Hà Nội: Những Dự án căn hộ “hot” đang mở bán

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Nhiều dự án căn hộ tại Hà Nội đang trong giai đoạn đặt chỗ "thiện chí", mở bán với một số diễn biến đáng lưu ý về giá, pháp lý.

Dự án Capital Ellite

Tại quận Nam Từ Liêm, dự án Capital Ellite, do Công ty TNHH Thủ đô II làm chủ đầu tư đang được mở bán. Trong đó, từ tầng 10 đến tầng 17 dành cho người Việt, mức giá dao động trong khoảng từ 55 – 60 triệu/m2. Từ tầng 17 đến tầng 23 dành cho người nước ngoài (mức giá cao hơn khoảng 10%). Từ tầng 23 đến tầng 31 là căn hộ cho thuê. Còn lại, tầng 32 – 32 là penhouse.

Thông tin từ môi giới cho hay, bên cạnh giá bán căn hộ cho người Việt thấp hơn khoảng 10% giá bán cho người nước ngoài, các căn hộ chỉ được chuyển nhượng một chiều, tức chỉ chuyển nhượng từ người nước ngoài cho người Việt, còn người Việt mua nhà không thể chuyển nhượng cho người nước ngoài.

Dự án Capital Ellite đang xây đến tầng 9

Dự án Capital Ellite đang xây đến tầng 9

Đáng chú ý, với dự án này, trong văn bản đồng ý cho phép mở bán từ phía Sở Xây dựng Hà Nội, thì chủ đầu tư là Công ty TNHH Thủ đô II đang thế chấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại Ngân hàng TMCP Phương Đông – chi nhánh Thăng Long. Phía Công ty TNHH Thủ đô II có trách nhiệm phối hợp cùng ngân hàng thực hiện giải chấp tài sản này khi mở bán để đảm bảo quyền lợi cho người mua nhà.

Cùng với đó, dự án phải được ngân hàng thương mại đủ năng lực theo công bố của Ngân hàng Nhà nước cấp bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư với khách mua hàng (bảo lãnh tài sản hình thành trong tương lai).

Tuy nhiên, theo thông tin Báo Đầu tư Chứng khoán ghi nhận được từ Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm (NRAST), Bộ Tư pháp thì dự án mới chỉ được Ngân hàng BIDV ra thông báo đồng ý cấp bảo lãnh. Người mua nhà sẽ phải thực hiện thêm các yêu cầu cấp bảo lãnh riêng lẻ cho từng căn hộ với phía ngân hàng để đảm bảo quyền lợi.

Dự án chung cư Moonlight 1 Anlac

Cũng liên quan đến câu chuyện tài sản thế chấp và bảo lãnh ngân hàng, một dự án khác tại huyện Hoài Đức đang gây chú ý đó là dự án chung cư Moonlight 1 Anlac (thuộc dự án Khu đô thị mới An Lạc Green Symphony). Dự án do Công ty cổ phần Đầu tư An Lạc làm chủ đầu tư. Mức giá bán hiện dao động trong khoảng từ 38 – 47 triệu đồng/m2.

Dự án Moonlight 1 Anlac
Dự án Moonlight 1 Anlac

Theo thông tin Báo Đầu tư Chứng khoán ghi nhận, chủ đầu tư của dự án là Công ty cổ phần Đầu tư An Lạc đang thế chấp tài sản đảm bảo tại Ngân Hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam - Chi nhánh Đông Anh.

Tài sản đảm bảo gồm: lợi tức thu được từ việc kinh doanh, khai thác giá trị của quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; các khoản phải thu, các khoản phí mà chủ đầu tư thu được trong quá trình đầu tư, kinh doanh, phát triển Dự án Khu đô thị mới An Lạc Green Symphony có địa chỉ tại xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội; quyền thụ hưởng bảo hiểm phát sinh từ các hợp đồng bảo hiểm có liên quan đến Dự án Khu đô thị mới An Lạc Green Symphony.

Về việc bảo lãnh ngân hàng cho dự án hình thành trong tương lai, Moonlight 1 Anlac được Ngân hàng Vietcombank, chi nhánh Đông Anh cấp bảo lãnh. Theo đó, 494 căn hộ của dự án được Vietcombank xác nhận đồng ý cấp bảo lãnh, với số tiền tối đa là 70% giá trị căn hộ (không tính phí bảo trì). Phía Vietcombank cũng hướng dẫn chi tiết các thủ tục, giấy tờ mà người mua nhà cần thực hiện để được cấp bảo lãnh riêng lẻ cho từng căn hộ.

Dự án Han Jardin Ngoại Giao Đoàn

Một dự án khác cũng đang được rao bán rầm rộ là Han Jardin Ngoại Giao Đoàn - Tây Hồ Tây (toà NO1-T6). Dự án Tổng công ty Xây dựng Hà Nội (HANCORP) làm chủ đầu tư. Taseco Land là đơn vị phát triển dự án.

Dự án Han Jardin Ngoại Giao Đoàn.

Dự án Han Jardin Ngoại Giao Đoàn.

Thông tin từ môi giới cho hay, dự án dự kiến sẽ bàn giao vào cuối năm 2023 nên không cần bảo lãnh ngân hàng. Dự án có giá bán thấp nhất từ 63 triệu/m2. Khách hàng mua nhà sẽ ký hợp đồng và thanh toán tiền theo tiến độ cho chủ đầu tư. Trước khi mở bán, N01 – T6 đã nhận đặt chỗ với mức đặt phổ biến từ 50 – 100 triệu đồng/căn. Một trong những đơn vị đang đứng ra nhận đặt chỗ là Công ty cổ phần bất động sản G.Empire.

Từ tháng 6, dự án đã nhận đặt cọc.

Từ tháng 6, dự án đã nhận đặt cọc.

Theo tìm hiểu của Báo Đầu tư Chứng khoán, Han Jardin Ngoại Giao Đoàn gồm 2 toà N01 –T6, N01 –T7, mỗi toà cao 45 tầng (5 tầng thương mại dịch vụ, còn lại là các tầng căn hộ), với tổng số 624 căn. N01 – T6 đã được chuyển nhượng cho Taseco Land, N01 – T7 vẫn thuộc sở hữu HANCORP.

Trong một diễn biến khác, theo thông tin từ Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm (NRAST), Bộ Tư pháp, trong năm, HANCORP đã thế chấp dự án tại Ngân Hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Hà Nội. Tài sản thế chấp là các khoản phải thu phát sinh từ Hợp đồng mua bán nhà hình thành trong tương lai ký giữa Bên thế chấp và Bên có nghĩa vụ thanh toán thuộc Tòa nhà NO1-T7 Khu Đoàn Ngoại Giao tại phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Sau đó, HANCORP có ba lần rút bớt tài sản bảo đảm Tòa nhà NO1-T7 với tổng số 83 căn hộ.

Như vậy, Toà nhà N01 – T7 của HANCORP vẫn còn khoảng trên 200 căn hộ còn thế chấp. Có thể đây là lý do khiến N01 – T7 chưa thể mở bán.

Tin bài liên quan