Giải pháp thúc đẩy tài chính toàn diện cho người Việt

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Thúc đẩy tài chính toàn diện là một hành trình dài hơi cần sự cam kết từ Chính phủ, các tổ chức giáo dục, tổ chức tài chính, khối doanh nghiệp và cả người dân.
Ông Pham Ngoc Khang - Tổng giám đốc Home Credit Việt Nam chia sẻ tại hội nghị

Ông Pham Ngoc Khang - Tổng giám đốc Home Credit Việt Nam chia sẻ tại hội nghị

Ngày 23/5/2024, Hiệp hội Doanh nghiệp các nước Bắc Âu tại Việt Nam (Nordcham Vietnam) và Home Credit Việt Nam phối hợp cùng Decision Lab tổ chức Hội nghị Tài chính với chủ đề “Nâng cao sức khỏe tài chính người Việt Nam”. Hội nghị quy tụ gần 100 lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia đầu ngành cùng thảo luận về những giải pháp nhằm nâng cao sức khỏe tài chính, hỗ trợ người dân Việt Nam đạt được sự ổn định và tự chủ tài chính.

Theo kết quả nghiên cứu từ báo cáo được thực hiện cùng Home Credit Việt Nam mới đây, ông Thue Quist Thomasen - Tổng giám đốc Decision Lab cho biết, sức khỏe và sự an tâm trong tài chính là chìa khóa cho năng suất cá nhân, lợi nhuận kinh doanh và sự thịnh vượng quốc gia. Khi mọi người biết cách quản lý tiền bạc của mình và cảm thấy an toàn về tài chính cá nhân, họ sẽ hạnh phúc và thành công hơn trong công việc. Điều này tạo ra hiệu ứng lan tỏa trong toàn bộ nền kinh tế.

Là một trong những công ty tài chính số hàng đầu, Home Credit nhận thấy vai trò của doanh nghiệp trong việc nâng cao kiến thức về tài chính cá nhân, qua đó xây dựng một hệ sinh thái tài chính toàn diện ở Việt Nam và theo ông Pham Ngoc Khang - Tổng giám đốc Home Credit Việt Nam, hành trình này cần bắt đầu từ những bước nhỏ nhất và phát triển theo quá trình, quan trọng hơn là sự cam kết và trách nhiệm của cả khách hàng trong việc quản lý tài chính cá nhân.

“Home Credit cam kết là đơn vị cho vay có trách nhiệm, đánh giá chính xác khả năng trả nợ của khách hàng để cung cấp cho họ những giải pháp tài chính minh bạch. Song, điều quan trọng là khách hàng cũng cần hiểu rõ cam kết mà họ đang thực hiện. Tại Home Credit, chúng tôi đảm bảo 2 yếu tố này bằng cách cung cấp đa dạng sản phẩm được cá nhân hóa, cũng như kiến thức về quản lý tài chính cho khách hàng và cộng đồng”, ông Khang nói.

Trong đó, Home Credit đồng hành cùng Vụ Truyền thông - Ngân hàng Nhà nước xây dựng nội dung cho nhiều chương trình giáo dục tài chính như Đồng tiền thông thái, Tay hòm chìa khóa, Tiền khéo tiền khôn…, đồng thời phối hợp với các chuyên gia tài chính Việt Nam xuất bản cuốn sách Hiểu về tài chính. Những hoạt động này nhằm mang đến lý giải dễ hiểu về các thuật ngữ tài chính, cũng như một số mẹo để nâng cao nhận thức, kỹ năng quản lý nguồn tiền cho người tiêu dùng thông qua nhiều nền tảng truyền thông và mạng xã hội để tiếp cận đa dạng đối tượng.

Home Credit cũng tổ chức các buổi tập huấn về kỹ năng sinh kế và kỹ năng quản lý tài chính cho phụ nữ trong khuôn khổ dự án Home for Life, hỗ trợ họ làm chủ cuộc sống. Thông qua chương trình này, hàng trăm phụ nữ trong hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ tài chính để khởi nghiệp, không chỉ cải thiện chất lượng cuộc sống cho riêng gia đình họ, mà còn tạo công ăn việc làm cho nhiều người lao động khác.

Để triển khai hàng loạt chương trình như vậy, Home Credit Việt Nam đã hợp tác với nhiều đơn vị quản lý chuyên ngành và địa phương, cũng như các tổ chức như NOI và Hagar International. Bên cạnh đó, nhằm nắm bắt bối cảnh thị trường thực tế và những mong đợi của người tiêu dùng, Home Credit Việt Nam cũng cần đến sự hỗ trợ của các chuyên gia và đơn vị nghiên cứu, chẳng hạn phối hợp với Decision Lab thực hiện báo cáo “Nâng cao sức khỏe tài chính người Việt Nam” vừa qua.

“Tài chính toàn diện thực sự là một hành trình dài hơi cần có sự đồng hành của tất cả chủ thể tham gia nền kinh tế”, ông Khang nhấn mạnh.

Còn TS. Trịnh Quang Long - giảng viên Đại học Ngân hàng TP.HCM, chuyên gia tư vấn tại Viện nghiên cứu Ngân hàng Phát triển châu Á (ADBI) cho hay, hiện tại, Việt Nam có nhiều chương trình giáo dục tài chính nhưng còn khá rải rác và tập trung vào một vài đối tượng nhỏ. Do đó, sự hỗ trợ của Chính phủ và sự chung tay của toàn hệ thống sẽ mở rộng quy mô tiếp cận hơn, đem lại hiệu quả cao và toàn diện hơn. Đặc biệt, một hệ sinh thái tài chính toàn diện phải xuất phát từ việc giáo dục tài chính ngay từ những bậc học nhỏ nhất, để mỗi cá nhân đều hiểu được tầm quan trọng của kiến thức tài chính và kỹ năng quản lý tài chính cá nhân.

Tin bài liên quan