IMF: Tiền điện tử với mối tương quan cao với cổ phiếu có thể gây ra rủi ro hệ thống

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo rằng, có một mối liên hệ ngày càng tăng giữa tiền điện tử và thị trường tài chính, và điều này sẽ gây ra rủi ro cho hệ thống tài chính.
IMF: Tiền điện tử với mối tương quan cao với cổ phiếu có thể gây ra rủi ro hệ thống

IMF cho biết, tài sản kỹ thuật số không còn nằm trong phần rìa của hệ thống tài chính. Với sự biến động cao, mối tương quan ngày càng tăng giữa tiền điện tử và cổ phiếu có thể sớm gây ra rủi ro cho sự ổn định tài chính, đặc biệt là ở các quốc gia đã áp dụng các đơn vị kỹ thuật số.

“Mối tương quan của tài sản tiền điện tử với việc nắm giữ các tài sản truyền thống như cổ phiếu đã tăng lên đáng kể, điều này hạn chế lợi ích đa dạng hóa rủi ro nhận thức được và làm tăng nguy cơ lây lan trên các thị trường tài chính”, báo cáo của IMF cho biết.

“Các tài sản tiền điện tử như Bitcoin đã trưởng thành từ một loại tài sản ít người dùng đến thành một phần không thể thiếu của cuộc cách mạng tài sản kỹ thuật số, làm dấy lên những lo ngại về sự ổn định tài chính”, báo cáo của IMF cho biết.

Trước đại dịch, tiền điện tử bao gồm Bitcoin và Ethereum đã cho thấy ít mối tương quan với các chỉ số chứng khoán chính. Tiền điện tử đã được coi là đa dạng hóa chống lại rủi ro và hàng rào chống lại sự biến động trong các loại tài sản khác.

Kể từ khi đại dịch bùng phát, tiền điện tử và cổ phiếu phần lớn biến động song song với nhau, với giao dịch tiền kỹ thuật số giống như các tài sản nhạy cảm với rủi ro khác như trái phiếu đầu tư và tiền định danh.

Theo IMF, sự biến động của Bitcoin đã giải thích khoảng 1/6 sự biến động của chỉ số S&P 500 trong giai đoạn đại dịch, và khoảng 1/10 sự thay đổi của chỉ số S&P 500. “Giá Bitcoin giảm mạnh có thể làm tăng tâm lý ngại rủi ro của nhà đầu tư và dẫn đến giảm hoạt động đầu tư vào thị trường chứng khoán”, báo cáo của IMF cho biết.

Phân tích của IMF cho thấy, hoạt động lan tỏa giữa tiền điện tử và cổ phiếu có xu hướng gia tăng trong sự biến động của thị trường tài chính, trong đó bao gồm các giai đoạn thị trường bất ổn kéo dài như diễn biến trong đại dịch Covid-19 hoặc khi giá Bitcoin biến động mạnh.

Vốn hóa tiền điện tử đã tăng vọt lên gần 3.000 tỷ USD vào năm 2021, nhưng một đợt bán tháo lớn đã khiến tổng vốn hóa thị trường còn khoảng 2.000 tỷ USD kể từ khi đạt mức cao đó. Bitcoin và Ethereum đều nằm trong thị trường gấu kể từ khi đạt mức cao kỷ lục vào mùa Thu. Tuy nhiên, vốn hóa thị trường của tiền điện tử đã tăng gần 4 lần từ 620 tỷ USD kể từ năm 2017.

IMF cho rằng, đã đến lúc áp dụng một khuôn khổ quy định toàn cầu được phối hợp toàn diện để hướng dẫn quy định mà các quốc gia có thể áp dụng nhằm giảm thiểu rủi ro ổn định tài chính từ tiền điện tử. IMF cũng nêu rõ những quy định đó nên thiết lập các yêu cầu rõ ràng đối với các ngân hàng trong những giao dịch tiếp xúc với tiền điện tử.

Tin bài liên quan