Gỗ Trường Thành(TTF): Góp 20% vốn công ty tại Singapo, sẽ có phương án mới phát hành riêng lẻ hoán đổi nợ Đông Á

Gỗ Trường Thành(TTF): Góp 20% vốn công ty tại Singapo, sẽ có phương án mới phát hành riêng lẻ hoán đổi nợ Đông Á

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Theo tài liệu ĐHCĐ Công ty cổ phần Tập đoàn Kỹ nghệ gỗ Trường Thành (mã chứng khoán TTF - sàn HOSE), HĐQT TTF trình cổ đông thông qua chủ trương góp vốn đầu tư vào công ty ở nước ngoài.

Cụ thể, TTF sẽ tham gia góp vốn đầu tư vào Công ty Natuzzi Singapore Pte Ltd, có trụ sở chính tại Marina bay Financial Tower 1 (Singapore). Phần vốn góp của TTF với tối đa 20% vốn điều lệ của Natuzzi Singapore.

Ủy quyền cho HĐQT quyết định giá trị đầu tư cụ thể nhưng không được vượt quá 20% vốn điều lệ của Công ty Natuzzi Singapore PTE.LTD, quyết định thời điểm góp vốn và triển khai các thủ tục pháp lý để thực hiện việc đầu tư góp vốn theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Theo Báo cáo tài chính năm 2020 của Natuzzi S.p.A. (công ty mẹ của Natuzzi Singpore), mối quan hệ hợp tác này nhằm củng cố các hoạt động của Natuzzi trong khu vực châu Á Thái Bình Dương (trừ Trung Quốc).

Được biết, Natuzzi Singapore được thành lập vào tháng 4/2020 và 93% vốn được kiểm soát bởi Natuzzi S.p.A., trong khi 7% cổ phần còn lại thuộc sở hữu của ông Richard Tan, người đứng đầu của Natuzzi tại châu Á từ năm 2001 và một số cổ đông của Natuzzi S.p.A. tại Trung Quốc.

Ông Pasquale Natuzzi, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Tập đoàn Natuzzi chia sẻ trong báo cáo Tập đoàn: “Tôi rất vui khi ông Mai Hữu Tín, Chủ tịch điều hành của Gỗ Trường Thành đã bắt tay vào thực hiện dự án đầy thử thách. Tôi tin rằng với sự hợp tác này, sự hiện diện của chúng tôi ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ được mở rộng hơn nữa”.

Hiện các bên đang thực hiện các hoạt động liên quan để chính thức ký hợp tác. Nếu các bên không đạt được thỏa thuận trước ngày 31/5/2021, bản thoả thuận hợp tác sơ bộ này sẽ vô hiệu.

Theo tìm hiểu, Natuzzi Singapore thuộc Natuzzi S.p.A., do Pasquale Natuzzi thành lập năm 1959 và được giới thiệu là công ty nội thất lớn nhất của Ý cũng như giữ vị trí quan trọng trong ngành công nghiệp đồ nội thất trên toàn cầu.

Tập đoàn này được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán New York tháng 5/1993.

Do tác động từ đại dịch, Natuzzi S.p.A. ghi nhận doanh thu thuần hợp nhất 328,3 triệu Euro trong năm 2020, giảm hơn 15% so với kết quả năm 2019.

Ngoài ra, HĐQT TTF cũng trình nội dung đáng chú ý về việc dừng triển khai phương án phát hành riêng lẻ để hoán đổi nợ tại ngân hàng thương mại cổ phần Đông Á.

Tại Đại hội đại cổ đông thường niên năm 2020, cổ đông Công ty đã thông qua phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ để hoán đổi nợ tại Đông Á Bank sau khi phía ngân hàng bán khoản nợ cho bên thứ ba. Qua đó, giúp Gỗ Trường Thành có thể cân đối lại cấu trúc vốn, giảm bớt đòn bẩy tài chính, củng cố vị thế với các tổ chức tín dụng, tăng cường sự phát triển của công ty.

Sau khi Nghị quyết này được thông qua, HĐQT Gỗ Trường Thành đã tiến hành đàm phán với một số đối tác mua lại nợ.

Tuy nhiên, do các bên không thống nhất được các vấn đề nên đến thời điểm này vẫn chưa tìm được đối tác phù hợp để mua lại khoản nợ tại ngân hàng Đông Á.

Vì vậy, HĐQT Gỗ Trường Thành sẽ trình đại hội cổ đông thường niên năm nay thông qua việc huỷ phát hành cổ phiếu riêng lẻ để hoán đổi nợ tại ngân hàng Đông Á và sẽ trình phương án phát hành khác thay thế.

Bên cạnh tờ trình hủy phương án phát hành đã được ĐHCĐ 2020 thông qua. HĐQT TTF cũng có tờ trình về phương án chào bán cổ phiếu riêng lẻ mới để hoán đổi nợ. Tuy nhiên, nội dung chi tiết chưa được công bố.

Năm 2021, TTF đặt kế hoạch doanh thu thuần hơn 2.025 tỷ đồng, tăng 67% so với thực hiện 2020 và lợi nhuận kế toán trước thuế 59 tỷ đồng, tăng vọt so với thực hiện hơn 18 tỷ đồng trong năm 2020.

Trên thị trường, sau 2 phiên giảm khá mạnh cuối tuần trước, cổ phiếu TTF đã hồi phục mạnh trong phiên đầu tuần ngày 19/4 dù có thời điểm bị đẩy về mức giá sàn. Kết phiên 19/4, cổ phiếu TTF tăng 4,9% lên 7.650 đồng/CP.

Tin bài liên quan