích tài chính và tiền tệ tối đa, bối cảnh kết hợp và những điều kiện thuận lợi sẽ khiến đây trở thành một trong những chu kỳ hàng hóa tốt nhất từ ​​trước đến nay,” ông nói trong một cuộc phỏng vấn của Bloomberg Television.

Chỉ số giá hàng hoá Bloomberg

Chỉ số giá hàng hoá Bloomberg

Doug King cũng cho biết, chuỗi cung ứng kéo dài sẽ thúc đẩy giá nguyên liệu thô vì tắc nghẽn các thủ tục giấy tờ, tranh chấp thương mại và các rào cản khác.

“Đó là lạm phát vì mọi người cần giữ nhiều hàng tồn kho hơn, nhu cầu ngày càng tăng và điều đó sẽ hỗ trợ tất cả các thị trường hàng hóa trong chu kỳ tiếp theo, chu kỳ này mới chỉ bắt đầu”, ông cho biết.

Tiền tệ cũng sẽ đóng một vai trò quan trọng. “Nếu bạn có một thị trường hàng hóa thực sự mạnh và một thị trường tăng giá, bạn sẽ phải chứng kiến ​​các đồng tiền của thị trường mới nổi tăng giá và đồng USD giảm giá”.

Hàng tồn kho cạn kiệt

Trung Quốc hiện đang lo lắng về lạm phát và muốn đảm bảo rằng họ có đủ kho dự trữ để giữ lạm phát trong tầm kiểm soát. Cách nước này hành động trên thị trường đậu tương và ngô báo hiệu rằng họ đã cạn kiệt phần lớn hàng tồn kho chiến lược của mình.

Nền kinh tế hàng đầu của châu Á đang tăng kỷ lục mua hàng để nuôi đàn lợn đang mở rộng trở lại sau đại dịch. Nhu cầu mua sắm và thời tiết bất ổn ở Nam Mỹ đã đẩy giá cây trồng tương lai lên mức cao nhất trong nhiều năm.

Ông King cũng nhìn thấy cơ hội đối với dầu hạt cải dầu và dầu hướng dương khi nhu cầu về dầu tinh chế khá bền vững và diện tích trồng hạt cải dầu trên khắp châu Âu đã giảm trong vài năm qua.

Quỹ RCMA Capital đã tập trung vào năng lượng và công nghiệp trong ba năm qua khi thị trường nông sản vật lộn với tình trạng dư cung.

“Đến cuối năm 2020 và hiện tại là năm 2021, điều đó đã thay đổi và chúng tôi một lần nữa nhìn thấy những cơ hội mạnh mẽ trong lĩnh vực nông nghiệp. Chúng tôi đã có dòng vốn đầu tư chủ động vào năm 2020 và tiếp tục nhận thấy sự quan tâm ngày càng tăng với hàng hoá”.

Tin bài liên quan