Lãi suất liên ngân hàng hạ nhiệt, tỷ giá đi ngang

0:00 / 0:00
0:00
Thị trường lãi suất, tỷ giá tạm thời hạ bớt độ nóng khi tỷ giá đi ngang, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng giảm khá mạnh. Dù vậy, áp lực với chính sách tiền tệ vẫn còn rất lớn.
Lãi suất liên ngân hàng hạ nhiệt, tỷ giá đi ngang

Sáng nay, 10/11, NHNN niêm yết tỷ giá trung tâm ở mức 23.286 đồng/USD, giảm nhẹ 2 đồng/USD so với hôm qua. Tỷ giá USD tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước vẫn giữ ở mức 24.870 đồng (bán ra).

Tại các ngân hàng thương mại, tỷ giá niêm yết cũng đi ngang. Tại Vietcombank sáng nay, tỷ giá mua vào – bán ra USD được niêm yết ở mức 24.692 - 24.872 đồng/USD, tức không đổi so với hôm qua.

Tại thị trường chợ đen, USD ngày 9/11 đã giảm khoảng 150 đồng ở chiều mua vào và 80 đồng ở chiều bán ra, giao dịch tại 25.080 VND/USD và 25.220 VND/USD so với ngày 8/11.

Trên thế giới, chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 110,16 điểm, tăng 0,52 điểm (tương đương 0,48%) so với phiên giao dịch trước.

Tỷ giá hạ nhiệt giúp mặt bằng lãi suất trong nước bớt căng. Theo thống kê của bộ phận phân tích của Ngân hàng MSB, ngày 09/11, lãi suất chào bình quân liên ngân hàng VNĐ giảm 0,04 - 0,45 điểm phần trăm ở tất cả các kỳ hạn từ 1M trở xuống so với phiên trước đó. Cụ thê,r lãi suất qua đêm là 5,07%/năm, lãi suất kỳ hạn 1 tuần là 6,47%/năm, lãi suất kỳ hạn 2 tuần là 7,10%/năm và 1 tháng là 7,74%/năm.

Lãi suất chào bình quân liên ngân hàng USD giảm 0,01 điểm phần trăm ở các kỳ hạn ngắn trong khi tăng 0,01 điểm phần trăm ở kỳ hạn 2 tuần và đi ngang ở kỳ hạn 1 tháng.

Phiên 9/11, NHNN đã chào thầu 5.000 tỷ đồng trên kênh cầm cố với kỳ hạn 14 ngày, lãi suất 6,0%. Có 4.802,18 tỷ đồng trúng thầu, có 19.999,99 tỷ đồng đáo hạn. NHNN không chào thầu tín phiếu NHNN.

Như vậy, NHNN hút ròng 15.197,81 tỷ VND từ thị trường qua nghiệp vụ thị trường mở. Khối lượng lưu hành trên kênh cầm cố giảm xuống mức 77.873,46 tỷ VND, không còn tín phiếu lưu hành.

Áp lực tăng lãi suất vẫn còn lớn. Mới đây, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed chi nhánh Richmond Thomas Barkin cho biết cơ quan này sẽ hành động những gì cần thiết để đưa lạm phát trở lại mức mục tiêu 2,0%, và mức độ giảm tốc của lạm phát còn rất chậm có thể tác động xấu tới kỳ vọng của thị trường. Vị quan chức Fed cũng khẳng định nếu Fed sợ suy thoái, lạm phát thậm chí sẽ quay trở lại mạnh hơn. Mặc dù vậy, ông Barkin cũng cho rằng nước Mỹ đang ở giai đoạn cuối của vấn đề lạm phát cao, giá cả hàng hóa dường như đang hạ nhiệt và chuỗi cung ứng đang có dấu hiệu nới lỏng, bên cạnh đó Fed cũng sẽ tiếp tục tăng lãi suất.

Theo Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, xét về bình diện toàn hệ thống, thanh khoản của các tổ chức tín dụng hiện nay vẫn tốt và có dư thừa. Trong tháng 10 vừa qua, thị trường chủ yếu chịu tác động của yếu tố tâm lý và những diễn biến phức tạp của thị trường thế giới.

Trước tình hình đó, NHNN đã nhanh chóng, kịp thời thực hiện vai trò điều tiết của mình thông qua triển khai các công cụ, giải pháp để hỗ trợ thanh khoản hệ thống.

Hiện nay, các ngân hàng đều đảm bảo các chỉ tiêu an toàn hoạt động theo quy định của NHNN. Tuy nhiên, để chủ động ứng phó trước các diễn biến phức tạp của kinh tế thế giới, các ngân hàng cũng thấy rằng cần rà soát, đánh giá một cách thận trọng hơn để chủ động có các giải pháp cải thiện, đảm bảo an toàn, vững chắc hệ thống.

"Với vai trò điều hành của mình, NHNN sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản, đảm bảo khả năng chi trả của các tổ chức tín dụng, đặc biệt là dịp cuối năm", Thống đốc NHNN khẳng định.

Tin bài liên quan