Giả mạo công an để gọi điện lừa đảo, chiếm đoạt gần 1,2 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
Với chiêu trò gọi giới thiệu là cảnh sát giao thông, thông báo giấy triệu tập để giải quyết vụ tai nạn xảy ra ở thành phố Đà Nẵng, các đối tượng đã chiếm đoạt của ông N.H. số tiền gần 1,2 tỷ đồng.
Các đối tượng bị bắt giữ. (Ảnh: TTXVN phát).

Các đối tượng bị bắt giữ. (Ảnh: TTXVN phát).

Ngày 12/8, Công an thành phố Hà Nội cho biết Công an quận Đống Đa đã tạm giữ hình sự Đoàn Trung Dũng (sinh năm 1990; ở xã Võng La, huyện Đông Anh, Hà Nội), Thới Minh Nhật (sinh năm 1996; ở xã Trà Phú, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi), Trần Quang Định (sinh năm 1996; ở thị trấn Trà Xuân, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi) để điều tra vụ án “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản."

Theo điều tra ban đầu, ngày 27/6, ông N.H., sinh năm 1952, ở phường Láng Thượng (Đống Đa, Hà Nội) nhận được cuộc gọi giới thiệu là cảnh sát giao thông (Công an thành phố Đà Nẵng), thông báo giấy triệu tập để giải quyết vụ tai nạn giao thông xảy ra ở thành phố Đà Nẵng.

Sau đó, ông N.H. được nối máy nói chuyện với một người tự giới thiệu là cán bộ Phòng Cảnh sát hình sự (Công an thành phố Đà Nẵng).

Người này thông báo chứng minh nhân dân của ông N.H. đã bị sử dụng để mở tài khoản tại ngân hàng BIDV và liên quan đến việc rửa tiền, nhưng do cấp bậc của người này không đủ thẩm quyền giải quyết nên sẽ nối máy cho cấp cao hơn để tiếp tục trao đổi, giải quyết và đề nghị ông N.H. chuyển sang liên hệ bằng mạng xã hội Viber để đảm bảo tính bảo mật.

Tiếp theo đó, một người tự xưng là Trưởng phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm ma túy (Công an thành phố Đà Nẵng) gọi điện cho ông N.H. và thông tin đang được Bộ Công an giao cho điều tra chuyên án ma túy và ông N.H. đang là nghi phạm thực hiện hành vi rửa tiền nên đã bị phát lệnh tạm giam.

Do lo sợ và tin tưởng là thật nên ông N.H. đã cung cấp toàn bộ các thông tin cá nhân của mình và người thân. Đáng chú ý, trong toàn bộ quá trình trao đổi, đối tượng liên lục nhắc ông N.H. phải giữ bí mật toàn bộ câu chuyện vì đây là chuyên án lớn của Bộ Công an.

Sau đó, đối tượng lại chuyển máy cho ông N.H. làm việc với người tự xưng là kiểm sát viên thuộc Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Đà Nẵng. Người tự xưng kiểm sát viên nói ông N.H. cần phải phong tỏa tài khoản ngân hàng để kiểm tra thông tin và gửi một ảnh chụp “Quyết định ban hành quy chế công tác kiểm tra việc tạm giữ, niêm phong tài sản thi hành án hình sự” cho ông N.H. Người này yêu cầu ông N.H. phải tất toán tài khoản tiết kiệm vào tài khoản ngân hàng.

Ông N.H. đã làm theo những yêu cầu đối tượng hướng dẫn, tuy nhiên, đến chiều 28/6, ông N.H. thấy tài khoản chuyển đi gần 1,2 tỷ đồng.

Lúc này, biết bị lừa nên ông N.H đã đến cơ quan công an để trình báo sự việc.

Ngay khi tiếp nhận tin báo vụ việc, Công an quận Đống Đa đã khẩn trương phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an và Công an thành phố Hà Nội vào cuộc điều tra, làm rõ.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan công an đã xác minh và triệu tập 3 đối tượng gồm Đoàn Trung Dũng, Thới Minh Nhật, Trần Quang Định có nhiều nghi vấn.

Qua đấu tranh khai thác, Đoàn Trung Dũng khai nhận đã mua tài khoản ngân hàng của một người ở thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận với giá 1 triệu đồng sử dụng để nhận tiền trong vụ án lừa đảo ông N.H.

Cũng qua đấu tranh khai thác, cơ quan công an bước đầu xác định được vào tháng 6/2022, Đoàn Trung Dũng cần việc làm nên đã đăng tải thông tin cá nhân lên mạng xã hội Zalo và Telegram, sau đó được 2 người lạ mặt đặt thu mua tài khoản ngân hàng.

Đoàn Trung Dũng đã thu mua được khoảng 23 tài khoản ngân hàng các loại của nhiều người, trong đó có số tài khoản dùng để lừa ông N.H. Tổng số tiền Đoàn Trung Dũng hưởng lợi được khoảng 15 triệu đồng từ việc mua bán tài khoản.

Mở rộng điều tra, cơ quan công an xác định 2 người thu mua tài khoản của Đoàn Trung Dũng là Thới Minh Nhật, Trần Quang Định.

Cơ quan công an cũng làm rõ, Thới Minh Nhật và Trần Quang Định đã dùng một trang web tương tự giao diện của trang web trò chơi Liên minh huyền thoại với mục đích thu thập thông tin cá nhân, tài khoản của nhiều người, để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Số tiền chiếm đoạt được chia theo tỷ lệ Thới Minh Nhật hưởng 60%, còn Trần Quang Định 40%. Điển hình như vào ngày 9/7, hai đối tượng này lừa đảo chiếm đoạt tài sản của một người ở phường Ô Chợ Dừa (Đống Đa, Hà Nội) với số tiền 33 triệu đồng.

Tiếp tục đấu tranh khai thác từ các đối tượng cho thấy, xuất hiện nhiều bị hại tại các tỉnh, thành phố như: Thành phố Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Đà Nẵng, Bắc Giang và Hà Nội, với số tiền bị chiếm đoạt khoảng 500 triệu đồng.

Hiện vụ án đang được Công an quận Đống Đa tích cực phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an và Công an thành phố Hà Nội mở rộng điều tra, để xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định pháp luật.

Tin bài liên quan