Giá quặng sắt dẫn đầu đà hồi phục với kỳ vọng vào nhu cầu tăng

Giá quặng sắt dẫn đầu đà hồi phục với kỳ vọng vào nhu cầu tăng

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Giá hợp đồng tương lai quặng sắt đang dẫn đầu đà hồi phục của các kim loại công nghiệp khi mối lo ngại về suy thoái kinh tế do biến thể delta giảm bớt và triển vọng về các biện pháp kích thích bổ sung ở Trung Quốc đã làm tăng triển vọng về nhu cầu.

Hợp đồng tương lai quặng sắt tại Singapore đã tăng tới 11% vào thứ Ba (24/8) khi động lực tiêm chủng của Mỹ đã cải thiện tâm lý trên các thị trường tài chính.

Bên cạnh đó, thành công của Trung Quốc trong việc dập tắt sự bùng phát của làn sóng Covid-19 mới nhất đã củng cố triển vọng cho giá hàng hoá từ đồng đến dầu. Tại London, hầu hết các kim loại cơ bản giao ngay đang được giao dịch ở mức cao hơn so với các hợp đồng có kỳ hạn dài hơn, báo hiệu nguồn cung khan hiếm.

Hôm thứ Tư (25/8), Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã tăng cường bơm quỹ ngắn hạn vào hệ thống tài chính nhằm xoa dịu những lo lắng của thị trường về việc thắt chặt thanh khoản. PBOC cho biết họ đã cung cấp 50 tỷ nhân dân tệ (7,72 tỷ USD) thông qua các giao dịch repo ngược (reverse repo) trong 7 ngày vào hệ thống ngân hàng, trong khi trước đó hầu hết chỉ bơm 10 tỷ nhân dân tệ mỗi ngày trong tháng vừa qua.

Hợp đồng tương lai quặng sắt Singapore

Hợp đồng tương lai quặng sắt Singapore

Giá các hàng hoá công nghiệp đang phục hồi trong tuần này sau khi số ca nhiễm Covid-19 hàng ngày của Trung Quốc giảm về 0 và các ngân hàng trung ương cam kết sẽ tăng cường hỗ trợ cho nền kinh tế thực.

Giá than luyện cốc tại Trung Quốc đạt kỷ lục, trong khi giá đồng tăng phiên thứ ba liên tiếp và giá kẽm tăng mạnh nhất kể từ tháng 5. Sự hồi phục của giá quặng sắt diễn ra sau khi giảm khoảng 25% trong tháng trước khi Trung Quốc thúc đẩy hạn chế sản xuất thép làm sụt giảm nhu cầu.

Xiaoyu Zhu, một nhà kinh doanh kim loại tại StoneX Financial cho biết: “Quặng sắt không thể là loại duy nhất bị tụt lại trong khi mọi thứ khác trong lĩnh vực thép đều được đấu thầu ồ ạt. Sau khi giá các sản phẩm than tăng đột biến trong hai ngày qua, rất khó để quặng sắt đứng yên”.

Những người theo dõi thị trường kim loại đang chỉ ra rằng sẽ có nhiều biến động trong bối cảnh chính sách phức tạp ở Trung Quốc cũng như sự phục hồi không đồng đều trên toàn cầu.

Erik Hedborg, nhà phân tích chính của CRU Group cho biết: “Mọi người đang hy vọng vào một số biện pháp kích thích hơn nữa nhắm vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng vì bất động sản và sản xuất đang có vẻ ảm đạm. Ở phần còn lại của thế giới, chúng tôi đang thấy sản xuất thép ổn định ở mức thấp hơn trước đại dịch”.

Tin bài liên quan