Lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa Hiệp hội Blockchain Việt Nam và Hiệp hội Content NFT Hàn Quốc.

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa Hiệp hội Blockchain Việt Nam và Hiệp hội Content NFT Hàn Quốc.

Hiệp hội Blockchain Việt Nam bắt tay với các đối tác Hàn Quốc thúc đẩy, ươm tạo tài sản kỹ thuật số và thế giới siêu dữ liệu

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Sự bắt tay hợp tác giữa Hiệp hội Blockchain Việt Nam, Hiệp hội Content NFT Hàn Quốc và kênh NBN Hàn Quốc không chỉ góp phần thắt chặt mối quan hệ hợp tác chiến lược bền chặt giữa hai quốc gia mà còn mở ra những cơ hội hợp tác sâu rộng hơn trong lĩnh vực công nghệ, đặc biệt là blockchain.

Tại chương trình Kết nối đầu tư công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc do báo Đầu tư phối hợp tổ chức cùng Hiệp hội Blockchain Việt Nam (VBA), Hiệp hội Content NFT Hàn Quốc (KONCA) và Công ty TNHH Tin tức NBN (NBN) chiều ngày 28/11, ông Hoàng Văn Huây - Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam nhấn mạnh, Hiệp hội đã và đang triển khai một loạt hoạt động hướng tới ứng dụng rộng rãi và có hiệu quả công nghệ Blockchain vào phát triển kinh tế - xã hội.

Trong đó, bao gồm vấn đề hỗ trợ cũng như khuyến khích các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ này. Tuy nhiên, blockchain vẫn là công nghệ mới tại Việt Nam nên Hiệp hội cũng đang chủ trương kế hoạch phổ cập kiến thức này tới các doanh nghiệp và người dân.

Ngoài ra, VBA còn xúc tiến với các cơ quan lập pháp của Quốc hội để xây dựng quy định về pháp lý đối với blockchain ở Việt Nam, hỗ trợ và giúp đỡ cho các doanh nghiệp tại Việt Nam yên tâm ứng dụng công nghệ này vào sản xuất kinh doanh.

Ông Hoàng Văn Huây, Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam phát biểu khai mạc chương trình.
Ông Hoàng Văn Huây, Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam phát biểu khai mạc chương trình.

“Chúng ta có thuận lợi nhờ học hỏi một số kinh nghiệm từ quá trình hợp tác phát triển với các quốc gia, chẳng hạn như Hàn Quốc. Mặc dù Hàn Quốc áp dụng Blockchain cách đây không lâu, nhưng đã vấp phải hàng loạt vấn đề, nhất là về kiến thức, về tài chính tiền tệ, trong cả khoa học công nghệ, đào tạo, trong công tác nhân sự... Do đó, việc phổ cập kiến thức về Blockchain trên các kênh thông tin đại chúng rất quan trọng để người dân hiểu rõ về công nghệ chuỗi khối”, ông Huây cho biết thêm.

Việt Nam đang nổi lên là một thị trường blockchain hấp dẫn. Theo nghiên cứu của Chainalysis, một công ty phân tích blockchain có trụ sở đặt tại New York (Mỹ), Việt Nam là 1 trong 5 quốc gia đi đầu về blockchain. Trong danh sách 200 doanh nghiệp top đầu thế giới về blockchain thì có hơn 10 là doanh nghiệp do người Việt Nam sáng lập và làm chủ. Công nghệ blockchain cũng đang được ứng dụng trong 65 lĩnh vực, ngành nghề khác nhau tại Việt Nam.

Có thể khẳng định rằng nền tảng blockchain đã mang tới cho các doanh nghiệp Việt Nam những cơ hội phát triển chưa từng có và được thử sức ở sân chơi lớn toàn cầu, nhưng cũng là một cuộc chơi có phần liều lĩnh và mạo hiểm khi chính những doanh nghiệp tham gia lại chưa được bảo vệ bởi các chính sách pháp luật về blockchain vẫn chưa được hoàn thiện.

Trong khi đó, Hàn Quốc cũng là một cường quốc về công nghệ tại châu Á và cũng là một thị trường đi đầu về blockchain. Hàn Quốc có lợi thế hơn Việt Nam khi tiếp cận công nghệ blockchain sớm hơn và cũng có những cơ chế cởi mở hơn nhiều quốc gia khác để thúc đẩy blockchain ứng dụng rộng rãi.

Đại diện Hiệp hội Blockchain Việt Nam và Công ty TNHH Tin tức NBN ký biên bản ghi nhớ.
Đại diện Hiệp hội Blockchain Việt Nam và Công ty TNHH Tin tức NBN ký biên bản ghi nhớ.

Đại diện cho khối doanh nghiệp Hàn Quốc tham gia chương trình kết nối, ông Mark Hwang - Giám đốc KONCA tại Việt Nam chia sẻ: “KONCA có các chương trình liên kết nghệ sĩ, doanh nghiệp với việc kinh doanh NFT và những chương trình đào tạo chuyên gia về NFT. Chúng tôi sẽ là đơn vị đứng ra giúp đỡ họ trong quá trình kết nối và thực hiện mục tiêu. Hơn thế, KONCA sẽ liên kết và sẵn sàng hỗ trợ các Hiệp hội trong lĩnh vực truyền thống muốn tham gia vào lĩnh vực blockchain”.

Để tiếp tục tạo cơ hội phát triển cho các doanh nghiệp thành viên và thắt chặt mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực công nghệ, Lễ ký kết các biên bản ghi nhớ giữa Hiệp hội Blockchain Việt Nam (VBA) với Hiệp hội NFT Hàn Quốc (KONCA), Hiệp hội Blockchain Việt Nam (VBA) với Công ty TNHH Tin tức NBN cũng đã được thực hiện tại chương trình, góp phần thắt chặt mối quan hệ hợp tác giữa hai bên và tạo hành lang pháp lý cho các doanh nghiệp thành viên tìm kiếm những cơ hội đầu tư mới.

Ông Choi Kang Yong, Chủ tịch của NBN, kênh tin tức Blockchain số 1 tại Hàn Quốc cho biết: “Chương trình hôm nay không chỉ thảo luận về kinh tế, mà còn là một sự kiện thúc đẩy, ươm tạo tài sản kỹ thuật số và thế giới siêu dữ liệu ngoài Việt Nam và Hàn Quốc. Tương lai thị trường tài chính sẽ tiếp tục thay đổi nhờ công nghệ Blockchain, do đó chúng tôi hy vọng rằng đây sẽ là tiền đề quan trọng cho những sự kiện hợp tác tiếp theo”.

“KONCA sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác với Việt Nam để biến mối quan hệ đối tác và liên minh này thành một đội dẫn đầu toàn cầu trong thời khắc cách mạng mà chúng ta đang sống”, Chủ tịch NBN khẳng định.

Tin bài liên quan