Giám đốc WB: G20 sẽ kéo dài thời gian hoãn nợ các nước nghèo đến cuối năm 2021

Giám đốc WB: G20 sẽ kéo dài thời gian hoãn nợ các nước nghèo đến cuối năm 2021

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Hôm thứ Hai (5/4), David Malpass, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết rằng, ông hy vọng Trung Quốc, Mỹ và G20 sẽ gia hạn thời gian thanh toán dịch vụ nợ song phương cho các quốc gia đến cuối năm 2021 trong cuộc họp tuần này.

Theo dữ liệu của Ngân hàng Thế giới (WB), sáng kiến ​​Tạm hoãn Dịch vụ Nợ G20 (DSSI) đã giúp các quốc gia hoãn các khoản thanh toán khoảng 5,7 tỷ USD cho đến cuối năm 2020 và 7,3 tỷ USD trả chậm khác dự kiến ​​đến tháng 6/2021.

Ông Malpass nói với các phóng viên rằng, việc kéo dài thời hạn thanh toán nợ đến cuối năm sẽ tiết kiệm được nhiều tiền hơn để các quốc gia này có thể sử dụng để chống lại đại dịch và hỗ trợ nền kinh tế của họ.

Ông cho biết, các thành viên G20 có thể sẽ quy định rằng việc gia hạn như vậy sẽ là "lần cuối cùng" được đưa ra.

Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết, làm như vậy sẽ khuyến khích các quốc gia tiến tới "các giải pháp lâu dài hơn cho các khoản nợ của họ", bao gồm cả việc thông qua cơ chế chung của G20 về xử lý nợ.

Mặc dù việc tạm thời đóng băng thanh toán nợ sẽ hữu ích, nhưng ông Malpass cho biết, "việc giảm nợ thực tế" sẽ là cần thiết trong dài hạn để cho phép các nước nghèo nhất giảm gánh nặng nợ không bền vững của họ xuống mức vừa phải hơn.

Báo cáo của IMF-WB cũng cho biết, DSSI sẽ tạo thời gian cho quy trình cơ chế đi vào hoạt động đầy đủ, nhưng điều này cũng có thể trì hoãn “các quyết định tái cơ cấu khó khăn nhưng cần thiết” đối với một số quốc gia.

Cho đến nay, chỉ có ba quốc gia là Zambia, Ethiopia và Chad đã yêu cầu xử lý nợ theo khuôn khổ chung được các thành viên G20 và các chủ nợ song phương chính thức của Câu lạc bộ Paris đồng ý, nhưng hiện có 35 quốc gia hiện được đánh giá là “có rủi ro cao rơi vào tình trạng kiệt quệ hoặc lâm vào cảnh kiệt quệ”.

Ông Malpass cho biết Trung Quốc, chủ nợ song phương chính thức lớn nhất thế giới cho đến nay đã cho thấy sự tham gia về nhu cầu minh bạch hơn như trong các cuộc thảo luận của G20 về vấn đề này vào năm 2020.

“Chúng tôi đang đạt được một số tiến bộ, nhưng tôi nghĩ rằng cần phải đạt được nhiều điều hơn nữa”, ông Malpass nói trong một cuộc họp bàn tròn vào đầu cuộc họp mùa xuân.

Ông Malpass cho biết, ưu tiên hàng đầu của WB là bổ sung các nguồn lực của Hiệp hội Phát triển Quốc tế, tổ chức hỗ trợ các quốc gia nghèo nhất, mà tổ chức này đặt mục tiêu đạt được vào tháng 12.

Bên cạnh đó, IMF cho biết ban điều hành của họ đã thông qua đợt tài trợ thứ ba cho 28 quốc gia thành viên nghèo nhất theo Ủy ban Quản lý và Cứu trợ Thảm họa (CCRT) để trang trải cho tất cả các khoản nợ đủ điều kiện.

Các khoản tài trợ tổng trị giá 238 triệu USD của IMF sẽ trang trải các khoản thanh toán dịch vụ nợ của các quốc gia đó đến hết ngày 15/10 với mục đích chi tiêu cho việc chống lại đại dịch Covid-19 và giảm thiểu tác động kinh tế.

Tin bài liên quan