Hai thái cực của dòng tiền

Hai thái cực của dòng tiền

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) TTCK Việt Nam đang có mức tăng trưởng thu nhập tốt hơn thị trường Mỹ và giá cũng rẻ hơn; P/E dự phóng 10,9x - rất hấp dẫn để mua thêm ở thời điểm hiện tại. Quan điểm này được lãnh đạo nhiều quỹ đầu tư nước ngoài như Dragon Capital, VinaCapital, PYN Elite... chia sẻ.

Đại diện Vina Capital cho biết rằng, các nhà đầu tư nước ngoài đang định giá cổ phiếu Việt Nam hấp dẫn với P/E thấp hơn mức trung bình 5 năm tới. Đây là điều hiếm khi xảy ra trong lịch sử TTCK Việt Nam.

Về dài hạn, TTCK rất tiềm năng nhờ kinh tế Việt Nam tăng trưởng cao, ổn định; lãi suất, lạm phát được kiểm soát, dự trữ ngoại hối tốt, lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết vẫn tăng trưởng cao, trên 15%. Tăng trưởng thu nhập bình quân quý I/2022 là 31%, P/E năm 2022 do đó được kỳ vọng ở 10,9x, P/E trung bình thị trường 5 năm qua là 16,5x.

Việc thị trường giảm mạnh thời gian qua đến từ xu thế chung trên TTCK thế giới, thêm sự cộng hưởng từ vài sự kiện riêng lẻ trong nước, khiến nhà đầu tư trong nước hoảng sợ. Nhưng có vẻ như nhà đầu tư nước ngoài hành động ngược lại, họ đã mạnh dạn giải ngân, thể hiện qua việc khối ngoại chuyển sang mua ròng gần 200 triệu USD từ đầu tháng 4 đến nay.

Động thái tích cực từ dòng vốn ngoại, dù không thể đảo ngược thị trường khi giao dịch từ khu vực này hiện chỉ có chiếm tỷ trọng chưa đầy 10% thanh khoản, nhưng là chỉ báo đáng chú ý bởi họ là những nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Có thêm dòng vốn lớn từ các nhà đầu tư nước ngoài chảy vào TTCK Việt Nam, thị trường sẽ có thêm sắc diện mới. Đó cũng chính là kỳ vọng sau những thỏa thuận, ghi nhớ được ký kết giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ trong chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ tại xứ cờ hoa mới đây.

Có dòng tiền cực lớn, song các nhà đầu tư nơi đây cũng đang bí kênh đầu tư. Họ háo hức tìm hiểu cơ hội đầu tư từ phái đoàn Việt Nam, nhưng để thu hút được “các nhà đầu tư khó tính” này giải ngân lại không dễ.

Dòng vốn đầu tư cả trực tiếp và gián tiếp từ nền kinh tế lớn nhất thế giới vào Việt Nam cho đến nay mới đạt 10 tỷ USD đã cho thấy thực tế đó. Doanh nghiệp trong nước sẽ phải nâng cấp và làm mới mình theo các chuẩn mực quốc tế cao cấp.

Chưa kể khẩu vị của các nhà đầu tư Hoa Kỳ là “chơi lớn”, mỗi thương vụ đầu tư ít nhất cũng ở quy mô vài trăm triệu USD, còn giải ngân qua quỹ, thấp cũng chừng 50 triệu USD. Dù vậy, cả 2 khách mời tham dự Talkshow “Chọn danh mục” của Báo Đầu tư Chứng khoán tuần qua đều nhận định, nền kinh tế Việt Nam và doanh nghiệp Việt Nam sẽ có chuyển biến tích cực nếu thu hút được dòng vốn Hoa Kỳ. “Gọi dòng vốn lớn” cũng là chủ đề mà chúng tôi muốn đề cập sâu trong số báo này.

Khi thông tin vĩ mô cân bằng trở lại, tâm lý nhà đầu tư đã có sự cải thiện rõ rệt. Bằng chứng là có những phiên giao dịch trong tuần qua khi những blue-chips như HPG giảm sát giá sàn, sự hoảng loạn đã không xảy ra, trên thị trường một số mã cổ phiếu vẫn giữ giá tốt và âm thầm vượt đỉnh. Đây là điểm sáng, phần nào chứng tỏ tâm lý nhà đầu tư đã ổn định không bị cuốn theo đà giảm của riêng một vài cổ phiếu.

Đóng cửa tuần qua, VN-Index giữ được sắc xanh, dù vậy, những phiên giao dịch tăng mạnh về điểm số và thanh khoản vẫn chưa khiến tâm lý của nhà đầu tư thật sự vững vàng, họ tiếp tục bị giằng co giữa sợ hãi và tham lam. Điều này cũng tương tự như việc lực mua - lực bán đang có đợt tranh chấp trước khi ngã ngũ, để xác định xu hướng.

Thị trường luôn được dẫn dắt bởi Định giá và Tâm lý. Khi yếu tố “Định giá” đã được nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp nhìn nhận là hấp dẫn thì việc “Tâm lý” nhà đầu tư ổn định chính là yếu tố quan trọng để thị trường bắt đầu cho một chu kỳ mới.

Tin bài liên quan