Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Thời điểm tốt để xuống tiền?

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Tuần qua, nhiều nhà đầu tư bắt đáy nhóm chứng khoán, dầu khí và một số mã khác đã có lãi khi hàng về tài khoản. Liệu đây đã là thời điểm tốt để xuống tiền hay nhà đầu tư tiếp tục quan sát, duy trì tỷ lệ tiền mặt cao? Cùng Đầu tư Chứng khoán tìm câu trả lời từ các chuyên gia chứng khoán.
Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Thời điểm tốt để xuống tiền?

Tuần qua, thị trường đã có sự hồi phục nhất định nhưng thanh khoản vẫn ở mức thấp cho thấy nguồn cung giá đang dần cạn kiệt, áp lực tâm lý vẫn rất lớn nên dòng tiền chưa nhập cuộc. Sự thận trọng của nhà đầu tư có tiếp tục là yếu tố trở ngại cho diễn biến của thị trường trong tuần tới, theo các ông/bà?

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Công ty Chứng khoán Maybank Investment

Dù thanh khoản thấp nhưng trong ngắn hạn, sau khi giảm sâu dù lực mua không tăng nhiều nhưng lực bán giảm đi nên cũng đủ giúp thị trường có sự phục hồi tích cực phần nào. Có thể thấy tuần qua có phiên Dow Jones 30 rớt gần 1.200 điểm, nhưng chứng khoán Việt Nam sau đó vẫn tăng. Do đó, kỳ vọng thị trường vẫn duy trì đà phục hồi ngắn hạn.

Ông Lâm Gia Khang, Phụ trách chiến lược thị trường Chứng khoán VietinBank (CTS)

Trong giai đoạn gần đây, giá trị giao dịch trung bình mỗi phiên thường xuyên duy trì quanh mức 16.000 - 18.000 tỷ đồng. Đây là xu thế tất yếu và sẽ tiếp tục duy trì trong thời gian tới khi nhiều nhà đầu tư cá nhân sau thời gian thua lỗ quyết định rút khỏi thị trường; kênh chứng khoán đối diện áp lực cạnh tranh từ các kênh đầu tư khác, nhất là kênh gửi tiết kiệm; và xu hướng hạn chế sử dụng margin nhằm quản trị rủi ro của các nhà đầu tư.

Ông Ngô Quốc Hưng, Chuyên viên nghiên cứu cao cấp, Bộ phận Chiến lược thị trường, CTCK MBS

Tôi cho rằng, thị trường vẫn tiếp tục phục hồi trong tuần tới trong bối cảnh thanh khoản ở mức thấp và tâm lý nhà đầu tư vẫn còn hoài nghi hoặc nghi ngờ nhịp phục hồi này mang tính kỹ thuật.

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Thời điểm tốt để xuống tiền?  ảnh 1

Ông Ngô Quốc Hưng

Một số yếu tố hỗ trợ cho nhịp phục hồi này có thể là: 1) Chứng khoán thế giới phục hồi trên diện rộng sau khi nhiều thị trường đã tiệm cận thị trường gấu.

2) Dù vừa có tuần bán ròng, nhưng khối ngoại đang là điểm sáng khi đang có chuỗi mua ròng sang tháng thứ 2 liên tiếp, so với mức bán ròng 9.600 tỷ đồng hồi giữa tháng 3, hiện nay mức bán ròng của khối ngoại chỉ còn 921 tỷ đồng trên toàn thị trường. Đáng chú ý, các kênh ETF tuần vừa qua cũng ghi nhận dòng tiền vào mạnh 108,3 triệu USD nhờ đóng góp từ 2 quỹ ETF là Fubon hút ròng 72,5 triệu USD và Diamond 36 triệu USD.

3) Khối nhà đầu tư cá nhân đã quay trở lại mua ròng 4 phiên liên tiếp.

4) Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index đang tạo sự phân kỳ cho tín hiệu đảo chiều tăng điểm. Nhìn chung, thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục đi lên trong nghi ngờ trên nền thanh khoản thấp và tạo đáy thứ 2 cao hơn.

Dù sao thì thị trường chứng khoán vẫn phải vận động xoay quanh các yếu tố cơ bản về vĩ mô và hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Ở thời điểm hiện tại, thị trường đã có mức chiết khấu khoảng 20% tính từ đầu năm 2022 đến nay. Trong khi, mức tăng trưởng lợi nhuận các doanh nghiệp năm 2022 và 2023 đều dự kiến trên 20%. Nhiều ý kiến cho rằng, thị trường đang có mức định giá thấp trong vòng nhiều năm và tương đối hấp dẫn so với các thị trường khác trong khu vực. Quan điểm của các ông/bà? Và cụ thể, nhóm ngành/cổ phiếu nào đang có lợi thế?

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Công ty Chứng khoán Maybank Investment

TTCK trong nước suy giảm và các TTCK khác cũng thế, nhiều thị trường đã đi vào thị trường "con gấu" (giảm hơn 20% như Nasdaq) nên nhiều chỉ số và định giá cũng trở nên hấp dẫn chứ không riêng gì TTCK Việt Nam.

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Thời điểm tốt để xuống tiền?  ảnh 2

Ông Phan Dũng Khánh

Bên cạnh đó, sự hấp dẫn phải đi kèm với nhiều yếu tố khác như dòng tiền chưa thật sự tích cực, thanh khoản thấp thì áp lực lên thị trường vẫn còn. Do đó, việc phòng thủ, giảm tỷ trọng margin, cổ phiếu ở những phiên thị trường tăng điểm tốt hơn việc bắt đáy.

Ông Lâm Gia Khang, Phụ trách chiến lược thị trường Chứng khoán VietinBank (CTS)

Thị trường hiện tại rất phù hợp đối với các nhà đầu tư trung và dài hạn tiến hành mua và nắm giữ cổ phiếu, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 trong nước dần được khống chế, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp mở rộng hoạt động sản xuất và ghi nhận nhiều kết quả tích cực hơn so với cùng kỳ.

Về nhóm ngành tiềm năng, tôi đánh giá cao triển vọng của doanh nghiệp thuộc nhóm xuất khẩu như dệt may, thủy sản khi tốc độ tăng giá sản phẩm chào bán tại các thị trường nước ngoài là nhanh hơn mức tăng chi phí đầu vào.

Ngoài ra, việc đẩy mạnh triển khai hàng loạt các dự án cao tốc sắp tới được tiếp tục là động lực tăng trưởng cho nhóm xây dựng và vật liệu xây dựng. Nhóm năng lượng tái tạo, đặc biệt là thủy điện cũng rất đáng chú ý khi hiện tượng La Nina được dự báo tiếp tục kéo dài đến đầu tháng 10, giúp tăng sản lượng điện sản xuất tại các nhà máy.

Ông Ngô Quốc Hưng, Chuyên viên nghiên cứu cao cấp, Bộ phận Chiến lược thị trường, CTCK MBS

Năm nay, dòng tiền dễ dãi hay tiền rẻ không còn nữa, do vậy rất khó để có sóng cho toàn bộ các cổ phiếu trong ngành đồng loạt tăng điểm như 2 năm qua, thay vào đó, dòng tiền sẽ có sự phân hóa rõ nét và nhà đầu tư phải lựa chọn kỹ doanh nghiệp có lợi thế để đầu tư. Do vậy, cơ hội đầu tư sẽ ở các cổ phiếu riêng lẻ.

Sau nhịp giảm sâu, thị trường phục hồi đi lên, ban đầu nhóm cổ phiếu giảm sâu sẽ bật mạnh, trong đó tập trung ở các cổ phiếu vừa và nhỏ, cổ phiếu mang tính đầu cơ, sau đó sẽ đến các cổ phiếu mang tính cơ bản bị lãng quên.

Trong tuần qua, những nhà đầu tư bắt đáy đều đã có lợi nhuận khi hàng về tài khoản. Nhóm cổ phiếu dẫn dắt đà tăng trong tuần qua phải kể đến một số cổ phiếu thuộc nhóm ngành dầu khí, chứng khoán, năng lượng… Liệu nhóm này còn tiếp tục duy trì được đà tích cực trong tuần tới?

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Công ty Chứng khoán Maybank Investment

Có thể và như tôi đã trả lời ở câu 1.

Ông Lâm Gia Khang, Phụ trách chiến lược thị trường Chứng khoán VietinBank (CTS)

Nhóm chứng khoán và năng lượng thu hút sự tham gia của dòng tiền trong tuần qua chủ yếu vì mức chiết khấu mạnh từ vùng đỉnh. Trong khi đó, việc thanh khoản giảm mạnh gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động cho vay margin của nhóm chứng khoán, đồng thời danh mục tự doanh cũng đang ghi nhận mức sụt giảm đáng kể so với đầu quý II.

Đối với nhóm dầu khí, việc giá dầu thế giới liên tục duy trì ở mức trên 100 USD/thùng cũng chưa đủ giúp nhóm này cải thiện kết quả kinh doanh, thậm chí có doanh nghiệp còn báo lỗ trong quý I.

Ông Ngô Quốc Hưng, Chuyên viên nghiên cứu cao cấp, Bộ phận Chiến lược thị trường, CTCK MBS

Như đã phân tích ở trên, năm nay điều kiện tài chính sẽ eo hẹp và dòng tiền vào thị trường sẽ không còn dồi dào như 2 năm trước, sẽ khó để tạo sóng tăng đồng loạt cho các cổ phiếu trong ngành. Dòng tiền sẽ có sự phân hóa và luân phiên cho các cơ hội riêng lẻ, do vậy các cổ phiếu tăng mạnh nhiều khả năng sẽ bị chốt lời từng phần, đặc biệt khi biên độ dao động của thị trường tăng lên.

Trong khi đó, nhiều khuyến nghị vẫn đưa ra là nên đứng ngoài quan sát thêm thị trường, nhưng với nhà đầu tư trung và dài hạn thì các đợt điều chỉnh của thị trường sẽ là các cơ hội tốt để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu tốt có kết quả kinh doanh dự kiến tốt trong nửa đầu năm 2022, khi triển vọng tăng trưởng trung và dài hạn của TTCK Việt Nam vẫn được đánh giá tích cực. Còn chiến lược của các ông/bà?

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Công ty Chứng khoán Maybank Investment

Cơ hội tốt nhưng khi có dòng tiền trở lại, các yếu tố vĩ mô tốt hơn trừ trường hợp các nhà đầu tư đơn thuần chỉ mua bán ngắn hạn lướt sóng chứ bắt đáy trung hạn vẫn chưa phù hợp trong bối cảnh lạm phát trên thế giới vẫn cao và tiền tệ thắt chặt khắp nơi.

Dù trong nước vẫn kiểm soát tốt lạm phát và chính sách kích cầu hỗ trợ, nhưng vẫn chịu tác động phần nào bởi thế giới và TTCK thế giới đang tiêu cực vẫn gây áp lực lên TTCK trong nước.

Ông Lâm Gia Khang, Phụ trách chiến lược thị trường Chứng khoán VietinBank (CTS)

Tôi cho rằng nhà đầu tư đang nắm giữ tiền mặt có thể tiến hành giải ngân và duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 50% cổ phiếu/50% tiền mặt. Đối với các nhà đầu tư đang bị thua lỗ do mua cổ phiếu ở vùng giá cao từ đầu tháng 4, hoạt động giao dịch T0 nhằm hạ giá vốn nên được tiến hành trong các phiên hồi phục của thị trường.

Ông Ngô Quốc Hưng, Chuyên viên nghiên cứu cao cấp, Bộ phận Chiến lược thị trường, CTCK MBS

Theo tôi, nhà đầu tư có thể bắt đáy với tỷ trọng nhỏ, không dùng margin và không nên mua đuổi trong các nhịp tăng, danh mục có thể có nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ hoặc nhóm cổ phiếu đầu cơ để tận dụng nhịp phục hồi kỹ thuật của thị trường.

Tin bài liên quan