Bộ trưởng ký kết MOU.

Bộ trưởng ký kết MOU.

Ký MOU về hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng xanh

Trong khuôn khổ chuyến thăm Hàn Quốc, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) với Viện Tăng trưởng xanh toàn cầu nhằm hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng xanh ở Việt Nam trong thời gian tới.

Hôm qua (6/9), trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Hàn Quốc, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã có buổi làm việc với Tổng giám đốc Viện Tăng trưởng xanh toàn cầu (GGGI) Frank Rijsberman.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã đánh giá cao sự hỗ trợ của GGGI cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong việc xây dựng Khung kế hoạch quốc gia cũng như xây dựng Hướng dẫn đầu tư cho tăng trưởng xanh; hỗ trợ đào tạo cán bộ nhằm nâng cao nhận thức về tăng trưởng xanh, đồng thời trang bị một số kỹ năng lồng ghép các tiêu chí tăng trưởng xanh vào quá trình lập kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và thẩm định các dự án đầu tư công…

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng đã đề nghị GGGI tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực hiện công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về tăng trưởng xanh, lồng ghép tăng trưởng xanh vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) và huy động nguồn lực tư nhân tham gia thực hiện tăng trưởng xanh, tiếp tục mở rộng các hoạt động của GGGI tại các địa phương, đặc biệt là Đồng bằng sông Cửu Long…

Trong khi đó, theo Tổng giám đốc GGGI Frank Rijsberman, GGGI đang đề xuất ký Thỏa thuận nước chủ nhà giữa GGGI và Việt Nam về việc thành lập và hoạt động của Văn phòng quốc gia GGGI tại Việt Nam, với các cơ chế ưu đãi miễn trừ của một tổ chức quốc tế như WB, UNDP.

Liên quan đến đề xuất này, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tham vấn ý kiến các cơ quan, ban ngành liên quan để xem xét việc ký thoả thuận sau khi hai bên đã có quá trình hợp tác hiệu quả. Trong đó, việc xem xét cụ thể các cơ chế ưu đãi miễn trừ sẽ được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và các điều ước quốc tế.

Cũng trong khuôn khổ của buổi làm việc, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và GGGI đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) với mục đích hợp thức hóa khuôn khổ hợp tác và tạo điều kiện hợp tác giữa các bên để xúc tiến các chương trình và những hoạt động chung nhằm hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng xanh ở Việt Nam trong thời gian tới.

Cụ thể, các hợp tác này sẽ bao gồm lập kế hoạch tăng trưởng xanh cấp quốc gia và /hoặc của địa phương; nâng cao năng lực, chia sẻ kinh nghiệm để thực hiện kế hoạch hành động tăng trưởng xanh quốc gia và của địa phương; và huy động các nguồn lực thực hiện Chiến lược Tăng trưởng xanh của Việt Nam.

Buổi chiều cùng ngày, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã có buổi làm việc với Giám đốc Điều hành Quỹ Khí hậu xanh (GCF) Howard Bamsey.

Đánh giá cao việc GCF đã phê duyệt khoản tài trợ trị giá 29,5 triệu USD cho Việt Nam thông qua Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) cho Dự án “Tăng cường năng lực chống chịu với tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dân cư ven biển tại Việt Nam”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, dự án do GCF tài trợ cần được triển khai tốt để trở thành một mô hình có thể nhân rộng và thu hút các nguồn đầu tư tư nhân.

Bởi vậy, Bộ trưởng đã đề nghị Ban Thư ký GCF phối hợp chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các bộ, ngành có liên quan xây dựng và hỗ trợ thực hiện Chiến lược hợp tác Việt Nam - GCF với cam kết hỗ trợ cho Việt Nam theo danh mục dự án ưu tiên; đề nghị GCF tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực hiện dự án đã được phê duyệt và đẩy nhanh tiến độ phê duyệt các đề xuất đã được Cơ quan thẩm quyền quốc gia Việt Nam gửi tới GCF.

Bộ trưởng cũng đề nghị GCF tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực, như các dự án ít phát thải, ứng phó với biến đổi khí hậu; dự án cải thiện hiệu quả năng lượng cho các ngành sử dụng nhiều năng lượng; hỗ trợ các nỗ lực thích ứng quy mô lớn tại các vùng kinh tế trọng điểm: vùng đồng bằng sông Cửu Long và đồng bằng sông Hồng, miền núi phía Bắc.

Cũng trong khuôn khổ của buổi làm việc, dưới sự chứng kiến của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, ông Phạm Hoàng Mai, Vụ trưởng Vụ Khoa học Giáo dục Tài nguyên và Môi trường và ông Howard Bamsey, Giám đốc Điều hành GCF đã ký kết thoả thuận cung cấp 299.624 USD cho Dự án “Hỗ trợ chuẩn bị sẵn sàng của GCF cho Việt Nam nhằm tăng cường năng lực cho NDA Việt Nam”.

Tin bài liên quan