ODA từ Hàn Quốc là kênh tài chính quan trọng

ODA từ Hàn Quốc là kênh tài chính quan trọng

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao hiệu quả của nguồn vốn vay ODA từ Hàn Quốc. Đây là kênh tài chính quan trọng góp phần giúp nền kinh tế Việt Nam tăng tích lũy vốn; phát triển cơ sở hạ tầng; nâng cao trình độ kỹ thuật, khoa học - công nghệ…

Nhận lời mời của Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đang có chuyến thăm và làm việc tại Hàn Quốc.

Tham dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Quỹ Hợp tác phát triển Kinh tế Hàn Quốc (EDCF) và Chương trình Chia sẻ tri thức (KSP), được tổ chức tại Seoul vào ngày 5/9, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã gửi lời chúc mừng tới Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc, Quỹ Hợp tác phát triển Hàn Quốc - EDCF nhân kỷ niệm 30 năm thành lập và phát triển.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng đã cảm ơn sự đồng hành của cộng đồng nhà tài trợ quốc tế nói chung và của Hàn Quốc nói riêng với Việt Nam, đánh giá cao sự hỗ trợ của Chính phủ Hàn Quốc đối với Việt Nam trong việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ chiến lược về phát triển kinh tế - xã hội của đất nước qua từng thời kỳ, thu được nhiều thành tựu ấn tượng.

Đánh giá cao những hỗ trợ của Hàn Quốc dành cho Việt Nam trong thời gian qua, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định, nguồn vốn vay ODA từ Chính phủ Hàn Quốc đã góp phần giúp nền kinh tế Việt Nam tăng tích lũy vốn; phát triển cơ sở hạ tầng; nâng cao trình độ kỹ thuật, khoa học - công nghệ; mở rộng quy mô sản xuất của nhiều ngành, lĩnh vực trong nền kinh tế; cải thiện năng suất lao động; giúp khai thác và sử dụng tốt hơn nguồn lực của đất nước, trong đó có nguồn nhân lực được đào tạo, có trình độ.

“Mặt khác, đây cũng chính là cầu nối giữa doanh nghiệp Hàn Quốc với doanh nghiệp Việt Nam, thúc đẩy mạnh mẽ dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài của Hàn Quốc vào Việt Nam. Trong suốt thời gian dài vừa qua, Hàn Quốc luôn giữ vị trí là quốc gia dẫn đầu có số dự án và quy mô vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

ODA từ Hàn Quốc là kênh tài chính quan trọng ảnh 1

 Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng khẳng định, lịch sử phát triển của Hàn Quốc đi lên và thành công từ một nước nghèo, kém phát triển luôn là một bài học kinh nghiệm quý báu, đáng học tập đối với nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

“Chúng tôi ghi nhận và đánh giá cao sự hỗ trợ, tài trợ của Quỹ EDCF và Chương trình KSP dưới hình thức các dự án dành cho Việt Nam nhằm chia sẻ tri thức, kiến thức và bài học kinh nghiệm phát triển tốt của Hàn Quốc và của thế giới, nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn cho cán bộ, công chức của Việt Nam”, Bộ trưởng nói.  

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng đã đề nghị Quỹ EDCF trong thời gian tới sẽ tiếp tục dành ưu tiên và hỗ trợ cho các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam để hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, phát triển bao trùm và không để ai bị bỏ lại phía sau.

Cùng ngày, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã tiếp ông Ko Hyoung Kwon, Thứ trưởng Bộ Chiến lược - Tài chính Hàn Quốc.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của Việt Nam và khẳng định Chính phủ Hàn Quốc thông qua Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc, Quỹ EDCF sẽ tiếp tục cung cấp nguồn vốn ODA dành cho Việt Nam trong thời gian tới.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cảm ơn sự hỗ trợ của Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc, Quỹ EDCF, Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc tiếp tục hỗ trợ Việt Nam, đánh giá cao những nỗ lực của các bên trong quá trình hoàn tất đàm phán về Hiệp định khung tài chính giai đoạn 2016 - 2020 và đề nghị các bên sớm hoàn tất thủ tục để hai bên sớm ký kết Hiệp định khung, làm cơ sở cho việc triển khai các chương trình, dự án cụ thể thuộc các lĩnh vực ưu tiên mà hai bên đã thống nhất.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,078.14

-8.3 (-0.77%)

 
VNIndex 1,078.14 -8.3 -0.77%
HNX 235.61 -2.55 -1.08%
UPCOM 82.76 -2.2 -2.66%