Giá quặng sắt giảm mạnh, ngược dòng xu hướng bùng nổ của giá hàng hoá

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Giá quặng sắt trong tuần này đã giảm xuống dưới 100 USD/tấn lần đầu tiên trong 14 tháng khi Trung Quốc tiến hành xử lý lĩnh vực công nghiệp gây ô nhiễm nặng.
Giá quặng sắt giảm mạnh, ngược dòng xu hướng bùng nổ của giá hàng hoá

Giá quặng sắt đã giảm hơn 55% so với mức đỉnh vào tháng 5/2021 và giảm hơn 20% trong tuần này khi Trung Quốc - nhà sản xuất thép lớn nhất thế giới tăng cường hạn chế sản xuất để đạt được mục tiêu về việc xử lý các lĩnh vực công nghiệp gây ô nhiễm môi trường trong năm nay, trong khi sự suy thoái mạnh trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc cũng làm ảnh hưởng đến nhu cầu quặng sắt.

Hợp đồng tương lai quặng sắt ảnh 1

Hợp đồng tương lai quặng sắt

Ed Meir, nhà phân tích tại ED&F Man Capital Markets cho biết: “Giá quặng sắt giảm mạnh chủ yếu dựa trên quan điểm rằng nỗ lực cắt giảm sản lượng của Trung Quốc trong năm nay có thể sẽ được thực thi nghiêm túc”.

Điều này đang cho thấy Trung Quốc có thể ảnh hưởng lớn tới thị trường hàng hoá thế giới như thế nào.

Trước đây, Bắc Kinh cũng đã có những nỗ lực để giảm các ngành công nghiệp gây ô nhiễm, trong đó có nhà máy sản xuất thép, nhưng không mấy thành công khi chính quyền địa phương không thực hiện nghiêm do nhu cầu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương.

Quặng sắt đã trở thành một trong những hàng hoá chính hoạt động kém nhất và là ngoại lệ đáng chú ý trong một đợt bùng nổ của giá hàng hoá. Trong tuần này, giá ​​nhôm đã tăng lên mức cao nhất trong 13 năm trong khi giá hợp đồng tương lai khí đốt và giá than cũng tăng lên mức chưa từng có.

Giá quặng sắt giảm là tin tích cực cho các nhà sản xuất thép, nhưng lại là một đòn giáng mạnh vào các công ty khai thác hàng đầu thế giới. Giá cổ phiếu của các nhà sản xuất quặng sắt Rio Tinto Group, BHP Group, Vale SA và Fortescue Metals Group đều sụt giảm mạnh trong tháng 9.

Diễn biến giá cổ phiếu của các nhà khai thác quặng lớn nhất thế giới ảnh 2

Diễn biến giá cổ phiếu của các nhà khai thác quặng lớn nhất thế giới

Đây là một sự thay đổi đáng kể so với giai đoạn nửa đầu năm nay khi các nhà sản xuất thép tăng sản lượng và sự lạc quan về kinh tế, cũng như các gói kích thích đã hỗ trợ tiêu dùng. Đà tăng của giá quặng đã chững lại sau khi Trung Quốc ra tay kìm hãm trước việc giá hàng hóa tăng cao, cũng như các nhà chức trách Trung Quốc chú ý hơn về vấn đề môi trường, bên cạnh thị trường bất động sản suy yếu.

UBS Group AG cho biết, sự sụt giảm của giá quặng sắt đã “diễn ra nhanh hơn dự kiến”. UBS dự đoán, giá quặng sắt sẽ dao động trung bình ở mức 89 USD/tấn trong năm tới, giảm 12% so với dự báo trước đó.

Tuy nhiên, giá thép vẫn tăng. Theo Citigroup, thị trường thép vẫn khan hiếm nguồn cung do sản lượng của Trung Quốc cắt giảm đáng kể so với nhu cầu.

Trung Quốc đã nhiều lần thúc giục các nhà máy thép giảm sản lượng trong năm nay để hạn chế lượng khí thải carbon. Các biện pháp đang bắt đầu có hiệu lực và sản lượng thép ở Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất trong 17 tháng vào tháng 8/2021 và tiếp tục giảm vào đầu tháng 9.

Tin bài liên quan