Phun khử khuẩn lối vào thôn Hạ Lôi.

Phun khử khuẩn lối vào thôn Hạ Lôi.

Hà Nội phong tỏa thôn hơn 11.000 người

Một ngày sau khi phát hiện "bệnh nhân 243", thôn Hạ Lôi, huyện Mê Linh bị phong tỏa để phòng tránh dịch bệnh lây lan.

Tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố chiều 7/4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ủy quyền cho Chủ tịch huyện Mê Linh ký quyết định phong tỏa thôn Hạ Lôi. Khu dân cư này có 2.700 hộ với trên 11.500 người.     

Ông Chung giao huyện Mê Linh tổ chức lực lượng liên ngành ở các chốt kiểm soát ra vào thôn Hạ Lôi; yêu cầu người dân trong thôn "ai ở nhà đó, không được đi lại"; chính quyền cung cấp lương thực, thực phẩm, đồ dùng thiết yếu cho người dân trong thời gian cách ly.

Theo Bí thư xã Mê Linh Quách Sỹ Dũng, "bệnh nhân 243" đã đi nhiều nơi trên địa bàn, tiếp xúc với hàng trăm người cả trực tiếp và gián tiếp thời gian qua, vì vậy người dân trên địa bàn "rất lo lắng".

Chính quyền xã đã tuyên truyền để người dân bình tĩnh ở trong nhà, thực hiện nghiêm chỉ thị về giãn cách xã hội. "Chúng tôi đề nghị cách ly toàn bộ thôn Hạ Lôi để dịch không lây lan sang các địa bàn khác", ông Dũng nói.

"Bệnh nhân 243", nam, 47 tuổi, là trường hợp dương tính thứ 45 liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai. Ngày 12/3, anh đưa vợ đi khám bệnh tại khoa Miễn dịch - Dị ứng, Bệnh viện Bạch Mai, về trong ngày, dừng ăn tại quán cơm đường Giải Phóng đối diện cổng Bạch Mai. Từ đó đến nay, anh chưa quay lại bệnh viện.

Ngày 21/3, anh đau mỏi người, ngấy sốt, nghĩ bị cảm cúm nên đã ra hiệu thuốc gần nhà mua vỉ thuốc cảm cúm về uống; hôm sau thấy đỡ mỏi, không sốt.

Ngày 30/3, anh đến trạm y tế xã khai báo. Do thời điểm khai báo đã qua 14 ngày, anh được trạm y tế xã hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe tại nhà.

Tuy nhiên, những ngày sau đó, anh này vẫn đi tảo mộ, đưa cháu dâu đi khám thai tại Bệnh viện Đa khoa Phúc Yên, đi đẻ tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, tiếp xúc với nhiều người.

Ngày 4/4, anh được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm, ngày 6/4 kết quả dương tính. Hiện bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Hà Nội phong tỏa thôn hơn 11.000 người ảnh 1

Lực lượng chức năng dựng barie ở xóm Bàng thôn Hạ Lôi chiều 7/4.

Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội) cho hay, liên quan đến "bệnh nhân 243", hai trường hợp ở gần nhà xét nghiệm dương tính lần một, hiện đã gửi mẫu đi xét nghiệm khẳng định.

Ngoài ra, một cháu bé thường được "bệnh nhân 243" chăm đang có dấu hiện sốt, chính quyền đã lấy mẫu xét nghiệm và dự kiến có kết quả trong chiều nay.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Đức Chung cho rằng huyện Mê Linh đã hiểu chưa đúng yêu cầu của lãnh đạo thành phố, ngay từ đầu ghi nhận "bệnh nhân 243" từng đến Bạch Mai đã không yêu cầu cách ly tại nhà 14 ngày.

Theo giải thích của lãnh đạo huyện Mê Linh, bệnh nhân này đã đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/3, đến ngày 30/3 gọi điện ra trạm y tế xã khai báo, nhưng do thấy đã quá 14 ngày kể từ ngày đến bệnh viện nên chính quyền địa phương chỉ "khuyến cáo bệnh nhân phòng, tránh bệnh chứ không ra quyết định cách ly".

Từ thực tế trên, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu các quận huyện tiếp tục rà soát những trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai; ghi nhận trường hợp nào thì phải cách ly 14 ngày, tính từ ngày rà soát và lấy mẫu xét nghiệm.

"Nguy cơ dịch lan rộng trên địa bàn hiện đã giảm đi, tuy nhiên không phải không còn, nếu không rà soát kỹ sẽ có tình trạng như trường hợp như bệnh nhân ở Mê Linh. Hơn lúc nào hết chúng ta không được chủ quan", ông Chung nói.

Hiện cả nước có 26 tỉnh, thành ghi nhận người nhiễm Covid-19 với 245 ca, 122 người khỏi bệnh; trong đó Hà Nội có 100 ca bệnh. 

Tin bài liên quan