Giá hàng hóa tại Trung Quốc đã lao dốc, từ thép, than cốc tới đậu nành...

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Xu hướng giảm trở lại của hàng hóa toàn cầu lan sang Trung Quốc với giá hợp đồng tương lai từ quặng sắt, than đến đậu tương giảm khi thị trường bị kìm hãm bởi lo ngại lạm phát và chính quyền Bắc Kinh tiếp tục cố gắng hạ giá hàng hóa.
Giá hàng hóa tại Trung Quốc đã lao dốc, từ thép, than cốc tới đậu nành...

Các sàn giao dịch của Trung Quốc đã chứng kiến ​​một số sự sụt giảm nghiêm trọng, đặc biệt là trên thị trường sắt, với quặng sắt giảm tới 7,6% và thép cây giảm 5,6%. Than luyện cốc, được sử dụng để sản xuất thép giảm 7,5% và đậu nành giảm gần 3%.

Sự sụt giảm trên diện rộng theo sau đà bán tháo trong phiên giao dịch ngày 19/5 ở thị trường Mỹ với giá cổ phiếu cho đến tiền điện tử và nguyên liệu thô đều lao dốc. Sự sụt giảm này diễn ra ngay sau sự gia tăng mạnh mẽ của các thị trường hàng hóa trên toàn cầu và ở Trung Quốc sau khi thông tin về siêu chu kỳ mới đã đẩy giá hàng hóa lên mức chưa từng có.

Zhang Chenfeng, nhà nghiên cứu tại quỹ đầu cơ hàng hóa hàng đầu Trung Quốc Shanghai Chaos Investment Group cho biết: “Sau một năm tăng giá, các nhà đầu tư trên thị trường có thể đã bắt đầu nghĩ đến phương án rút lui và tìm kiếm các yếu tố kích hoạt đà bán, một phần là do một số tranh chấp trong triển vọng kinh tế vĩ mô như lạm phát”.

Ở Trung Quốc, các nhà đầu tư đang lo ngại những cảnh báo bằng ngôn ngữ ngày càng mạnh mẽ của chính phủ đối với lợi nhuận “không hợp lý” và điều này có thể hạn chế đà tăng tiếp theo.

Trong những tuần gần đây, Bắc Kinh đã cam kết cung cấp thêm nguồn cung trong nước để giảm giá, giám sát chặt chẽ hơn trên thị trường giao ngay và thị trường kỳ hạn, đồng thời cam kết sẽ trấn áp tình trạng đầu cơ và tích trữ.

Tại cuộc họp do Thủ tướng Lý Khắc Cường chủ trì hôm thứ Tư (20/5), Quốc vụ viện Trung Quốc cho biết cần phải nỗ lực hơn nữa để ngăn giá hàng hóa tăng cao về phía người tiêu dùng.

“Tiếng nói của Trung Quốc ngày càng lớn hơn. Các quan chức Trung Quốc đã cố gắng làm dịu sự gia tăng giá đầu cơ, đặc biệt là trên thị trường than và than cốc”, nhà nghiên cứu Zhang Chenfeng cho biết.

Theo dữ liệu của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai và Sàn giao dịch Liên lục địa, các quỹ phòng hộ cũng đã cắt giảm các khoản đặt cược tăng giá vào hàng hóa toàn cầu lần đầu tiên trong hơn một tháng.

Dữ liệu kinh tế cho tháng 4 cho thấy cả sự mở rộng kinh tế và sự thúc đẩy tín dụng của Trung Quốc có thể đã đạt đỉnh khiến đợt tăng giá gần đây ở mức cao kỷ lục trông có vẻ bấp bênh. Tác dụng phụ của điều này sẽ ảnh hưởng tới những kim loại chủ chốt trong chi tiêu cho bất động sản và cơ sở hạ tầng từ đồng và nhôm, thép và quặng sắt.

Triển vọng này cũng làm giảm bớt các điều kiện chính sách tiền tệ dễ dàng ở Mỹ, đồng thời cũng trụ cột nhu cầu hàng hóa lớn thứ hai trên thế giới với mối lo ngại về môi trường nhu cầu nguyên liệu thô khó khăn hơn.

Tin bài liên quan