Khép lại Đại án VNCB: Giám đốc Tân Hiệp Phát phải trả 5.190 tỷ đồng cho CBank

Khép lại Đại án VNCB: Giám đốc Tân Hiệp Phát phải trả 5.190 tỷ đồng cho CBank

(ĐTCK) Cuối tuần trước (ngày 9/9), Hội đồng xét xử đã tuyên mức án 30 năm tù cho Phạm Công Danh - cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng (VNCB), Tổng giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh và 22 năm tù cho Phan Thành Mai, nguyên Tổng giám đốc VNCB.

Hội đồng xét xử xác định, trong vụ án này, Phạm Công Danh là người chủ mưu cầm đầu, Phan Thành Mai và Mai Hữu Khương là đồng phạm giúp sức tích cực. Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội. Theo đó, Phạm Công Danh phải chịu mức án 18 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và 20 năm tù vì Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Tòa tuyên Phan Thành Mai 11 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và 11 năm tù về Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, tổng cộng 22 năm tù. Bị cáo Mai Hữu Khương chịu mức án 20 năm tù với tội danh Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, 10 năm tù về Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Bị cáo Hoàng Đình Quyết – cựu Phó giám đốc VNCB Chi nhánh Sài Gòn chịu hình phạt tổng cộng 19 năm tù (9 năm tù về Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và 10 năm tù vì Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng). Hoàng Đình Quyết là một trong những cá nhân tham gia chuyển tiền từ tài khoản của Trần Ngọc Bích cho Phạm Công Danh mà không có chữ ký của chủ tài khoản.

Với nhóm bị cáo làm giám đốc thuê cho Phạm Công Danh, HĐXX nhận định các bị cáo không có nhu cầu vay vốn, nhưng vẫn ký hồ sơ vay để tạo điều kiện cho bị cáo Danh chiếm đoạt tiền của VNCB. Do đó, các bị cáo đã vi phạm quy định về cho vay, vi phạm việc đảm bảo quy định về tiền vay... Hành vi của 36 bị cáo trong vụ đại án này đã gây thiệt hại cho VNCB hơn 9.133 tỷ đồng, trong đó, hơn 7.037 tỷ đồng về hành vi “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và hơn 2.095 tỷ đồng về hành vi “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Trong đó, với khoản tiền 5.190 tỷ đồng, tòa tuyên bà Trần Ngọc Bích - Giám đốc Tân Hiệp Phát phải trả 5.190 tỷ đồng đã vay của VNCB, đồng thời giải tỏa kê biên cho 124 sổ tiết kiệm của nhóm bà Bích và giao cho VNCB (nay là CBank) giải quyết. Bên cạnh đó, Hội đồng xét xử tuyên thu hồi nhiều khoản tiền vật chứng của vụ án để đảm bảo khắc phục hậu quả, đó là khoản tiền 5.190 tỷ đồng mà bị cáo Phạm Công Danh đã chỉ đạo Hoàng Đình Quyết chuyển khỏi tài khoản của bà Bích. Hội đồng xét xử nhận định, ông Danh vẫn nợ nhóm ông Trần Quý Thanh, bà Bích số tiền 5.190 tỷ đồng và đây là quan hệ vay mượn dân sự, được tách ra thành một vụ án khác.

Hội đồng xét xử cũng tuyên buộc Phạm Công Danh phải hoàn trả tổng cộng hơn 6.000 tỷ đồng tiền gốc và lãi mà bị cáo đã thực hiện các hành vi vi phạm rút hoặc vay từ VNCB; đồng thời, tiếp tục kê biên những tài sản của Phạm Công Danh, tài sản của Tập đoàn Thiên Thanh để đảm bảo thi hành án.

Cũng tại phiên tòa ngày 9/9, tòa quyết định khởi tố vụ án liên quan đến hành vi của Phạm Thị Trang (Trang Phố Núi – mắt xích về khoản tiền 5.190 tỷ đồng trong vụ đại án trên); Quyết định khởi tố vụ án liên quan đến vi phạm của bà Hứa Thị Phấn; khởi tố nhóm Hoàng Văn Toàn - cựu Chủ tịch Trustbank (tiền thân của VNCB) và nhóm tín dụng. Theo kết luận của Hội đồng xét xử, ông Toàn trong giai đoạn điều hành ngân hàng đã gây ra nhiều thất thoát do cho nhóm Phú Mỹ của bà Hứa Thị Phấn vay vốn.

Năm 2012, TrustBank do bà Hứa Thị Phấn làm đại diện nhóm cổ đông Phú Mỹ sở hữu 84,92% cổ phần, được xác định rơi vào tình trạng khó khăn đặc biệt. Theo kết luận thanh tra ngân hàng này, vốn chủ sở hữu bị âm hơn 2.854 tỷ đồng, lỗ lũy kế hơn 6.061 tỷ đồng. Do đó, Ngân hàng Nhà nước cho phép nhóm cổ đông cũ của TrustBank là Phú Mỹ chuyển nhượng cổ phần cho nhóm cổ đông mới là Tập đoàn Thiên Thanh - đại diện là ông Phạm Công Danh làm Chủ tịch HĐQT.

Từ cuối tháng 2/2013, VNCB hoạt động dưới sự điều hành của nhóm cổ đông mới và ông Phan Thành Mai (45 tuổi) được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc và TrustBank được đổi tên VNCB. Thế nhưng, chỉ sau một thời gian ngắn tiếp nhận ngân hàng, vốn trong tình trạng yếu kém và nợ nần, việc tái cơ cấu và quản lý hoạt động của Phạm Công Danh tiếp tục đẩy ngân hàng này vào nợ nần, thất thoát trầm trọng hơn 9.000 tỷ đồng.

Tin bài liên quan