Lạm phát cơ bản của EU đạt mức kỷ lục trong tháng 3

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Lạm phát cơ bản ở khu vực đồng euro đã đạt mức kỷ lục vào tháng 3, điều này khiến các quan chức Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) lo ngại rằng việc tăng lãi suất vẫn chưa kết thúc.
Lạm phát cơ bản của EU đạt mức kỷ lục trong tháng 3

Theo số liệu sơ bộ của Cơ quan thống kê Liên minh châu Âu (Eurostat) công bố hôm thứ Sáu (31/3), lạm phát toàn phần của EU đạt 6,9% trong tháng 3 so với mức ở mức 8,5% trong tháng 2.

Trong khi đó, lạm phát cơ bản (loại trừ giá năng lượng, thực phẩm, rượu và thuốc lá) đã tăng nhẹ so với tháng trước và đạt mức kỷ lục 5,7% trong tháng 3, so với mức 5,6% trong tháng 2.

Mặc dù lạm phát tại Eurozone đã giảm so với mức đỉnh 10,6% đạt được trong tháng 10/2022, nhưng lạm phát tại khu vực này vẫn vượt xa mức mục tiêu 2% mà Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đề ra. Theo Eurostat, tỷ lệ thất nghiệp tại Eurozone vẫn ổn định ở mức 6,6%.

Tại Đức, giá tiêu dùng tăng 7,4% trong tháng 3, sau khi tăng 8,7% trong hai tháng đầu năm. Còn tại Pháp, lạm phát ở mức 5,6% trong tháng 3, so với mức 6,3% trong tháng 2. Trong số 20 quốc gia sử dụng đồng euro, Luxembourg có mức lạm phát thấp nhất là 3% trong tháng 2.

Do đó, những con số này không đưa ra bằng chứng đủ mạnh để ECB có thể xem xét tạm dừng chu kỳ tăng lãi suất bắt đầu từ tháng 7/2022.

Jack Allen-Reynold, chuyên gia kinh tế khu vực đồng euro tại Capital Economics cho biết: “Các nhà hoạch định chính sách tại ECB sẽ không quan tâm nhiều đến việc lạm phát toàn phần giảm trong tháng 3 và sẽ lo ngại hơn về việc lạm phát cơ bản đạt mức cao kỷ lục mới”.

Ông nói thêm rằng, ECB có khả năng tiếp tục tăng lãi suất mặc dù lạm phát toàn phần đã hạ nhiệt.

ECB đã tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào tháng 3 và đưa lãi suất chính lên 3%. Tuy nhiên, ECB cũng không đưa ra bất kỳ dấu hiệu nào về các quyết định lãi suất tiềm năng trong những tháng tới.

Những bất ổn ngân hàng gần đây đã đặt ra câu hỏi liệu các ngân hàng trung ương có quá cứng nhắc trong việc điều chỉnh lãi suất để giải quyết lạm phát hay không. Nhà kinh tế trưởng của ECB Philip Lane đã nói rằng sẽ cần tăng lãi suất nhiều hơn để giải quyết lạm phát cao nếu vấn đề bất ổn trong lĩnh vực ngân hàng tan biến.

“Số liệu lạm phát tháng 3 bổ sung cho trường hợp ECB thực hiện thắt chặt hơn nữa. Điều đó theo sau những bình luận từ các nhà hoạch định chính sách thậm chí ôn hòa về sự cần thiết phải tăng lãi suất hơn, trong khi giờ đây căng thẳng trong lĩnh vực ngân hàng đã giảm bớt”, Maeva Cousin, nhà kinh tế của Bloomberg Economics cho biết.

Sau khi tăng lãi suất thêm 3,5% kể từ tháng 7/2022, Chủ tịch ECB Christine Lagarde cho biết trong tháng 3 rằng, các quan chức “sẽ tìm kiếm sự thay đổi liên tục trong các biện pháp lạm phát cơ bản để tin tưởng rằng con đường lạm phát sẽ hội tụ với mục tiêu của chúng tôi trong trung hạn”.

Việc quay trở lại mục tiêu 2% đã trở nên phức tạp hơn trong những tuần gần đây do sự hỗn loạn trong lĩnh vực tài chính mà đỉnh điểm là việc UBS mua lại Credit Suisse.

Isabel Schnabel, thành viên Ban điều hành ECB cho biết, mặc dù biến động có thể dẫn đến việc cho vay hạn chế hơn - một lực lượng giảm lạm phát - nhưng hiện tại, nó hoàn toàn mở cho thấy tác động đó sẽ lớn đến mức nào.

Hiện tại, căng thẳng ngân hàng đang giảm bớt đã khiến các nhà hoạch định chính sách ECB diều hâu hơn thúc giục tăng thêm chi phí đi vay.

Những lời kêu gọi như vậy được hỗ trợ bởi một nền kinh tế đã tỏ ra kiên cường một cách đáng kinh ngạc khi đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng. Các cuộc khảo sát của S&P Global chỉ ra hoạt động kinh doanh ổn định hơn trong tháng 3, mặc dù chỉ được thúc đẩy bởi lĩnh vực dịch vụ.

Thị trường lao động cũng vẫn mạnh mẽ trong suốt khoảng thời gian xung đột Nga-Ukraine diễn ra, với dữ liệu riêng mới đây cho thấy tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 2 ổn định ở mức 6,6%.

Tuy nhiên, có thể có một nhược điểm đối với sự tiến triển như vậy. Các nhà kinh tế của ECB đã cảnh báo rằng một vòng phản hồi liên quan đến tiền lương cao hơn, mở rộng tỷ suất lợi nhuận của công ty và giá cả tăng cao “có nguy cơ ảnh hưởng mạnh mẽ đến tác động gián tiếp lên lạm phát”.

ECB cũng đã nâng dự báo tăng trưởng tại khu vực Eurozone trong năm 2023 lên 1%, nhờ giá năng lượng giảm và "khả năng chống chịu mạnh mẽ hơn trong môi trường quốc tế đầy biến động". Trước đó, ECB dự báo mức tăng trưởng GDP của Eurozone năm 2023 là 0,5%. Thông báo của ECB cũng dự báo tăng trưởng trong năm 2024 và 2025 đạt 1,6%. Các mức dự báo này thấp hơn so với con số lần lượt là 1,9% và 1,8% trong dự báo trước đó.

Tuyên bố của ECB cũng khẳng định lĩnh vực ngân hàng trong Eurozone "có sức chống chịu tốt" trong bối cảnh những rối loạn trên thị trường sau vụ hai ngân hàng lớn của Mỹ liên tiếp đóng cửa.

Tin bài liên quan