Hà Nội tiêm vaccine COVID-19 tại nhà cho người bại liệt, già yếu

0:00 / 0:00
0:00
Tại mỗi tổ tiêm tại nhà, quận Đống Đa bố trí bác sỹ, điều dưỡng, cán bộ phường, dân quân và công an cùng tham gia hỗ trợ các công tác trước và sau tiêm.
Tiêm vaccine cho người già yếu tại nhà. (Ảnh TTXVN phát).

Tiêm vaccine cho người già yếu tại nhà. (Ảnh TTXVN phát).

Trước bối cảnh số ca F0 tăng cao, đồng thời cũng nằm trong mục tiêu tiêm phủ vaccine cho toàn bộ người dân trên địa bàn, nhiều quận, huyện, thị xã tại Hà Nội đã triển khai tiêm tại nhà cho người già yếu, người bại liệt, khuyết tật, người mất tri giác, mất năng lực hành vi...

Trên địa bàn quận Đống Đa (Hà Nội) có hơn 1.000 người dân nằm trong nhóm nguy cơ cao, chủ yếu là người cao tuổi, bị hạn chế khả năng di chuyển, bại liệt. Do đó, từ ngày 30/12, quận Đống Đa đã tổ chức tiêm vaccine tại nhà cho nhóm người trên.

Tại mỗi tổ tiêm tại nhà, quận Đống Đa bố trí bác sỹ, điều dưỡng, cán bộ phường, dân quân và công an cùng tham gia hỗ trợ các công tác trước và sau tiêm. Trước khi tiêm, quận Đống Đa thực hiện khám sàng lọc cho đối tượng tiêm phòng vaccine theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đại diện Ủy ban Nhân dân quận Đống Đa cho biết để tiêm cho một người ít nhất phải mất một tiếng di chuyển, thăm khám, theo dõi sau tiêm… Mỗi lọ vaccine có 7-8 liều và thời gian bảo quản tối đa là 6 tiếng từ khi mở nắp. Khi đến tiêm, các lượng lượng sẽ phải mang theo nhiều thiết bị, vật tư y tế, phích bảo quản vaccine, bình ôxy, cáng… nên rất vất vả.

Theo Ủy ban Nhân dân quận Đống Đa, tính đến ngày 6/1, quận đã tiêm được 442 mũi 1 đạt 44,7% số người đủ điều kiện được tiêm tại nhà. Các tổ tiêm tại nhà của quận vẫn đang triển khai tiêm cho các trường hợp đủ điều kiện. Dự kiến, quận Đống Đa sẽ hoàn thành việc tiêm vaccine mũi 1 vào ngày 9/1. Từ khi triển khai tiêm cho các trường hợp trên, qua theo dõi, chưa ghi nhận biến chứng sau tiêm.

Còn tại phường Cống Vị (Ba Đình), qua thống kê có 63 người cần tiêm vaccine tại nhà, trong đó người cao tuổi nhất sinh năm 1921, người nhỏ tuổi sinh năm 1981. Theo Ủy ban Nhân dân phường Cống Vị, việc tiêm vaccine được thực hiện cẩn trọng và đúng quy định.

Cùng với Cống Vị, các phường khác trên địa bàn quận Ba Đình cùng đang tiến hành tiêm vaccine tại nhà cho cho người già yếu, người bại liệt, khuyết tật, người mất tri giác, mất năng lực hành vi... Quận Ba Đình đặt mục tiêu đến ngày 9/1 sẽ hoàn thành tiêm vaccine tại nhà.

Bà Nguyễn Thị Hồng Yến (sinh năm 1950, ngách 25 ngõ 267 Hoàng Hoa Thám, Liễu Giai, Ba Đình) bày tỏ xúc động, bản thân bị huyết áp cao, già yếu nên chưa tiêm. Nay được y tế phường đến tận nhà, thăm khám sức khỏe và tiêm vaccine phòng COVID-19 nên bà rất vui và biết ơn sự quan tâm của các cấp, ngành đối với sức khỏe của nhân dân.

Cùng với việc tiêm vaccine tại nhà, thành phố đã chuẩn bị gần 19.000 túi thuốc C gồm có thuốc kháng virus Molnupiravir điều trị COVID-19 thể nhẹ.

Đến nay, Sở đã cấp phát 12.000 túi thuốc này cho các đơn vị. Thành phố hiện có hơn 37.500 F0 đang điều trị, trong đó có khoảng 27.000 F0 theo dõi, điều trị tại nhà.

Tin bài liên quan