Hợp tác thương mại, đầu tư Việt Nam - Bungari còn nhiều dư địa phát triển

0:00 / 0:00
0:00
Với những thuận lợi mà Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA), Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) đem lại, hợp tác thương mại, đầu tư Việt Nam - Bungari có nhiều dư địa phát triển.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghiệp Bungari, Bogdan Bogdanov bên lề Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 tại UAE.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghiệp Bungari, Bogdan Bogdanov bên lề Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 tại UAE.

Bên lề Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 13 của Tổ chức Thương mại Thế giới - WTO (MC13) tại Abu Dhabi, thủ đô của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên đã tiếp Ông Bogdan Bogdanov, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghiệp Bungari, Bogdan Bogdanov.

Hợp tác đầu tư, thương mại giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu đang có đà tăng tốc mạnh mẽ nhờ FTA song phương là Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA) đã có hiệu lực từ 8/2020, và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) đang chờ phê chuẩn, nhưng với Bungari, một thành viên của EU, hoạt động xuất khẩu lẫn đầu tư với nước ta vẫn còn khiêm tốn.

Số liệu thống kê của Bộ Công thương, năm 2023, tổng kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Bungari mới đạt 211,4 triệu USD, tăng 3,7% so với 2022, trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường này đạt 140,5 triệu USD, giảm 0,4% so với năm 2022. Nhập khẩu từ Bungari đạt 70,9 triệu USD, tăng 13% so với năm 2022.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên kỳ vọng, với những thuận lợi mà EVFTA và EVIPA đem lại, cùng với nỗ lực của Quốc hội, Chính phủ và doanh nghiệp hai nước, thương mại và đầu tư song phương Việt Nam - Bungari sẽ tiếp tục phát triển trong những năm tới.

Trước thực tế kim ngạch thương mại song phương 2 nước vẫn còn khiêm tốn, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị hai bên tăng cường trao đổi để thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực như nông nghiệp, hóa chất, dược phẩm; xem xét khả năng mở rộng hợp tác phát triển các ngành công nghiệp có tính chất nền tảng như công nghiệp vật liệu, công nghiệp hỗ trợ, chế biến, chế tạo, năng lượng tái tạo...; công nghệ xanh, sử dụng năng lượng mới, kinh tế số với hàm lượng công nghệ cao...

Cùng đó, hai Bên cần tăng cường hơn nữa các hoạt động hợp tác trao đổi đoàn doanh nghiệp tham gia các Hội chợ, triển lãm xúc tiến thương mại của nhau, đồng thời, thường xuyên trao đổi thông tin về thị trường cũng như các thông tin liên quan đến các tiêu chuẩn, quy định áp dụng đối với các mặt hàng xuất nhập khẩu.

Bộ trưởng Bogdan Bogdanov khẳng định, Bungari luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, nhất là trong kinh tế, thương mại và đầu tư, với mục tiêu nâng cao kim ngạch thương mại song phương và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước đầu tư vào thị trường của nhau trong các lĩnh vực nông nghiệp, dược phẩm, khai khoáng, năng lượng...

"Với vị trí địa lý đắc địa, Bungari sẵn sàng làm cửa ngõ để hàng hóa Việt Nam thâm nhập vào thị trường châu Âu một cách thuận tiện", Bộ trưởng Bogdan Bogdanov nhấn mạnh.

Bộ Kinh tế và Công nghiệp Bungari sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Công thương Việt Nam và các cơ quan hữu quan trong nước để thúc đẩy trao đổi trong các nội dung hợp tác mà hai bên cùng quan tâm và tổ chức thành công Khóa họp lần thứ 24 của Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế, khoa học và kỹ thuật tại thủ đô Sofia, Bungari trong năm 2024.

Tin bài liên quan