Hồng Kông - đối tác thương mại lớn của Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
Tuy có dân số ít, nhưng Hồng Kông (Trung Quốc) sở hữu khá nhiều lợi thế và đã trở thành đối tác thương mại lớn của Việt Nam, xét cả về quy mô xuất khẩu và xuất siêu.

Những năm gần đây, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Hồng Kông tăng gần như liên tục qua các năm, ngay cả những năm bị tác động của đại dịch Covid-19 cũng tăng khá cao. Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, 9 tháng đầu 2022, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Hồng Kông đạt 8,48 tỷ USD, cao hơn mức cả năm từ năm 2019 trở về trước.

Việt Nam xuất khẩu sang Hồng Kông nhiều mặt hàng. Trong 29 mặt hàng chủ yếu, có 8 mặt hàng đạt trên 100 triệu USD, lớn nhất là máy tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; điện thoại và linh kiện; máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng; sắt thép; máy ảnh, máy quay phim và linh kiện; dệt may; thủy sản; giày dép.

Xuất khẩu của Việt Nam sang Hồng Kông đạt quy mô lớn do nhiều yếu tố.

Hồng Kông tuy dân số ít (khoảng 7,5 triệu người, năm 2021), nhưng quy mô GDP lớn (năm 2020 đạt 346,6 tỷ USD), GDP bình quân đầu người rất cao (trên 46.300 USD, tính theo tỷ giá sức mua tương đương thì đạt trên 59.200 USD).

Kim ngạch nhập khẩu của Hồng Kông khá lớn (năm cao nhất đạt 682 tỷ USD, năm 2022 đạt trên 606 tỷ USD), theo đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Hồng Kông mới chiếm khoảng 2%, còn rất nhiều dư địa. Hơn nữa, Hồng Kông có thể kết nối thuận tiện với Việt Nam qua đường biển.

Đặc biệt, Hồng Kông là một trong những vùng lãnh thổ có lượng vốn đầu tư trực tiếp vào Việt Nam lớn, tổng vốn đăng ký của các dự án còn hiệu lực đến cuối năm 2021 đạt 28,364 tỷ USD.

Trong khi đó, Việt Nam nhập khẩu từ Hồng Kông gần 20 mặt hàng chủ yếu. Trong đó, một số mặt hàng có kim ngạch lớn là máy tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; điện thoại và linh kiện; máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng; phế liệu sắt thép; đá quý, kim loại quý và sản phẩm.

Do xuất khẩu đạt quy mô lớn hơn nhập khẩu, nên trong quan hệ buôn bán giữa Việt Nam với Hồng Kông, Việt Nam ở vị thế xuất siêu lớn. Mức xuất siêu tăng gần như liên tục qua các năm, năm 2021 đã vượt mốc 10 tỷ USD; 9 tháng 2022 đạt xấp xỉ 7 tỷ USD.

Nếu trong 3 tháng cuối năm 2022, tốc độ tăng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Hồng Kông bằng với 9 tháng đầu năm (0,8%), thì cả năm 2022, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Hồng Kông sẽ đạt khoảng 12,1 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay.

Tương tự, nếu tốc độ tăng kim ngạch nhập khẩu từ Hồng Kông 3 tháng cuối năm 2022 bằng với 9 tháng đầu năm (26,5%), thì nhập khẩu từ Hồng Kông cả năm 2022 sẽ đạt 3 tỷ USD, xuất siêu 9,1 tỷ USD.

Để đạt được kế hoạch đặt ra, các doanh nghiệp trong nước cần lưu ý một số vấn đề. Cụ thể, trong 9 tháng đầu năm 2022, có 13 mặt hàng xuất khẩu sang Hồng Kông bị giảm kim ngạch hàng chục triệu USD, bao gồm điện thoại, máy ảnh, máy quay phim, rau quả, sản phẩm chất dẻo, xơ sợi dệt... Doanh nghiệp xuất khẩu cần rà soát nguyên nhân để có giải pháp khắc phục.

Ở chiều nhập khẩu, đáng lưu ý là, kim ngạch nhập khẩu từ Hồng Kông đang tăng rất cao, trong đó có một số mặt hàng tăng cao hàng chục, hàng trăm triệu USD, như điện thoại, máy tính. Theo đó, cũng cần rà soát nguyên nhân, đi đôi với việc thực hiện tốt hơn nữa công nghiệp hỗ trợ, giảm tính gia công lắp ráp, tăng hiệu quả đầu tư, tăng năng suất lao động, tăng sức cạnh tranh…

Tin bài liên quan