Phân khúc chung cư có dấu hiệu cải thiện giao dịch trong thời gian gần đây.

Phân khúc chung cư có dấu hiệu cải thiện giao dịch trong thời gian gần đây.

Lãi suất hạ nhiệt, giao dịch chung cư tăng dần

0:00 / 0:00
0:00
Khi lãi suất tiền gửi giảm mạnh, gửi tiết kiệm không còn là lựa chọn được ưu tiên, nhiều nhà đầu tư chuyển sự quan tâm sang các dự án bất động sản phục vụ nhu cầu ở thực đang vào giai đoạn bàn giao cuối năm nay.

Ngân hàng hạ lãi suất cho vay mua nhà

Hiện lãi vay mua nhà phổ biến ở mức dưới 10%/năm. Ở nhóm Big 4, BIDV có lãi suất ưu đãi thấp nhất với 7,8%/năm, còn Vietcombank cao nhất với 9,5%/năm. VietinBank và Agribank có lãi suất ưu đãi lần lượt là 8,2% và 8%/năm.

Cùng thời điểm này, mặt bằng lãi suất của các ngân hàng thương mại chủ yếu trong khoảng 8 - 9%/năm như TPBank (8%/năm), HDBank (8,2%/năm), VIB (8,5%/năm), Eximbank (8,5%/năm). Các ngân hàng có mức lãi vay trên 9%/năm là SeABank (9,29%/năm), UOB (9,49%/năm), Sacombank (9,5%/năm)...

Theo Trung tâm Nghiên cứu thị trường và Am hiểu khách hàng One Mount Real Estate, mức lãi suất vay mua nhà tại thời điểm này đã xuống thấp kỷ lục và có sự cách biệt rõ ràng so với tháng 12/2022. Biên độ giảm lãi suất dao động mạnh từ 3% đến 5,2%. Ở kỳ hạn 12 tháng, 3 ngân hàng có lãi suất vay mua nhà thấp nhất hiện tại là Vietcombank, Techcombank và BIDV, với mức 7,5%/năm.

Như vậy, sau 4 lần giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước, lãi vay mua nhà đã hạ nhiệt đáng kể và dự báo còn tiếp tục giảm về cuối năm.

Ngân hàng Nhà nước cho biết, các ngân hàng cam kết giảm lãi suất cho vay khoảng 0,2 đến 2,5% trong 6 tháng cuối năm 2023, tùy đối tượng khách hàng và lĩnh vực. Với tác động của độ trễ chính sách và cam kết giảm lãi suất, dự kiến mặt bằng lãi suất cho vay đối với nền kinh tế sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới.

Ông Phạm Anh Khôi, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) phân tích, khi lãi suất cho vay về quanh mức 8 đến 9%, thì thị trường bất động sản sẽ phản ứng tích cực, vì đây là ngưỡng mà các nhà đầu tư có khả năng chịu đựng được khi đi vay.

Theo ông Khôi, biểu đồ lãi suất là yếu tố quyết định tới việc dòng tiền có quay lại thị trường bất động sản hay không. Nếu con số này vẫn neo cao, sẽ gây bất lợi cho thị trường. Mức lãi vay mua nhà dưới 8% là hợp lý để người mua nhà có thể xoay xở tài chính.

Giao dịch chung cư có dấu hiệu cải thiện

Lãi suất giảm, gửi tiết kiệm không còn là lựa chọn được ưu tiên, nhà đầu tư cân nhắc kênh khác có khả năng sinh lời cao hơn, nhưng vẫn đảm bảo yếu tố an toàn trong thời điểm này. Với kênh bất động sản, những sản phẩm phục vụ nhu cầu ở thực luôn là điểm sáng của thị trường từ đầu năm tới nay và chiếm ưu thế về số lượng giao dịch.

Theo Bộ Xây dựng, về lượng giao dịch, trong 6 tháng đầu năm nay, tổng cộng có khoảng 187.000 giao dịch thành công. Căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ được ghi nhận là điểm sáng của thị trường, đạt 68.725 giao dịch trong quý I và II năm 2023.

Đối với riêng thị trường Hà Nội, theo số liệu từ Trung tâm Nghiên cứu thị trường và Am hiểu khách hàng One Mount Real Estate, trong 7 tháng đầu năm, đã có 1.290 căn hộ chung cư được giao dịch tại khu vực Vinhomes Ocean Park, trong đó giao dịch chuyển nhượng chiếm hơn 50%. Tại Vinhomes Smart City, giao dịch chung cư cũng rất sôi động, đạt 2.300 căn.

Ông Trần Minh Tiến, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu thị trường và Am hiểu khách hàng One Mount Real Estate nhận định, nửa cuối năm 2023, khu vực phía Tây Hà Nội sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường, trong khi phía Đông có tốc độ hồi phục nguồn cung mạnh mẽ hơn. Lượng tiêu thụ tại khu Đông có dấu hiệu cải thiện khác biệt từ quý II vừa qua, khi số lượng giao dịch chung cư ở khu vực này tăng gấp 2 lần so với quý I.

Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao Bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn (Savills Hà Nội) cho biết, trong thời gian tới, nguồn cung mới tại khu vực phía Tây và phía Đông sẽ chiếm 40% thị phần căn hộ, còn đối với hạng mục thấp tầng thì tỷ trọng sẽ không lớn do quỹ đất hạn chế hơn so với các khu vực khác. Ngoài ra, sản phẩm bất động sản tại các khu vực này nói riêng và Hà Nội nói chung sẽ ngày càng được cải thiện. Đối với dự án căn hộ, tiện ích nội khu sẽ được chú trọng. Cơ cấu sản phẩm cũng đa dạng hơn, bao gồm các loại hình như studio, duplex, penthouse, dual-key.

Thị trường có sự tham gia của các chủ đầu tư quốc tế, thêm vào đó, các sản phẩm căn hộ có thương hiệu cũng bắt đầu xuất hiện trên thị trường.

Rõ ràng, lãi suất hạ nhiệt khiến dòng tiền chảy vào bất động sản, trong đó loại hình chung cư phục vụ nhu cầu ở thực đón tín hiệu tích cực trước tiên. Những động thái từ phía chủ đầu tư điều chỉnh chính sách bán hàng đã tháo gỡ tâm lý của người mua nhà, kích cầu giao dịch nhiều hơn.

Theo ông Trần Minh Tiến, sẽ rất khó để nói về thời điểm nhà đầu tư nên xuống tiền hay chưa, vì tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích của người mua. Tuy nhiên, cũng rất khó để tìm một thời điểm nào mà thị trường chứng kiến nhiều sự hỗ trợ như thời điểm này, từ các tín hiệu tích cực của việc hạ lãi suất, cho tới chính sách ưu đãi của các dự án. Trước đây, chủ đầu tư chưa bao giờ có chương trình hỗ trợ lãi suất lên đến 4 năm, 8 năm, thậm chí dự án đã bàn giao xong, nhưng vẫn còn thời hạn hỗ trợ lãi suất hơn 1 năm, thì nay họ đã áp dụng chính sách này.

Theo ông Trần Quang Trung, Giám đốc Phát triển kinh doanh của OneHousing, nhiều chủ đầu tư đã cắt giảm lợi nhuận và xây dựng giải pháp tài chính thông qua các chính sách bán hàng, tiến độ thanh toán, ưu đãi. Điều đó đồng nghĩa, chủ đầu tư chấp nhận giảm biên độ lợi nhuận. Đây là cơ hội cho người mua nhà ở thực và nhà đầu tư có khả năng tài chính.

Tin bài liên quan