Hải Phòng: Các khu công nghiệp phấn đấu mỗi năm thu hút khoảng 5 tỷ USD vốn FDI

Sáng 7/2, Thành ủy Hải Phòng đã có buổi làm việc với các doanh nghiệp đầu tư hạ tầng khu công nghiệp; trao Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH LG Display Việt Nam Hải Phòng.
Quang cảnh hội nghị làm việc của lãnh đạo Thành ủy, UBND TP. Hải Phòng với các nhà đầu tư hạ tầng KCN và trao giấy CNĐT cho LG Display Việt Nam Hải Phòng.

Quang cảnh hội nghị làm việc của lãnh đạo Thành ủy, UBND TP. Hải Phòng với các nhà đầu tư hạ tầng KCN và trao giấy CNĐT cho LG Display Việt Nam Hải Phòng.

Tham dự có đại diện các khu công nghiệp (KCN) như Công ty cổ phần khu công nghiệp Sài Gòn - Hải Phòng (KCN Tràng Duệ), KCN Nam Đình Vũ, KCN DEEP C, KCN Nam Cầu Kiền, KCN Thâm Việt, KCN Đồ Sơn, Công ty đầu tư bất động sản Minh Phương (KCN MP Đình Vũ).

Báo cáo tại hội nghị, ông Lê Trung Kiên, Trưởng Ban quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng (HEZA) cho biết, sau gần 30 năm xây dựng và phát triển, Hải Phòng hiện có 12 KCN đang triển khai đầu tư, xây dựng, kinh doanh cơ sở hạ tầng. Trong đó, có 8 KCN nằm trong Khu Kinh tế (KKT) Đình Vũ - Cát Hải diện tích 4.175 ha và 4 KCN nằm ngoài Khu kinh tế với diện tích 762 ha.

Các KCN và KKT trên địa bàn thành phố Hải Phòng thu hút được 570 dự án trong và ngoài nước (403 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 17,1 tỷ USD và 167 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư 145.885 tỷ đồng tương đương 6,2 tỷ USD). Các dự án đã tạo ra việc làm cho hơn 158.000 lao động, trong đó, lao động Việt Nam là 153.500 người, lao động nước ngoài là 4.500 người. Thu nhập bình quân của người lao động đạt 10,5 triệu đồng/người/tháng. Theo kế hoạch, thành phố sẽ tiếp tục phát triển mới 15 khu KCN với diện tích 6.418 ha.

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy Hải Phòng đánh giá cao sự đóng góp tích cực của các KCN, KKT, trong đó có vai trò quan trọng của HEZA và các sở, ngành, địa phương, các nhà đầu tư hạ tầng, các doanh nghiệp đối với sự phát triển chung của thành phố. Nhờ vậy, tốc độ tăng trưởng công nghiệp Hải Phòng luôn ở mức cao, đóng góp 47% GRDP của thành phố.

“Trước những tiềm năng, lợi thế của thành phố đã được Trung ương và Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ thành phố xác định, giai đoạn tới đây, thành phố tiếp tục tập trung để công nghiệp trở thành ngành trọng điểm lớn nhất của thành phố, đây là một trong 3 trụ cột phát triển kinh tế chính của thành phố”, ông Thành khẳng định.

Theo đó, việc mở rộng các khu công nghiệp giữ vai trò quan trọng để thu hút mạnh mẽ các nguồn lực đầu tư, các dự án công nghiệp công nghệ cao, nằm trong chuỗi giá trị toàn cầu. “Ban Quản lý đề nghị thành phố chỉ đạo các ngành tiếp tục đẩy nhanh công tác bồi thường giải phóng mặt bằng để tạo quỹ đất thu hút đầu tư; quan tâm bố trí quỹ đất xây dựng khu nhà ở công nhân, các thiết chế văn hóa dành cho người lao động trong các khu công nghiệp và có kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực.

Cho phép lập, trình phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế Đình Vũ - Cát Hải phù hợp theo đúng với Quy hoạch chung thành phố, khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt làm cơ sở cho công tác quản lý và thu hút đầu tư; tập trung xúc tiến đầu tư đối với các nhà đầu tư lớn, hàng đầu trên thế giới...”, ông Kiên cho hay.

Tại hội nghị, các nhà đầu tư hạ tầng các KCN, các doanh nghiệp đã bày tỏ sự cảm ơn lãnh đạo thành phố, Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng và các sở, ngành, địa phương thời gian qua đã tạo điều kiện thuận lợi để các tập đoàn, doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư thành công tại thành phố.

Đồng thời, nêu một số khó khăn, vướng mắc liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng, đất đai, thủ tục đầu tư hạ tầng, những ảnh hưởng của dịch Covid-19 tới kế hoạch sản xuất, kinh doanh và đề xuất với thành phố một số giải pháp tháo gỡ trong thời gian tới. Như là do dịch Covid-19 nên đối tác không sang được Việt Nam để nghiệm thu đơn hàng ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh của một số doanh nghiệp xuất khẩu; nhiều doanh nghiệp, nhà thầu trong KCN có lao động từ vùng dịch Hải Dương, Quảng Ninh, đề nghị thành phố có quy định về điều kiện để lao động được quay lại làm việc tại Hải Phòng và có các biện pháp hỗ trợ công nhân ngoại tỉnh không về được quê ăn Tết...

Theo đó, các doanh nghiệp dự báo khả năng thu hút vốn FDI năm 2021 vào các KCN trên địa bàn thành phố có thể lên khoảng 5 tỷ USD. Đó là, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Sao Đỏ đăng ký thu hút đầu tư năm 2021 là 1 tỷ USD vào KCN Nam Đình Vũ; Công ty TNHH VSIP Hải Phòng đăng ký thu hút đầu tư năm 2021 là từ 1 - 1,5 tỷ USD (công nghiệp: 500 triệu USD, bất động sản: 1 tỷ USD) vào KCN VSIP Hải Phòng; Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Sài Gòn - Hải Phòng (SHP) đăng ký thu hút đầu tư năm 2021 là 1 tỷ USD vào KCN Tràng Duệ; Tổ hợp Deep C đăng ký thu hút đầu tư năm 2021 là 1 - 1,5 tỷ USD vào KCN DEEP C...

Để đạt được mục tiêu đề ra đó, Bí thư Thành ủy yêu cầu UBND thành phố, Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng, các ngành, địa phương phải tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính để tháo gỡ khó khăn cho các KCN, KKT; rà soát lại việc chấp hành quy định tại các khu công nghiệp, nhất là quy hoạch về môi trường, quy hoạch, xây dựng... và xử lý nghiêm vi phạm. Đồng thời, các KCN hiện đã được giao đất cần đẩy nhanh hơn nữa tốc độ thu hút đầu tư, phát huy hiệu quả đất đai.

Hải Phòng: Các khu công nghiệp phấn đấu mỗi năm thu hút khoảng 5 tỷ USD vốn FDI ảnh 1

Ông Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Hải Phòng phát biểu kết luận hội nghị

“Mục tiêu thu hút đầu tư trong 5 năm tới của thành phố Hải Phòng phải đạt 1,2 triệu tỷ đồng. Trong đó, riêng thu hút nguồn vốn FDI phải đạt bình quân 5 tỷ USD/năm. Thành phố sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư hạ tầng để thu hút đầu tư và đề nghị các nhà đầu tư, doanh nghiệp phải thực hiện theo đúng quy hoạch được phê duyệt, phát triển nhanh nhưng phải bền vững, không làm ảnh hưởng đến môi trường”, ông Thành khẳng định.

Hải Phòng: Các khu công nghiệp phấn đấu mỗi năm thu hút khoảng 5 tỷ USD vốn FDI ảnh 2

Ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Công ty TNHH LG Display Việt Nam Hải Phòng

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư Dự án LG Display Hải Phòng cho Công ty TNHH LG Display Việt Nam Hải Phòng. Dự án được tăng vốn thêm 750 triệu USD, nâng tổng vốn đầu tư của cả dự án lên 3,25 tỷ USD, trở thành dự án đầu tư có vốn đầu tư FDI cao nhất trên địa bàn thành phố Hải Phòng. Dự kiến, tháng 3/2021 dự án sẽ bắt đầu triển khai và đến tháng 5/2021 sẽ chính thức đưa vào sản xuất.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,203.28

-11.42 (-0.95%)

 
VNIndex 1,203.28 -11.42 -0.95%
HNX 264.44 -1.2 -0.46%
UPCOM 88.55 0.32 0.36%