Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto. (Nguồn: Reuters)

Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto. (Nguồn: Reuters)

Hungary chỉ trích gói trừng phạt thứ 10 của EU chống Nga

0:00 / 0:00
0:00
Theo Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto, cho đến nay các lệnh trừng phạt của EU không phát huy tác dụng, không giúp ích gì cho nền kinh tế châu Âu và không giúp đạt được hòa bình.

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto ngày 16/2 đã chỉ trích việc Ủy ban châu Âu (EC) đang xem xét về gói biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga là hành động một lần nữa cho thấy Liên minh châu Âu (EU) không cung cấp được bất kỳ sự trợ giúp nào trong cuộc chiến chống nạn lạm phát hiện nay.

Trước đó ngày 15/2, các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã bắt đầu thảo luận về đề xuất liên quan đến các biện pháp trừng phạt mới, là gói biện pháp thứ 10 của EU chống Nga.

Ngoại trưởng Szijjarto nhấn mạnh việc EU thảo luận về gói trừng phạt mới nhằm vào Nga một lần nữa chứng minh rằng Hungary sẽ không nhận được bất kỳ sự giúp đỡ nào từ EU trong cuộc chiến chống lạm phát đang diễn ra trầm trọng tại quốc gia này.

Theo ông Szijjarto, EU lại tiếp tục chỉ đưa ra các biện pháp trừng phạt vốn đã được thực tế chứng minh là không có tác dụng.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Szijjarto cũng nhìn nhận việc đại diện của một số quốc gia thành viên EU đã đưa ra đề xuất trong cuộc thảo luận ngày 15/2 "có thể đe dọa nghiêm trọng đến an ninh nguồn cung năng lượng của Hungary," chẳng hạn như những đề xuất về việc ngăn vận chuyển dầu theo đường ống Druzhba hay hạn chế nghiêm ngặt việc hợp tác hạt nhân với Nga.

Ông cũng khẳng định: "Với những bước đi này của EU, người dân Hungary sẽ thêm một lần nữa phải trả giá cho cuộc chiến tại Ukraine, do đó Chính phủ Hungary sẽ làm mọi cách để ngăn chặn nguy cơ đó".

Theo ông Szijjarto, cho đến nay các lệnh trừng phạt của EU không phát huy tác dụng, không giúp ích gì cho nền kinh tế châu Âu và không giúp đạt được hòa bình.

Ông cho rằng thay vì các biện pháp trừng phạt, EU cần tập trung vào việc kiến tạo hòa bình, cần đạt được lệnh ngừng bắn ngay lập tức và đàm phán hòa bình vì "đây là cách duy nhất để cứu sống con người"./.

Tin bài liên quan