Lạm phát tháng 1 của Mỹ tăng cao hơn dự kiến

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Hôm thứ Ba (14/2), Bộ Lao động Mỹ báo cáo rằng lạm phát trong tháng 1 đã tăng cao hơn dự kiến, do giá nhà ở, khí đốt và nhiên liệu tăng cao đã gây thiệt hại cho người tiêu dùng.
Lạm phát tháng 1 của Mỹ tăng cao hơn dự kiến

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã tăng 0,5% trong tháng 1, tương ứng với mức tăng hàng năm là 6,4%. Các nhà kinh tế được khảo sát bởi Dow Jones đã dự báo mức tăng tương ứng là 0,4% và 6,2%.

Chỉ số giá tiêu dùng cơ bản không bao gồm giá năng lượng và thực phẩm trong tháng 1 đã tăng 0,4% so với tháng trước và 5,6% so với cùng kỳ năm trước, so với các ước tính tương ứng là 0,3% và 5,5%.

Chỉ số giá tiêu dùng tổng quát và chỉ số giá tiêu dùng cơ bản

Chỉ số giá tiêu dùng tổng quát và chỉ số giá tiêu dùng cơ bản

Mặc dù tình trạng tăng giá đã giảm bớt trong những tháng gần đây, nhưng dữ liệu của tháng 1 cho thấy lạm phát vẫn là một tác nhân khiến nền kinh tế Mỹ có nguy cơ rơi vào suy thoái trong năm nay.

Điều đó đã xảy ra bất chấp những nỗ lực của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) để dập tắt lạm phát. Ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất cơ bản 8 lần kể từ tháng 3/2022 khi lạm phát tăng lên mức cao nhất trong 41 năm vào mùa Hè năm ngoái.

Jeffrey Roach, nhà kinh tế trưởng tại LPL Financial cho biết: “Lạm phát đang giảm bớt nhưng con đường giảm lạm phát có thể sẽ không suôn sẻ. Fed sẽ không đưa ra quyết định chỉ dựa trên một báo cáo nhưng rõ ràng những rủi ro đang gia tăng khiến lạm phát sẽ không hạ nhiệt đủ nhanh theo ý thích của Fed”.

Trong những ngày gần đây, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã nói về các lực lượng “giảm lạm phát” đang diễn ra, nhưng những con số của tháng 1 cho thấy ngân hàng trung ương có thể vẫn còn nhiều việc phải làm.

Các thị trường hiện đang kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong hai cuộc họp tiếp theo vào tháng 3 và tháng 5. Điều đó sẽ cho các nhà hoạch định chính sách thời gian để theo dõi các tác động kinh tế rộng lớn hơn của việc thắt chặt chính sách tiền tệ trước khi quyết định tiến hành như thế nào. Nếu lạm phát không giảm trở lại, điều đó có thể có nghĩa là tăng lãi suất nhiều hơn.

Hôm thứ Ba (14/2), Chủ tịch Fed Dallas, Lorie Logan đã cảnh báo rằng ngân hàng trung ương có thể cần phải đẩy lãi suất cao hơn dự kiến, đặc biệt nếu lạm phát lõi vẫn neo trong phạm vi 4% -5%.

“Chúng ta phải chuẩn bị để tiếp tục tăng lãi suất trong một thời gian dài hơn so với dự đoán trước đây, nếu con đường đó là cần thiết để đáp ứng với những thay đổi trong triển vọng kinh tế hoặc để bù đắp bất kỳ sự nới lỏng không mong muốn nào”, Chủ tịch Fed Dallas Lorie Logan cho biết.

“Khi lạm phát liên tục tăng cao hơn dự báo như năm ngoái, hoặc khi báo cáo việc làm cho thấy hàng trăm nghìn việc làm nhiều hơn dự đoán của bất kỳ ai, như đã xảy ra vài tuần trước, thật khó để tin tưởng vào bất kỳ triển vọng nào”, bà cho biết thêm.

Nhiều người tin rằng nền kinh tế có thể rơi vào ít nhất một cuộc suy thoái nông vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2023. Tuy nhiên, dữ liệu theo dõi mới nhất từ Fed Atlanta đặt mức tăng trưởng GDP dự kiến ở mức 2,2% trong quý đầu tiên, sau khi kết thúc tương đối tốt trong năm 2022.

Một phong vũ biểu của Fed tại New York sử dụng chênh lệch giữa lợi tức trái phiếu kho bạc 3 tháng và 10 năm để ước tính xác suất suy thoái cho thấy khả năng 57,1% suy thoái sẽ xảy ra trong 12 tháng tới, mức cao nhất kể từ đầu những năm 1980.

Tin bài liên quan