Hầu tòa vì bán mỳ chính giả, thu lời... 10.000 đồng

Hầu tòa vì bán mỳ chính giả, thu lời... 10.000 đồng

(ĐTCK) Trong các ngày 17- 18/10, Tòa án nhân dân thị xã Sơn Tây (Hà Nội) xét xử sơ thẩm bị cáo Đào Thị Lương (SN 1961, ở Ba Vì, Hà Nội) về tội “Buôn bán hàng giả là phụ gia thực phẩm”.

Điều khiến vụ án thu hút sự chú ý của dư luận là bị cáo bán hơn 20 gói mỳ chính giả, thu lời... 10.000 đồng.

Theo cáo buộc, ngày 18/12/2016, tổ công tác Đội cảnh sát kinh tế - Công an thị xã Sơn Tây phát hiện, kiểm tra, lập biên bản đối với chị Nguyễn Hồng Nhung (SN 1998, trú tại Ba Vì, Hà Nội) đang giao hàng cho anh Vũ Thanh Xuân (SN 1972, trú tại thị xã Sơn Tây, Hà Nội). Trong đó, có mỳ chính vỏ bao bì ghi Ajinomoto và Miwon nghi mỳ chính giả.

Qua giám định xác nhận đây là mỳ chính giả.

Tại cơ quan điều tra, chị Nguyễn Hồng Nhung khai nhận số mỳ chính này của bà Đào Thị Lương (mẹ chồng chị Nhung) - là người buôn bán hàng khô tại chợ Mộc (Ba Vì).

Cơ quan điều tra xác định, ngày 18/12/2016, một phụ nữ tên Hồng tới cửa hàng của bị cáo mua một số hàng khô và mỳ chính. Bị cáo Lương có trong cửa hàng loại Ajnomoto gồm 3 gói nặng 454 gram giá 22.000 đồng/gói và 2 gói nặng 140 gram giá 8.000 đồng/gói. Bị cáo nói với Hồng: “Loại này không đủ cân đâu, em về liệu mà bán”, ý nói đây là mỳ chính giả.

Tuy vậy, Hồng vẫn muốn mua thêm mỳ chính loại 140 gram nên Lương sang cửa hàng của bà Nguyễn Thị Tuyên để mua 18 gói Ajinomot loại 140 gram và 1 gói Miwon loại 100 gram với giá 7.500 đồng/gói. Sau đó, Lương mang về, bán lại cho Hồng với giá 8.000 đồng/gói.

Chị Hồng đã thuê chị Nhung - con dâu bị cáo Lương chở toàn bộ số hàng này đến địa điểm chỉ định. Còn anh Xuân làm xe ôm tại thị xã Sơn Tây được một phụ nữ không quen biết thuê nhận hàng từ Nhung. Khi anh Xuân và chị Nhung đang giao nhận hàng đã bị Công an thị xã Sơn Tây kiểm tra, tịch thu số mỳ chính giả.

Ngày 19/12/2016, công an bắt giữ Đào Thị Lương và khám xét nơi ở của người phụ nữ, tịch thu thêm 4 gói mỳ chính Ajnomoto khác. Kết quả giám định thể hiện, mỳ chính là hàng giả.

Tại tòa, bà Lương thay đổi lời khai, nói mình chỉ bán các loại bánh, đỗ, lạc... và không bán mỳ chính. Trước khi bán cho Hồng, bà mua 8 - 9 gói mỳ chính các loại từ nhà Nguyễn Thị Tuyên để làm đám cưới cho con trai. Sau đó, do không sử dụng hết nên bà mang ra sạp hàng đồ khô của mình để bán và người mua là phụ nữ tên Hồng - đây là lần duy nhất bà bán mỳ chính.

Tuy nhiên, bà Tuyên không thừa nhận nên cơ quan điều tra đã tách hồ sơ xử lý sau.

Đại diện VKSND cho rằng, việc bị cáo thay đổi lời khai không phù hợp với tài liệu, chứng cứ của vụ án. Hành vi của Đào Thị Lương là nguy hiểm cho xã hội nên kiểm sát viên đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo từ 24 đến 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Sau 2 ngày xét xử, HĐXX đã quyết định tạm dừng phiên tòa để triệu tập thêm điều tra viên, cơ quan giám định. Ngày 22/10, phiên tòa sẽ tiếp tục.

Tin bài liên quan