Kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới kêu gọi các cách tiếp cận mới để giải quyết khủng hoảng nợ

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới (WB) đang kêu gọi các phương pháp tiếp cận mới để giải quyết cuộc khủng hoảng nợ ngày càng gia tăng mà nhiều quốc gia đang phải đối mặt.
Indermit Gill, chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới (WB)

Indermit Gill, chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới (WB)

Các phương pháp tiếp cận mới bao gồm các bước đưa khoản vay trong nước vào yếu tố để đánh giá tính bền vững của các khoản nợ của một quốc gia.

Indermit Gill, chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết, Khuôn khổ chung do G20 thiết lập để giúp đỡ các nước nghèo nhất có tiến độ rất chậm vì nó không chiếm 61% nợ nước ngoài của các nước đang phát triển do các chủ nợ tư nhân nắm giữ, và đây cũng là một tỷ lệ lớn hơn nhiều so với thập kỷ trước.

Chỉ có 4 quốc gia - Zambia, Chad, Ethiopia và Ghana - đã nộp đơn xin cứu trợ theo cơ chế G20 được thành lập vào cuối năm 2020 ở đỉnh điểm của đại dịch Covid-19, mặc dù Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ước tính 60% các nước có thu nhập đang ở trong hoặc có nguy cơ cao về nợ nần. Trong khi đó, chỉ có Chad là quốc gia đã đạt được thỏa thuận xóa nợ với các chủ nợ và thỏa thuận này không bao gồm việc giảm nợ thực tế.

Lãi suất tăng ở Mỹ và các nền kinh tế tiên tiến khác sẽ khiến dòng tiền chảy ra khỏi các thị trường mới nổi trong một thời gian giống như những năm 1980, và điều đó sẽ dẫn đến "nhiều vụ đắm tàu hơn".

“Mức nợ đã bắt đầu gây tổn hại cho các khách hàng tiềm năng, khiến họ rơi vào vòng xoáy sai lầm. Nhiều quốc gia trong số này đã lâm vào khủng hoảng nợ. Một quốc gia như Ai Cập đang chìm trong nợ”, ông Indermit Gill cho biết.

Ông nói, Khung chung nên được thay thế bằng những thuật ngữ mạnh mẽ nhất mà một quan chức Ngân hàng Thế giới sử dụng. "Đó không phải là máy móc phù hợp."

Ví dụ, khoảng 2/3 khoản nợ nước ngoài của Ghana là do khu vực tư nhân nắm giữ, nhưng khuôn khổ này tập trung vào các chủ nợ chính thức của Câu lạc bộ Paris và các bên cho vay mới hơn như Trung Quốc, hiện là chủ nợ có chủ quyền lớn nhất thế giới. Khuôn khổ chung cũng thiếu các quy tắc chung để giải quyết các khoản nợ của các quốc gia.

Ông cho biết, một hội nghị bàn tròn về nợ có chủ quyền mới được thành lập để giải quyết những thách thức trong quá trình giảm nợ đã mang lại cho các quốc gia đi vay và cho vay trong khu vực tư nhân, nhưng chỉ đạt được kết quả khiêm tốn.

Các quan chức IMF cho biết, Trung Quốc và các bên tham gia khác đã đạt được sự đồng thuận chung rằng, các ngân hàng phát triển đa phương có thể cung cấp các khoản vay và trợ cấp ròng dương cho các quốc gia có nhu cầu.

Phát hành trái phiếu Brady - chứng khoán nợ có chủ quyền phát hành bằng đồng đô la và được đảm bảo bởi trái phiếu Kho bạc Mỹ - như trong cuộc khủng hoảng nợ những năm 1980 có thể giải quyết một số thiếu sót.

Tuy nhiên, vấn đề quan trọng vẫn là cách IMF và WB giá tính bền vững nợ của các quốc gia trong khi loại trừ khoản vay trong nước, điều này đã che giấu tỷ lệ nợ thực tế.

Điều đó xảy ra một phần là do các nước đang phát triển đã xây dựng được khu vực tài chính trong nước nhưng lại không có các khuôn khổ tài chính bền vững tương ứng.

Tin bài liên quan