IDICO (IDC): Bước ngoặt chuyển mình của ông lớn khu công nghiệp

IDICO (IDC): Bước ngoặt chuyển mình của ông lớn khu công nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Trong nửa đầu đầu năm, IDICO đã hoàn tất việc cho thuê 90 ha trong tổng số kế hoạch 160 ha và ước tính hoàn thành trên 60% kế hoạch về lợi nhuận cả năm. 

Nửa đầu năm, hoàn thành hơn 60% kế hoạch lợi nhuận, đã cho thuê thêm 90 ha đất khu công nghiệp

Đây là nội dung mà ban lãnh Tổng công ty IDICO (mã chứng khoán IDC) chia sẻ trong buổi Analyst tour lần đầu tiên Công ty tổ chức vào tuần trước, trong đó truyền tải những cam kết vào sự chuyển mình mạnh mẽ hơn trong tương lai.

Xuyên suốt thông điệp được Ban Lãnh đạo IDC nhấn mạnh là định hướng kinh doanh mới, trong đó yếu tố cốt lõi là tối đa hóa giá trị các tài sản hiện hữu, mang lại lợi ích cao nhất cho cổ đông. Đồng thời, cam kết minh bạch, đồng hành và sẵn sàng chia sẻ thông tin với nhà đầu tư.

Theo chia sẻ của ban lãnh đạo, nửa đầu năm đã hoàn tất việc cho thuê 90 ha (kế hoạch cả năm là 160 ha) và ước tính lợi nhuận hoàn thành trên 60% mục tiêu cả năm. Theo đó, kế hoạch chia cổ tức có thể sẽ sớm thực hiện, thể hiện mạnh mẽ cam kết đồng hành cùng nhà đầu tư của IDC.

Song song đó, IDC cũng đã xây dựng đội ngũ Quan hệ nhà đầu tư (IR) và lên kế hoạch gặp gỡ định kỳ với nhà đầu tư để cập nhật thông tin chính thống, kịp thời.

IDICO được biết đến với vị thế hàng đầu trong lĩnh vực phát triển khu công nghiệp tại Việt Nam, sở hữu 1 tập khách hàng khủng với hơn 250 dự án đầu tư trong và ngoài nước và thu hút hơn 8 tỷ USD vào các khu công nghiệp.

Vị thế đặc biệt của IDC: hệ sinh thái hạ tầng và dịch vụ đồng bộ, nền tảng tài chính vững chắc

Để chuẩn bị cho giai đoạn phát triển sắp tới, IDC tái cơ cấu với 4 trụ cột chính (1) phát triển khu công nghiệp; (2) bất động sản khu dân cư; (3) năng lượng và (4) các dịch vụ khu công nghiệp để hình thành hệ sinh thái hoàn chỉnh. Trong đó, thương hiệu IDICO trong lĩnh vực bất động sản khu công nghiệp được tập trung phát triển hàng đầu.

Hiện IDC đang sở hữu danh mục lớn mạnh hơn 10 khu công nghiệp với tổng diện tích lên đến 3.267 ha tại các vị trí chiến lược ở các khu kinh tế trọng điểm ở phía Bắc (Bắc Ninh, Vĩnh Phúc và Thái Bình) và phía Nam (Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và Long An).

Theo chia sẻ của Ban lãnh đạo, đến nay, IDICO còn 754,8 ha quỹ đất sẵn sàng cho thuê tại 5 dự án khu công nghiệp như Phú Mỹ 2, Phú Mỹ 2 mở rộng, Hựu Thạnh, Cầu Nghìn, Quế Võ.

Với giá đất khu công nghiệp đang tăng chóng mặt ở Việt Nam, thì sở hữu quỹ đất sẵn sàng cho thuê rộng lớn tạo ra những lợi thế vô cùng đặc biệt cho IDC tận dụng cơ hội từ thị trường.

Không dừng lại ở đó, ở mảng năng lượng, IDC sẽ đẩy mạnh phát triển năng lượng tái tạo nhằm khai thác triệt để các lợi ích sẵn có (1) tại các mặt hồ sẵn có tại các dự án thủy điện Dak Mi 3 và Srok Phu Mieng và (2) sở hữu, vận hành lưới điện tại khu công nghiệp. Định hướng đến trước năm 2025, Công ty sẽ phát triển hơn 150MW, đem lại nguồn doanh thu hơn 330 tỷ đồng.

Đáng chú ý, IDC là một trong những doanh nghiệp tư nhân đầu tiên ở Việt Nam đầu tư và vận hành lưới điện tại các khu công nghiệp Nhơn Trạch 1, Nhơn Trạch 2, Nhơn Trạch 5 và sắp tới đây là Hựu Thạnh thông qua việc xây dựng trạm biến áp 110/22KV. Đây là lợi thế cạnh tranh tốt của IDC trong việc đảm bảo nguồn điện ổn định phục vụ khách hàng, từng bước nâng cao giá trị của hệ sinh thái dịch vụ khu công nghiệp.

Song song đó, IDC còn củng cố năng lực cạnh tranh thông qua xây dựng 8 dự án khu dân cư nằm cạnh các khu công nghiệp trên tổng diện tích 52 ha. Hiện nay ở Việt Nam, mô hình nhận được sự phản hồi tích cực này chỉ đang được triển khai bởi một số ít các chủ đầu tư khu công nghiệp, trong đó có IDC. Đáng chú ý, sự góp mặt của cổ đông SSG - Tập đoàn đầu tư bất động sản lâu đời tại Việt Nam với các dự án nổi bật như Saigon Pearl, Pearl Plaza, được kỳ vọng hỗ trợ cho sự phát triển cho các dự án sắp tới.

Phía sau của một hệ sinh thái hoàn chỉnh được củng cố bởi năng lực tài chính vững vàng của IDC. Tại ngày 31/3/2022, tổng lượng tiền mặt của IDICO lên đến 2.600 tỷ đồng. Đáng lưu ý hơn, IDC đã dành phần lớn tài chính để đền bù cho các quỹ đất khu công nghiệp lớn từ 6 năm trước và chi phí đền bù cho các dự án đang triển khai đang ở mức rất thấp. Điều này sẽ góp phần cũng cố sức khỏe tài chính của IDICO trong việc tài trợ các dự án sau này.

Cơ sở cho kế hoạch tham vọng 5 năm tới

Giai đoạn 2022-2026, IDC đề ra mục tiêu doanh thu tăng từ 7.971 tỷ đồng lên 18.166 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế tăng từ 2.725 tỷ đồng lên 5.817 tỷ đồng, tương ứng với mức tăng trưởng kép doanh thu và lợi nhuận là 22,9% và 20,9%.

Giới đầu tư, một mặt hồ hởi về tương lai tích cực của công ty, mặt khác lại băn khoăn về cơ sở thực hiện kế hoạch mạnh mẽ này. Trong buổi gặp gỡ vừa qua, Ban lãnh đạo cho biết, bất động sản khu công nghiệp và năng lượng vẫn tiếp tục là 2 trụ cột chính dẫn dắt sự tăng trưởng của IDICO (chiếm 80% doanh thu).

Cụ thể, đối với mảng khu công nghiệp, việc cho thuê Khu công nghiệp Hựu Thạnh sẽ là động lực tạo dòng tiền ngắn hạn cho IDC. Đến nay, Khu công nghiệp Hựu Thạnh đã hoàn thành xong việc giải phóng mặt bằng 96% tổng diện tích và hoàn thiện cơ sở hạ tầng khu công nghiệp.

Còn với Khu công nghiệp Phú Mỹ 2 và Phú Mỹ 2 mở rộng, dự kiến lấp đầy vào năm 2023-2024 nhờ vị trí chiến lược nằm cạnh cụm cảng Cái Mép - Thị Vải - thuộc top 11 cảng container tốt nhất thế giới theo S&P Global Market Intelligence năm 2022.

Với Khu công nghiệp Cầu Nghìn, 105 ha sẽ nhanh chóng được IDC đẩy nhanh tiến độ đền bù và triển khai bởi khu công nghiệp này đã được phê duyệt chuyển đổi từ đất lúa sang đất phi nông nghiệp.

Nguồn: IDC, VCSC
Nguồn: IDC, VCSC

Song song đó, IDC luôn chủ động tích cực tìm kiếm mở rộng quỹ đất với tiêu chí “2 ha mới cho mỗi 1 ha được bán ra” nhằm duy trì động lực tăng trưởng trưởng trung và dài hạn. Mục tiêu sẽ bổ sung thêm 1.400 ha cho giai đoạn 2023-2024.

Mới đây, IDC đã thành lập một công ty con IDICO Tiền Giang để tiến hành đầu tư Khu công nghiệp Tân Phước 1 với quy mô 470 ha. Hiện các thủ tục phê duyệt đầu tư đang tiến triển thuận lợi, có thể nhanh chóng đạt được các quyết định phê duyệt trọng yếu ngay trong quý IV/2022. Thêm vào đó, việc ghi nhận doanh thu 1 lần đối với khu công nghiệp sẽ giúp Công ty chủ động có được nguồn vốn sớm hơn để thực hiện kế hoạch mở rộng của mình.

Với tình hình giá thuê hiện tại, Ban lãnh đạo ước tính nguồn thu từ việc hiện thực hóa quỹ đất khu công nghiệp hiện tại có thể lên đến 30 nghìn tỷ đồng. Trong điều kiện thuận lợi về các thủ tục pháp lý, Công ty kỳ vọng có thể mở rộng quỹ đất thêm 2.000-3.000 ha đất khu công nghiệp, và mang lại nguồn doanh thu tiềm năng lên đến 57.500 tỷ đồng.

Với mảng năng lượng, khi cơ chế mua bán điện trực tiếp DPPA diễn ra, việc nắm bắt chuỗi giá trị ngành điện từ khâu sản xuất (thông qua việc phát triển các dự điện mặt trời áp mái và lòng hồ) đến truyền tải, phân phối ngay cho tệp khách hàng khu công nghiệp sẽ góp phần cải thiện biên lợi nhuận mảng này của IDICO.

Hơn thế nữa, khi dự án Hựu Thạnh được lấp đầy, việc tiến hành phát điện cho khu công nghiệp này dự kiến sẽ mang về thêm 1.400 - 1.700 tỷ đồng doanh thu cho Công ty.

Với tầm nhìn mới trong thời kỳ mới kết hợp với bề dày lịch sử, IDC được mong đợi sẽ vươn mình trở thành doanh nghiệp vượt trội hơn rất nhiều so với trước đây.

Tin bài liên quan