Khác với chính quyền Trump, chính quyền Biden không xem thị trường chứng khoán là vấn đề ưu tiên

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Theo Bloomberg, ngay cả những nhà đầu tư lớn cũng có xu hướng đồng ý rằng, thị trường chứng khoán không nên là ưu tiên hàng đầu của tổng thống, đặc biệt là khi các vấn đề như căng thẳng địa chính trị, lạm phát và đại dịch đang bùng phát.
Khác với chính quyền Trump, chính quyền Biden không xem thị trường chứng khoán là vấn đề ưu tiên

Tuy nhiên, đối với các mục đích thực tế, không có sự chênh lệch nào giữa phong cách của 2 vị tổng thống Joe Biden và Donald Trump khi nói đến sự giao thoa giữa thị trường chứng khoán và chính trị.

Trên Twitter, cựu Tổng thống Trump đã nhiều lần đăng về chứng khoán, trong khi Tổng thống Biden vẫn chưa đăng tweet nội dung nào về thị trường, bất chấp một loạt kỷ lục trong năm đầu tiên nhiệm kỳ Tổng thống của mình.

“Tôi không có ấn tượng rằng họ đang đưa ra quyết định với thị trường chứng khoán đi đầu trong suy nghĩ của họ. Họ chỉ đang xem xét và đưa ra các quyết định mà họ nghĩ rằng họ cần phải thực hiện về chính sách đối nội và chính sách đối ngoại và đó là những gì họ phải làm”, Lori Calvasina, người đứng đầu bộ phận chiến lược cổ phiếu Mỹ tại RBC Capital Markets cho biết.

Đồng thời, sự im lặng của tổng thống Biden về chứng khoán là một phần của bối cảnh thay đổi đối với các nhà đầu tư khi thị trường chứng khoán lại là nơi ổn định nhất giữa toàn cảnh các mối đe dọa toàn cầu trải dài ra ngoài ranh giới của Phố Wall.

Diễn biến chỉ số S&P 500 bắt đầu từ nhiệm kỳ của Tổng thống Biden (Nguồn: Bloomberg)

Diễn biến chỉ số S&P 500 bắt đầu từ nhiệm kỳ của Tổng thống Biden (Nguồn: Bloomberg)

Với chính sách của chính quyền Biden, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell đã tăng cường quyết tâm chống lại lạm phát đang gây ra nỗi sợ hãi cho thị trường ở khắp mọi nơi. Việc thắt chặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga có nguy cơ tăng áp lực giá cả nhiều hơn.

Tuy nhiên, trước khi thị trường chứng khoán rơi vào đợt điều chỉnh trong năm nay, Tổng thống Biden đã chỉ ra sức mạnh của thị trường, nhưng chỉ dừng lại ở điều đó.

“Nhân tiện, thị trường chứng khoán - thước đo cuối cùng của mọi thứ - đang cao hơn khoảng 20% ​​so với khi người tiền nhiệm của tôi ở đó. Nó đã đạt kỷ lục này đến kỷ lục khác trong khi làm cho mọi thứ trở nên công bằng hơn cho những người thuộc tầng lớp lao động”, Tổng thống Biden cho biết.

Mặt khác, việc thiếu chú trọng đến hiệu suất thị trường sẽ không gây sốc cho các nhà đầu tư, vì nền tảng của chính quyền Biden bao gồm việc tăng thuế doanh nghiệp và các mục khác trong chương trình nghị sự rõ ràng không nhằm mục đích thu hút cổ phiếu trong ngắn hạn. Điều đáng ngạc nhiên là giá cổ phiếu đã tăng lên nhiều như thế nào, đặc biệt là khi các nhà đầu tư cũng thấy thị trường không có sự hỗ trợ từ chính sách điều chỉnh của ngân hàng trung ương.

Giờ đây, với sức mạnh đáng ngạc nhiên của Ukraine trong việc bảo vệ chính phủ của mình khiến có nhiều suy đoán rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tìm kiếm một thỏa thuận hòa bình và thị trường chứng khoán và thị trường dầu mỏ đã ổn định trong thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, sự thay đổi đã cung cấp cho các nhà đầu tư một số thông tin có giá trị cho phần còn lại của nhiệm kỳ tổng thống này.

Người phát ngôn Nhà Trắng Emilie Simons cho biết: “Thước đo thành công của chúng tôi thực sự là cách các gia đình lao động thực sự đang làm việc như thế nào. Và chúng tôi đã thấy rất nhiều tiến bộ đã đạt được trên mặt trận đó”.

Hai tổng thống cũng khác nhau về cách xử lý các vấn đề tài chính quan trọng khác. Tổng thống Trump đã lên Twitter để gây áp lực thúc đẩy OPEC tăng sản lượng khi giá năng lượng bắt đầu tăng cao và ông liên tục chỉ trích Fed khi họ tăng lãi suất 7 lần trong nhiệm kỳ của ông.

Mặt khác, Tổng thống Biden đã chọn chính sách ngoại giao kín đáo, riêng tư hơn để thúc giục tăng sản lượng dầu để bù đắp cho lượng dầu thô từ Nga. Ông cũng chấp nhận nhu cầu về lãi suất cao hơn, thúc giục Quốc hội xác nhận các đề cử của ông vào Cục Dự trữ Liên bang vì ngân hàng trung ương "đóng một vai trò quan trọng trong việc chống lạm phát”.

Ryan Nauman, chiến lược gia thị trường tại Zephyr cho biết: “Tổng thống Biden đang tập trung nhiều hơn vào lạm phát, đó có lẽ là mối quan tâm lớn nhất của ông ấy, hơn là thị trường chứng khoán”.

Tuy nhiên, nhiều ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Biden như sửa chữa cơ sở hạ tầng, giảm bớt bất bình đẳng giàu nghèo, giảm thiểu biến đổi khí hậu toàn cầu và tránh xung đột trực tiếp với Nga - về lâu dài được cho là có lợi cho nền kinh tế và người dân Mỹ, và do đó cuối cùng giúp thị trường chứng khoán đi lên.

Scott Bauer, Giám đốc điều hành của Học viện Thương mại Prosper ở Chicago cho biết: “Bạn phải ghi nhớ bức tranh toàn cảnh hơn. Tôi không tin rằng các nhà hoạch định chính sách lo ngại về việc thị trường sẽ giảm 10% hay 15%. Nếu điều đó xảy ra, miễn là về lâu dài, bất cứ chính sách nào họ đang cố gắng đưa ra đều có lợi cho người Mỹ”.

Trong khi đó, trong thời gian tới, chiến lược gia Calvasina nói rằng, có một thời điểm mà thị trường có thể bắt đầu phản ánh những lo ngại về nền kinh tế hoặc các yếu tố khác. Và chính quyền sẽ không bỏ qua những dấu hiệu đó, nếu và khi chúng đến. Nhưng đó không phải là trường hợp hiện tại.

Tin bài liên quan