Khánh Hòa thúc tiến độ các dự án giao thông trọng điểm

0:00 / 0:00
0:00
Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Anh Tuấn yêu cầu các đơn vị chức năng triển khai quyết liệt đối với các dự án giao thông trọng điểm, để đảm bảo tiến độ.
Dự án BT Đường vành đai 2 với tổng mức đầu tư hơn 1.196 tỷ đồng, được chủ đầu tư chuyển giao 5,8 km thuộc nhánh phía nam dự án.

Dự án BT Đường vành đai 2 với tổng mức đầu tư hơn 1.196 tỷ đồng, được chủ đầu tư chuyển giao 5,8 km thuộc nhánh phía nam dự án.

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có cuộc “ngồi lại” với các địa phương, đơn vị thi công các dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn tỉnh này. Cụ thể là các dự án, như: Dự án Tuyến đường Vành đai 2 và dự án Các tuyến đường, nút giao thông kết nối khu sân bay Nha Trang; dự án Tỉnh lộ 3…

Theo ông Tuấn, hầu hết những dự án nêu trên đều bị vướng mặt bằng làm ảnh hưởng tới tiến độ hoàn thiện dự án.

Cụ thể, báo cáo từ Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Khánh Hòa cho thấy, Dự án các tuyến đường và nút giao thông kết nối khu sân bay Nha Trang có tổng diện tích đất thực hiện là 7,46 ha với 209 thửa đất bị ảnh hưởng.

Trong đó, có 191 thửa đất của các hộ gia đình, cá nhân; 4 thửa đất của các doanh nghiệp; 14 thửa đất của các đơn vị quân đội.

Cũng theo đơn vị này, đến nay mới bàn giao mặt bằng 165 thửa đất của các hộ gia đình, cá nhân và 4 thửa đất của các doanh nghiệp cho đơn vị thi công dự án.

Tại dự án Tuyến đường Vành đai 2, với tổng diện tích thực hiện là 46,3 ha thì có tới 710 thửa đất bị ảnh hưởng và cần khoảng 500 lô đất tái định cư cho các hộ dân. Đến nay Ban giải phóng mặt bằng mới xác nhận nguồn nguồn gốc đất 419 thửa đất bị ảnh hưởng; bố trí 249 lô đất tái định cư ở xã Vĩnh Thái, TP. Nha Trang..., số còn lại vẫn đang bị vướng hồ sơ xét duyệt.

Đường vành đai 2 được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi từ tháng 8/2017 với tổng mức đầu tư hơn 1.196 tỷ đồng. Dự án xây dựng tuyến đường giao thông và hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ. Dự án được khởi công ngày 10/11/2017 với tổng chiều dài tuyến đường hơn 9,8km, có điểm đầu giao nhau với đường Nguyễn Tất Thành, điểm cuối giao nhau với quốc lộ 1C. Đây là loại đường cấp III, rộng 43 mét, vận tốc thiết kế 50km/h.

Tương tự, tại dự án Đường Tỉnh lộ 3 đi qua địa phận 2 địa phương (TP Nha Trang và huyện Cam Lâm), với 770 thửa đất bị ảnh hưởng thuộc địa phận TP. Nha Trang và 24 thửa (giao thông và thủy lợi) thuộc huyện Cam Lâm.

Theo UBND TP. Nha Trang, hiện có 384/434 thửa đất bị ảnh hưởng bởi dự án này trên địa bàn TP. Nha Trang đã hoàn tất việc kiểm đếm; 264 thửa đất đã xác nhận xong nguồn gốc đất; họp xét thông qua phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư 112 thửa đất…

Trên địa bàn huyện Cam Lâm, đã hoàn tất việc kiểm kê đất bị ảnh hưởng bởi dự án (336/336 thửa đất); đã hoàn thành xác nhận nguồn gốc 114 thửa đất; đã phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ 114 thửa đất… Ngoài ra, việc di dời các hạng mục hạ tầng kỹ thuật bị ảnh hưởng bởi dự án này cũng chỉ đạt khoảng 30%.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Anh Tuấn yêu cầu, các sở, ngành, địa phương liên quan khẩn trương hoàn thiện việc bồi thường, giải phóng mặt bằng thuộc các dự án.

UBND tỉnh cũng yêu cầu các đơn vị chức năng tổ chức đối thoại với dân thường xuyên về việc bồi thường giải tỏa tại các dự án này; nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh quyết định giải quyết kiến nghị của người dân về việc mua đất tái định cư theo giá thị trường.

Bên cạnh đó, bộ phận giải phóng mặt bằng khẩn trương triển khai, đo đạc và hoàn thiện phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng bởi việc điều chỉnh nút giao thông N14...

Yêu cầu Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương xây dựng kế hoạch và tiến hành di dời hạ tầng kỹ thuật bị ảnh hưởng bởi Dự án…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh này cũng đề nghị Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Khánh Hòa đẩy nhanh tiến độ thi công đường Tỉnh lộ 3 đảm bảo chất lượng công trình và an toàn giao thông, vệ sinh môi trường trong quá trình thi công; phối hợp với UBND TP. Nha Trang và UBND huyện Cam Lâm trong việc chi trả bồi thường cho người dân, kịp thời báo cáo UBND tỉnh những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai…

Tin bài liên quan