Kiên Giang tạm dừng lấn biển, chờ quy hoạch bờ biển TP Rạch Giá

Nhằm quản lý xây dựng khu vực bờ biển TP. Rạch Giá ổn định dài hạn, vừa qua UBND tỉnh Kiên Giang đã tạm dừng cấp phép đầu tư cho các dự án lấn biển mở rộng tiếp theo của các nhà đầu tư.

Theo đó, UBND tỉnh Kiên Giang đang thuê Trường Đại học Kiến trúc TP. HCM lập Đồ án quy hoạch điều chỉnh khu vực bờ biển TP. Rạch Giá với tầm nhìn dài hạn rồi sau đó mời gọi đầu tư.

Quy hoạch đồng bộ và dài hạn

Giám đốc Sở Xây dựng Kiên Giang, ông Lê Quốc Anh cho biết, từ giữa năm 2017 đến nay UBND tỉnh Kiên Giang tạm dừng triển khai và cấp phép đầu tư khu vực bờ biển TP Rạch Giá là cần thiết và kịp thời.

Kiên Giang tạm dừng lấn biển, chờ quy hoạch bờ biển TP Rạch Giá ảnh 1

Bởi những năm qua doanh nghiệp và chính quyền địa phương đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng để chỉnh trang xây dựng công viên bờ biển TP Rạch Giá chạy dài gần 7km theo đường Tôn Đức Thắng. Hiện đã tạo cảnh quan khang trang và đồng bộ với khu vực lấn biển hiện hữu (450ha) được du khách tham quan thích thú dạo phố ngắm biển. 

"Thời gian qua có hai nhà đầu tư lớn ở tỉnh đang làm thủ tục để xin UBND tỉnh phê duyệt chủ trương lấn biển mở rộng thêm 2 dự án đảo nhân tạo với qui mô mỗi dự án gần 100 ha áp sát bờ biển ở quảng trường Trần Quang Khải và công viên Lạc Hồng khu lấn biển TP Rạch Giá.

Sau đó lãnh đạo tỉnh lấy ý kiến Sở Xây dựng và tham khảo Hội đồng kiến trúc ở địa phương và đi đến thống nhất: cần thiết phải có Đồ án quy hoạch điều chỉnh mở rộng khu vực bờ biển TP Rạch Giá thì mới quyết định cho phép đầu tư lấn biển tiếp theo.

Bởi phát triển bờ biển không thể theo cảm tính và cơi nới tuỳ tiện. Không khéo sẽ phá vỡ không gian, cảnh quan kiến trúc hiện hữu và gây lãng phí xã hội rất lớn mà không thể khắc phục được", ông Lê Quốc Anh chia sẻ.

Ngày 21/6/2017 Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang có công văn số 3110/VP - KTTH truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh với các ngành chức năng và đơn vị có liên quan như sau: việc lập Đồ án qui hoạch điều chỉnh mở rộng khu vực bờ biển TP Rạch Giá là hết sức quan trọng và cần thiết để quản lý ổn định lâu dài.

Việc điều chỉnh quy hoạch bờ biển TP Rạch Giá nói riêng và toàn bộ bờ biển vịnh Rạch Giá nói chung phải có tầm nhìn cả khu vực biển Tây.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thuê Trường Đại học Kiến trúc TP. HCM lập Đồ án quy hoạch này và phải đúng qui trình, qui định pháp luật về quy hoạch đô thị biển; phải bảo đảm có sự tham gia ý kiến của nhân dân và sự phản biện của các tổ chức có liên quan. Đồng thời quy hoạch này phải gắn kết với quy hoạch đô thị xanh do tổ chức Koica của Nhật tài trợ đang thực hiện.

Giám đốc Sở Xây dựng Kiên Giang, ông Lê Quốc Anh cho biết thêm, lợi thế vịnh biển Rạch Giá là trung tâm với các đảo du lịch ở gần bờ như: quần đảo nam Du, đảo Lại Sơn, Hòn Tre, quần đảo Bà Lụa (Kiên Lương), quần đảo Hải Tặc... đều có bải tắm tuyệt đẹp và hoang sơ thích hợp với du lịch sinh thái biển.

Điều thuận lợi nữa hiếm nơi nào có là khoảng cách các đảo du lịch và TP Rạch Giá chỉ 30 phút chạy tàu tàu cao tốc (tàu Superdong), đây là khoảng cách "vàng" trong du lịch biển đảo.

"Do vậy việc điều chỉnh quy hoạch bờ biển TP Rạch Giá nói riêng và toàn bộ bờ biển vịnh Rạch Giá nói chung phải có tầm nhìn cả khu vực biển Tây".

"Trong đó lấy bờ biển TP Rạch Giá làm trung tâm để kết nối hạ tầng du lịch với các quần đảo trong khu vực. Theo đó khi điều chỉnh quy hoạch khu vực bờ biển TP Rạch Giá phải có đầy đủ các khu chức năng của đô thị du lịch biển, khu giải trí, dịch vụ, thương mại, nghỉ dưỡng và đầy đủ hạ tầng kinh tế biển nói chung", ông Lê Quốc Anh nói.

Xứng tầm đô thị biển Tây

Thông báo Kết luận mới đây về dự thảo Đồ án điều chỉnh quy hoạch bờ biển TP Rạch Giá, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng đề nghị, trong đồ án cần chia làm 3 giai đoạn ngắn hạn, trung hạn và dài hạn.

Trong ngắn hạn từ nay đến năm 2025, trước mắt cần nghiên cứu mở rộng bờ biển trong giới hạn, bổ sung thêm một số khu vực với quy mô diện tích lớn và hình thành thêm các phân khu chức năng, dịch vụ mà đô thị biển chưa có.

Trong giới hạn phạm vi điều chỉnh cục bộ này là cơ sở để sớm triển khai đầu tư ngay, bổ sung đầy đủ công năng cho đô thị biển TP Rạch Giá. Cụ thể như phải có công viên ven biển, quảng trường biển, bãi tắm biển nhân tạo, khu vực tổ chức sự kiện trên mặt biển... Đặc biệt, ông Phạm Vũ Hồng lưu ý Đồ án quy hoạch điều chỉnh này không bị áp lực bởi ý tưởng của các nhà đầu tư.

Về việc điều chỉnh quy hoạch TP Rạch Giá ở giai đoạn trung hạn và dài hạn, ông Phạm Vũ Hồng đề nghị: cần nghiên cứu cập nhật điều chỉnh, mở rộng trong Đồ án điều chỉnh theo quy hoach chung của toàn bộ TP Rạch Giá.

Theo đó đãm bảo đồng bộ hài hoà với quy hoạch kiến trúc, không gian, cảnh quan của tổng thể đô thị TP Rạch Giá hiện hữu. Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu đầu tư của các doanh nghiệp và nhân dân, UBND tỉnh giao Sở Xây dựng phối hợp với trường Đại học Kiến trúc TP. HCM và các sở ngành, đơn vị liên quan sớm hoàn thành Đồ án điều chỉnh quy hoạch này trong giữa năm nay để triển khai thực hiện đạt hiệu quả.

Có thể nói TP Rạch Giá có vị thế đô thị biển duy nhất của vùng châu thổ Đồng bằng sông Cửu Long rộng lớn. TP Rạch Giá còn là nơi cửa ngỏ đường biển để kết nối giao thương với hàng trăm hòn đảo lớn nhỏ của vùng kinh tế biển Tây trù phú này.

Trong đó, khu lấn biển 450ha hiện hữu đã được đầu tư vào năm 1998 cùng với khu 16ha lấn biển trước năm 1975 và xây mới các cây cầu và cống ở các cửa sông vừa qua... đã tạo thành bờ biển TP Rạch Giá thật đẹp chạy dài trên 7km.

Không dừng lại đó, vài năm gần đây chính quyền tiếp tục cho phép nhà đầu tư đang triền khai 2 dự án lấn biển với mỗi dự án gần 100ha ở hai đầu Tây Bắc và Tây Nam của TP Rạch Giá, từ đó tạo thêm chiều dài cho bờ biển đô thị này trên 10km.

"Để phát huy lợi thế so sánh của TP Rạch Giá, công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch đô thị biển phải có tầm nhìn toàn cục và dài hạn.

Rút kinh nghiệm từ những đô thị biển trên cả nước, thời gian qua chính quyền địa phương cố gắng quản lý quy hoạch một cách tích cực, nhất là không cho phá vỡ không gian kiến trúc bờ biển và khôi phục trả lại không gian bờ biển bị khai thác sai quy hoạch.

Nhân dịp điều chỉnh quy hoạch khu vực bờ biển TP Rạch Giá lần này, lãnh đạo Tỉnh muốn đô thị biển TP Rạch Giá và cả khu vực vịnh Rạch Giá có một đồ án quy hoạch định hướng lâu dài đến năm 2030, 2050 và những năm tiếp theo để làm nền tảng cho sự phát triển bền vững và tiêu biểu nhất của cả nước", ông Lê Quốc Anh nói.

Tin bài liên quan