Kosy đang triển khai nhiều dự án ở các thị trường đầy tiềm năng như Thái Nguyên, Bắc Giang, Lào Cai

Kosy đang triển khai nhiều dự án ở các thị trường đầy tiềm năng như Thái Nguyên, Bắc Giang, Lào Cai

Kosy Group: Tăng vốn là bước khởi đầu cho kế hoạch tham vọng

(ĐTCK) Việc phát hành 62,25 triệu cổ phiếu riêng lẻ tăng vốn điều lệ lên hơn 1.000 tỷ đồng, theo ông Nguyễn Việt Cường, Chủ tịch HĐQT CTCP Kosy (KOS - sàn UPCoM) là nhằm chuẩn bị tốt nội lực để có thể cung cấp các sản phẩm bất động sản chất lượng cao, hướng tới sự đột phá về hoạt động kinh doanh của công ty trong năm 2018.  

Được biết, Kosy dự kiến phát hành 62,25 triệu cổ phiếu riêng lẻ để tăng vốn điều lệ lên 1.037,5 tỷ đồng. Ông có thể chia sẻ cụ thể hơn về kế hoạch này?

Đây là chủ trương đã được thông qua tại Đại hội đồng cổ đông từ đầu năm. Việc phát hành này nhằm bổ sung nguồn vốn, đáp ứng nhu cầu triển khai các dự án trọng điểm của Kosy trong năm 2018.

Kosy Group: Tăng vốn là bước khởi đầu cho kế hoạch tham vọng ảnh 1

ông Nguyễn Việt Cường 

Sau giai đoạn tái cấu trúc và định hướng chiến lược mục tiêu, chúng tôi thấy rằng, thời điểm này đủ điều kiện để Kosy mở rộng quy mô hoạt động, đón nhận cơ hội thị trường, bứt phá, tăng giá trị cho các cổ đông và nhà đầu tư.

Các dự án hiện nay đều khá khả thi, bởi Kosy có lợi thế về thương hiệu mạnh tại các thị trường ngách ở các tỉnh lẻ, có mối quan hệ, cũng như mức độ am hiểu thị trường sâu rộng. Tuy nhiên, đó mới chỉ là điều kiện cần, điều kiện đủ là việc phải có nền tảng tài chính tốt hơn, có lượng vốn dồi dào hơn khi phát triển dự án.

Chúng tôi xác định kim chỉ nam "uy tín - chất lượng", vì vậy, các sản phẩm khi ra thị trường phải là những sản phẩm tốt nhất, chất lượng nhất, giá trị nhất cho khách hàng. Do đó, việc tăng vốn là cần thiết để đảm bảo cho các mục tiêu tham vọng đã được các cổ đông thống nhất, đó là hiệu quả kinh doanh vượt trội trong năm 2018 với 1.500 tỷ đồng doanh thu.

Thị trường chứng khoán đang diễn biến không thực sự tích cực và nhiều chuyên gia cho rằng, sẽ không có lợi cho việc phát hành tăng vốn vào thời điểm này. Ông có nhìn nhận sao về nhận định này?

Tôi cho rằng, về cơ bản, nền tảng thị trường đủ tốt để các doanh nghiệp tự tin trong trung và dài hạn. Còn những biến động vừa qua, đa phần do yếu tố tâm lý chung và cũng đã được Ủy Ban Chứng khoán phân tích cặn kẽ trong thời gian gần đây.

Kosy Group: Tăng vốn là bước khởi đầu cho kế hoạch tham vọng ảnh 2

Nhìn ở góc độ trưởng thành của thị trường với quy mô, số lượng doanh nghiệp, cũng như nền tảng vững chắc của từng doanh nghiệp, thì thị trường chứng khoán có triển vọng tích cực nhiều hơn từ nay tới cuối năm với tăng trưởng GDP ổn định, lạm phát thấp. Đặc biệt, vấn đề biến động tỷ giá cũng không quá đáng lo khi dự trữ ngoại hối dồi dào và Ngân hàng Nhà nước cam kết sẽ sử dụng mọi biện pháp để bình ổn.

Đây là cơ sở cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, trong đó có Kosy không bị ảnh hưởng quá nhiều, và mục tiêu huy động vốn vẫn khả thi trên thị trường chứng khoán.

Cần nói thêm, trong kế hoạch, Kosy không phát hành đại chúng, mà phát hành riêng lẻ cho các cá nhân và tổ chức chiến lược có tiềm lực về tài chính theo đúng chủ trương đã được thông qua tại kỳ họp Đại hội cổ đông vừa qua, nên khả năng thành công là rất cao. Trong trường hợp không phát hành hết, Ban lãnh đạo Công ty cũng đã có kế hoạch để phát hành cho các đối tác đang muốn tham gia đồng hành cùng các kế hoạch dài hơi của Kosy.

Như ông chia sẻ, việc tăng vốn lần này là để phục vụ triển khai đồng loạt các dự án. Vậy các dự án đó là những dự án nào và có khả thi không, thưa ông?

Lượng vốn sau khi tăng thêm sẽ được Kosy chi khoảng 100 tỷ đồng cho Dự án Kosy Sông Công (Thái Nguyên), 100 tỷ đồng Dự án khu chức năng đô thị tại xã Kim Nỗ ( Đông Anh, Hà Nội), 155 tỷ đồng cho Dự án Kosy Xương Giang (Bắc Giang) và 165 tỷ đồng Dự án Khu đô thị mới, tiểu khu đô thị số 17, Khu đô thị mới Lào Cai - Cam Đường (Lào Cai)…

Kosy Group: Tăng vốn là bước khởi đầu cho kế hoạch tham vọng ảnh 3

Bên cạnh đó, Kosy cũng sẽ dự kiến chi 73,5 tỷ đồng trong kế hoạch phát hành cho việc góp vốn vào Công ty KPT Việt Nam và phần còn lại bổ sung vào vốn lưu động dự kiến khoảng 29 tỷ đồng.

Về cơ bản, như tôi đã nói ở trên, đây đều là các dự án tiềm năng, nằm trong kế hoạch của Kosy từ trước và bây giờ chính thức đủ điều kiện để triển khai. Trong phương án đầu tư của mình, Kosy đều đã dự phòng và tiên liệu các kịch bản xấu nhất cho các dự án để đảm bảo các dự án đều có thể mang lại hiệu quả tối đa cho doanh nghiệp và các đông.

Chúng tôi tự tin về triển vọng của các dự án, vì ngoài việc có vị trí đắc địa, chúng tôi cũng có lợi thế về thương hiệu và hệ thống phân phối rộng khắp của mình. Với tư duy "hạ tầng mở lối thành công", việc huy động thêm vốn là để đảm bảo các dự án ra mắt sẽ là tốt nhất, giá trị bền vững nhất cho khách hàng, giúp họ tin tưởng vào các sản phẩm của Kosy.

Ngoài loạt dự án tiềm năng đang triển khai, Kosy Group cũng tích cực mở rộng quy mô doanh nghiệp sang các lĩnh vực kinh doanh mới như thủy điện, với các dự án tại Lai Châu; năng lượng mặt trời, với các dự án tại Bình Thuận; công nghệ thông tin - lĩnh vực hoàn toàn mới, khởi đầu là thương mại điện tử với các ứng dụng giàu tiềm năng trong thời đại công nghệ 4.0...

Kosy Group: Tăng vốn là bước khởi đầu cho kế hoạch tham vọng ảnh 4

Cho tới thời điểm này, về cơ bản, các dự án đều khá khả thi và sẽ được dồn nguồn lực để nhanh chóng triển khai, hoàn tất và đưa vào khai thác theo đúng tiến độ đã được cam kết với các cổ đông và nhà đầu tư từ Đại hội cổ đông hồi đầu năm.

Vẫn có những e ngại rằng, những cam kết như vậy vào thời điểm này chủ yếu chỉ là để trấn an tâm lý nhà đầu tư và cổ đông. Ông suy nghĩ sao về điều này?

Thực tế, từ trước tới nay, Kosy không cam kết mà không có cơ sở thực tế. Phương châm của Kosy luôn là làm trước nói sau, có nghĩa là mọi thứ đã sẵn có rồi thì chúng tôi mới tự tin nói với cổ đông và nhà đầu tư.

Bên cạnh hiệu quả thực tế từ các dự án, trong năm 2018, Kosy sẽ tiếp tối ưu hóa doanh thu và lợi nhuận bằng việc xây dựng mô hình quản trị theo mục tiêu chiến lược, giảm thiểu các chi phí vận hành không cần thiết, gia tăng giá trị cộng hưởng về tài chính trong cơ cấu doanh thu và lợi nhuận.

Hiện tại, Kosy có cơ cấu tài chính khá ổn định với nợ phải trả chỉ chiếm khoảng 40% tổng nguồn vốn, một mức ổn định đối với một doanh nghiệp bất động sản. Trong khi đó, các chỉ tiêu về khả năng thanh toán và chỉ tiêu về khả năng sinh lời, ROA, ROE cũng liên tục được cải thiện trong 2 năm trở lại đây.

Về thiên hướng, thị trường bất động sản từ giờ tới cuối năm vẫn tăng trưởng tích cực, đặc biệt là phân khúc đất nền tại các địa phương có tốc độ đô thị hóa cao như Thái Nguyên, Bắc Giang, Lào Cai, cũng như vùng ngoại ô Hà Nội, nhất là khu vực phía Đông, nơi sắp xuất hiện Dự án Thành phố thông minh 4 tỷ USD do Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) và BRG triển khai.

Điều này sẽ thu hút một lượng đông đảo nhà đầu tư tiềm năng về đây, tạo lợi thế cho kế hoạch phát triển và nâng tầm mà Kosy Group đang theo đuổi khi Dự án Kosy Kim Nỗ được đánh giá là một trong những dự án có vị trí chiến lược nhất tại khu vực này.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Tin bài liên quan

VNIndex

1,035.91

-38.61 (-3.73%)

 
VNIndex 1,035.91 -38.61 -3.73%
HNX 226.09 -9.04 -4.0%
UPCOM 82.41 -1.38 -1.67%