Kinh tế Nga lần đầu tăng trưởng trở lại trong tháng 4

Kinh tế Nga lần đầu tăng trưởng trở lại trong tháng 4

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Theo báo cáo “Tình hình hiện nay của nền kinh tế” mà Bộ Phát triển Kinh tế Nga mới công bố, nền kinh tế Nga trong tháng 4 đã tăng trưởng 3,3% so với cùng kỳ năm trước.

Đây là lần đầu tiên trong vòng 1 năm qua nền kinh tế Nga ghi nhận tháng tăng trưởng dương. Tuy nhiên, tính chung trong 4 tháng đầu năm, nền kinh tế Nga vẫn ghi nhận giảm 0,6% so với cùng kỳ.

Cũng theo số liệu từ Bộ Phát triển Kinh tế Nga trên, GDP của Nga trong tháng 4 đã tăng 0,2% so với tháng trước, sau khi GDP tháng 3 tăng 1,1% so với tháng 2. Bộ Phát triển Kinh tế Nga dự đoán mức tăng trưởng GDP của Nga trong năm 2023 sẽ đạt 1,2%.

Trước đó vào giữa tháng 5, Bộ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Nga, ông Maxim Reshetnikov còn bày tỏ sự tin tưởng vào khả năng Nga còn có thể tăng trưởng cao hơn một chút so với dự báo của Bộ này trong năm 2023. Còn theo Phó Thủ tướng thứ nhất của Nga, ông Andrey Belousov, tăng trưởng GDP của Nga trong năm 2023 có thể đạt 2%.

Cơ quan Thống kê Liên bang Nga (Rosstat) ngày 17/5 công bố, GDP của nước này đã giảm khoảng 1,9% trong quý I. Bộ Tài chính Nga cho biết ngân sách liên bang ghi nhận khoản thâm hụt 3.400 tỷ rúp (khoảng 43,8 tỷ USD) trong 4 tháng đầu năm do Moscow tiếp tục chi tiêu mạnh tay và doanh thu từ năng lượng giảm mạnh. Riêng mức thâm hụt trong tháng 4 là 1.000 tỷ rúp (khoảng 12,9 tỷ USD). Mức thâm hụt trong 4 tháng cao hơn 17% so với kế hoạch mà Chính phủ để ra cho cả năm 2023 (thâm hụt 2.900 tỷ rúp).

Bộ trưởng Tài chính Nga, Anton Siluanov đã nhiều lần cho rằng, thâm hụt ngân sách của Nga trong năm nay sẽ không quá 2% GDP dù hầu hết các nhà phân tích không đồng tình với dự báo này.

Kinh tế Nga đã phải hứng chịu nhiều làn sóng trừng phạt đến từ các nước phương Tây liên quan đến xung đột với Ukraine, trong đó có lệnh cấm của Liên minh châu Âu (EU) đối với các sản phẩm xăng dầu Nga, đỉnh điểm là việc G7 và Australia áp giá trần đối với dầu Nga.

Theo công ty phân tích Capital Economics, dữ liệu GDP vừa công bố cho thấy nền kinh tế Nga đã vượt qua giai đoạn khó khăn và bắt đầu tăng trưởng.

Chi tiêu chính phủ được đẩy mạnh đang thúc đẩy doanh số bán lẻ và hỗ trợ ngành công nghiệp Nga. Capital Economics dự báo nền kinh tế Nga đang trên đà đạt mức tăng trưởng dương vào năm 2023 sau khi ghi nhận GDP giảm 2,1% trong năm 2022.

Tin bài liên quan