Lạm phát tăng trở lại có thể khiến Fed tăng lãi suất một lần nữa trong năm nay

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Lạm phát nóng hơn dự kiến có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang (Fed) để ngỏ các lựa chọn tăng lãi suất trở lại vào tháng 11 hoặc tháng 12 sau khi dự kiến tạm dừng tăng lãi suất trong tháng này.
Lạm phát tăng trở lại có thể khiến Fed tăng lãi suất một lần nữa trong năm nay

Dữ liệu hôm thứ Tư (13/9) cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cơ bản trong tháng 8 - không bao gồm chi phí thực phẩm và năng lượng – đã tăng 0,3% so với tháng 7, mức tăng đầu tiên sau sáu tháng. So với một năm trước, lạm phát cơ bản đã tăng 4,3% và vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Fed dù đây là mức tăng nhỏ nhất trong gần hai năm.

Kathy Bostjancic, nhà kinh tế trưởng tại Nationwide Life Insurance cho biết: “Chỉ số CPI cơ bản hơi đáng thất vọng. Điều này sẽ khiến Fed luôn cảnh giác và gợi ý rằng việc tăng lãi suất có thể xảy ra vào tháng 11 và tháng 12”.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết vào cuối tháng 8 tại hội nghị của Fed ở Thành phố Kansas ở Jackson Hole, Wyoming rằng, lạm phát vẫn ở mức quá cao và các ngân hàng trung ương đã sẵn sàng thắt chặt hơn nữa nếu cần thiết. Fed đã nâng lãi suất chuẩn vào tháng 7 lên phạm vi 5,25% đến 5,5%, mức cao nhất trong 22 năm và các dự báo gần đây nhất cho thấy có thêm một lần tăng lãi suất nữa được ấn định vào năm 2023.

Rubeela Farooqi, nhà kinh tế trưởng tại High Frequency Economics cho biết: “Những dữ liệu này hỗ trợ cho việc tạm dừng hoạt động trong tháng 9. Tuy nhiên, Fed khó có thể tuyên bố chiến thắng cho đến khi thấy thêm bằng chứng về sự cải thiện lạm phát hướng tới mục tiêu 2%. Họ sẽ vẫn sẵn sàng tăng lãi suất thêm nếu cần thiết”.

Omair Sharif, Chủ tịch của Inflation Insights LLC cho biết, trong khi lạm phát cơ bản có thể giảm nhẹ trong tháng 9, “tôi tiếp tục nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy lãi suất cơ bản tăng trong quý 4, điều này có thể khiến Fed kích hoạt một đợt tăng lãi suất khác tại cuộc họp tháng 12”.

Các ngân hàng trung ương có thể lo lắng rằng giá năng lượng tăng cao có thể làm tăng kỳ vọng lạm phát, vốn được xem là chìa khóa cho triển vọng lạm phát. Giá dầu WTI đã tăng vọt lên mức cao nhất kể từ ngày 11/11 vào ngày 12/9, do dữ liệu của OPEC cho thấy thị trường toàn cầu sắp phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt 3 triệu thùng/ngày trong quý tới.

Fed đã tăng lãi suất quỹ liên bang 11 lần kể từ tháng 3/2022. Các quan chức Fed đã nhấn mạnh rằng, khi gần kết thúc chu kỳ tăng lãi suất mạnh mẽ, họ sẽ tiến hành cẩn thận và dựa vào dữ liệu để xác định về việc liệu có cần tiếp tục tăng lãi suất nữa hay không.

Tin bài liên quan