
Ông Trần Văn Thức, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa.
Vừa qua, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với ông Trần Văn Thức, 56 tuổi, Phó trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Thanh Hóa.
Ông Thức bị cáo buộc về tội “Giả mạo trong công tác”, theo quy định tại Điều 359 Bộ luật Hình sự. Các sai phạm được xác định xảy ra trong giai đoạn ông này giữ cương vị Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa.
Hành vi vi phạm của ông Trần Văn Thức được xác định có liên quan đến những sai phạm trong công tác tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025 tại một số trường Trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh.
Ông Trần Văn Thức sinh năm 1969, quê ở xã Hoằng Quỳ, huyện Hoằng Hóa cũ, tỉnh Thanh Hóa. Ông từng là giảng viên Trường Đại học Vinh (Nghệ An), sau đó lần lượt đảm nhiệm các vị trí: Phó hiệu trưởng rồi Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa - Thể thao và Du lịch Thanh Hóa; Phó giám đốc, sau đó là Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa.
Tháng 3/2025, ông Trần Văn Thức được phân công giữ chức Phó trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Thanh Hóa.
Trước đó, hàng loạt giáo viên và hiệu trưởng một số trường THPT tại Thanh Hóa cũng đã bị khởi tố cùng về tội danh “Giả mạo trong công tác”.
Cụ thể, ngày 15/7/2025, Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố Hiệu trưởng và 5 giáo viên của Trường THPT Tĩnh Gia 4 về tội “Giả mạo trong công tác”, do có sai phạm trong kỳ thi lớp 10 năm học 2024-2025.
Theo điều tra ban đầu, có phát hiện “bài thi của một thí sinh có sửa chữa, xóa và ghi thêm đáp án”, tức có dấu hiệu gian lận trong quá trình chấm thi.
Ngày 5/8/2025, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa (Phòng Cảnh sát kinh tế) đã khởi tố, bắt tạm giam ông Vũ Ngọc Liêm (sinh 1976), nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Ngọc Lặc; và khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bà Ngô Thị Tuyết (sinh 1979), giáo viên trường này.
Hai bị can trên đã có hành vi nâng khống điểm cho thí sinh trong kỳ thi lớp 10. Cụ thể, tổng điểm thật khi nhân hệ số là 24,4 điểm, nhưng kết quả công khai được ghi là 39,4 điểm.
Hiện, cơ quan chức năng đang tiếp tục làm rõ mức độ sai phạm của các cá nhân, tập thể có liên quan.