IDI giảm sàn vì tin Chủ tịch Công ty đăng ký bán hơn 12 triệu cổ phiếu

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Phiên giao dịch ngày 30/11, cổ phiếu IDI giảm sàn ngay từ đầu giờ sáng, dư bán giá sàn cuối ngày lên tới 11 triệu cổ phiếu, trong khi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và ngành cá tra vẫn trên đà khởi sắc.
IDI giảm sàn vì tin Chủ tịch Công ty đăng ký bán hơn 12 triệu cổ phiếu

Thông tin được cho là có ảnh hưởng trọng yếu đến diễn biến giá cổ phiếu IDI của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Đa Quốc Gia I.D.I (mã IDI - sàn HOSE) là việc đăng ký bán ra toàn bộ 12,535 triệu cổ phiếu của ông Lê Thanh Thuấn, Chủ tịch IDI.

Thông tin này được IDI công bố trên website Công ty vào tối 29/11, sau đó được nhiều diễn đàn chứng khoán chia sẻ lại. Lượng cổ phiếu này chiếm khoảng 5,51% vốn điều lệ IDI. Ông Thuấn đăng ký bán ra cổ phiếu từ ngày 2/12.

Cổ phiếu IDI đã có bước tăng giá ngoạn mục trong tháng 11 khi bứt phá từ vùng giá quanh 10.000 đồng/cổ phần lên 25.300 đồng/cổ phần. Cổ phiếu IDI tăng mạnh một phần đến từ những biến chuyển trong hoạt động xuất khẩu của doanh nghiệp và ngành cá tra.

Chuỗi sản xuất thủy sản của IDI gồm 2 nhà máy chế biến đông lạnh xuất khẩu và đang xây dựng thêm 1 nhà máy mới; 1 nhà máy chế biến phụ phẩm và đang tiếp tục được mở rộng nâng công suất lên gần 600 tấn nguyên liệu/ngày; 1 nhà máy tinh luyện dầu ăn với công suất 220 tấn nguyên liệu/ngày; 1 nhà máy chế biến thức ăn thủy sản với công suất 378.000 tấn/năm.

Chuỗi giá trị khép kín này theo nhận xét của CTCK Phú Hưng giúp IDI phát triển bền vững thông qua việc giảm chi phí, kiểm soát giá thành, và nâng cao chất lượng thành phẩm.

Nếu như trước đây, IDI xuất khẩu cá dạng cắt khúc và nguyên con (bỏ đầu) thì hiện nay Công ty đã chế biến phi lê trước khi xuất khẩu.

Theo Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn, kim ngạch xuất khẩu cá tra năm 2021 ước đạt từ 2 - 2,2 tỷ USD, tiếp tục khẳng định là một trong những sản phẩm xuất khẩu chủ lực của ngành thủy sản. Hiện sản phẩm cá tra Việt Nam đã có mặt tại khoảng 125 thị trường; trong đó Trung Quốc, Hoa Kỳ, EU và ASEAN là những thị trường chủ lực.

Giá xuất khẩu cá tra của Việt Nam cũng không ngừng tăng. Nếu như năm 2020, các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra phi lê vào Mỹ khoảng 3,5 USD/kg thì năm 2021 tăng lên từ 4 - 4,5 USD/kg trở lên; các thị trường ở châu Á và Nam Mỹ, giá xuất khẩu cá tra cũng khá tốt từ 3,5 - 4 USD/kg, mức giá cao nhất trong hàng chục năm qua.

Báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng cho biết, người nuôi phấn khởi vì cá tra nuôi lãi khá cao, đạt từ 6.000 - 13.000 đồng/kg.

Tin bài liên quan