Trụ sở Sở GD&ĐT Gia Lai (ảnh: Nguyễn Thảo).

Trụ sở Sở GD&ĐT Gia Lai (ảnh: Nguyễn Thảo).

Khởi tố vụ án gây thất thoát, lãng phí trong mua sắm phần mềm tại Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 17/11, Công an tỉnh Gia Lai đã khởi tố vụ án Vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí trong vụ mua sắm phần mềm công nghệ thông tin xảy ra tại Sở GD&ĐT tỉnh.

Hiện Công an tỉnh Gia Lai đang tiếp tục làm rõ trách nhiệm của các cá nhân liên quan vụ án, vì vậy chưa quyết định khởi tố bị can.

Trước đó, ngày 2/6/2022, tại Kết luận số 08/KL-TTr, Thanh tra tỉnh Gia Lai thông tin, từ năm 2015 đến năm 2021, Sở GD&ĐT Gia Lai đã được UBND tỉnh giao làm chủ đầu tư để triển khai thực hiện mua sắm 13 dự án, phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin và gia hạn 2 phần mềm với tổng kinh phí thanh toán hơn 33 tỉ đồng.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai việc đầu tư mua sắm các dự án, phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động tại Sở GD&ĐT Gia Lai đã để xảy ra nhiều sai phạm.

Ví dụ, việc mua sắm hệ thống phần mềm số hóa và quản lý dữ liệu EDM xảy ra sai phạm hơn 1 tỉ đồng. Trong đó, thanh toán thừa 17.700 trang dữ liệu và áp đơn giá không đúng nội dung công việc thực tế số tiền hơn 570 triệu đồng; sai phạm nội dung chỉnh lý tài liệu hơn 458 triệu đồng.

Ngoài ra, đối với phần mềm tuyển sinh đầu cấp năm 2018, Sở GD&ĐT Gia Lai đã nghiệm thu, thanh toán trong khi chưa có phần mềm, số tiền sai phạm 670 triệu đồng; phần mềm quản lý thư viện Master Lib, Sở GD&ĐT đã mua sắm trùng lặp với các phần mềm của 19 trường học, gây lãng phí cho ngân sách hơn 140 triệu đồng.

Về phần mềm quản lý ngân hàng đề thi năm 2020, thực tế cung cấp đĩa CD Master Test - bản Client cho 17 phòng GD&ĐT nhưng sở đã thanh toán giá tiền của phần mềm Master Test – bản Server chênh lệch 464 triệu đồng. Hiện nay phần lớn các đơn vị chưa sử dụng phần mềm này.

Ngoài những sai phạm về tài chính, Sở GD&ĐT Gia Lai còn mắc nhiều sai phạm khác như: Chưa khảo sát kỹ nhu cầu sử dụng thực tế của các đơn vị công tác bàn giao; một số dự án không được công khai kết quả lựa chọn nhà thầu theo quy định; nhiều văn bản có chữ ký nhưng không có dấu; nhiều phần mềm không thể cập nhật, tổng hợp khiến các đơn vị trực thuộc phải sử dụng song song với những phần mềm cũ.

Sau thanh tra, Sở GD&ĐT Gia Lai đã tổ chức họp kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các cá nhân liên quan. Theo đó, sở kiểm điểm ông Huỳnh Minh Thuận - nguyên Giám đốc Sở giai đoạn 2016 đến 2018, hiện là Bí thư Huyện ủy Chư Pưh; kỷ luật khiển trách ông Nguyễn Tư Sơn - nguyên Giám đốc Sở GDĐT giai đoạn từ 2018 đến năm 2020 (hiện đã nghỉ hưu); kiểm điểm trách nhiệm ông Trương Quý Sửu (từng giữ cương vị Phó phòng và Trưởng phòng Tài chính Kế hoạch trong giai đoạn xảy ra vụ việc, hiện là chuyên viên phòng Tổ chức cán bộ) trong vai trò tham mưu trực tiếp để xảy ra sai phạm tại 10/14 dự án phần mềm.

Tin bài liên quan