Lạm phát trong tháng 3 ở Tây Ban Nha giảm gần một nửa

Lạm phát trong tháng 3 ở Tây Ban Nha giảm gần một nửa

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Theo Viện Thống kê Quốc gia Tây Ban Nha (INE), lạm phát của Tây Ban Nha trong tháng 3 đã giảm mạnh chỉ còn 3,1%, thấp hơn nhiều so với con số 6% của tháng 2. 

Theo INE, lạm phát của Tây Ban Nha trong tháng 3 đã giảm mạnh khi chi phí tiêu dùng giảm, mặc dù áp lực giá cơ bản đã gây rất nhiều khó khăn đối với Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) khi cân nhắc việc tăng lãi suất.

Dữ liệu lạm phát của Tây Ban Nha trong tháng 3 là 3,1%, giảm gần một nửa so với mức 6% của tháng 2 và thấp hơn nhiều so với ước tính trước đó của một số nhà kinh tế là mức 3,7%. Tuy nhiên, theo INE, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi (ngoại trừ giá thực phẩm và năng lượng) chỉ giảm nhẹ xuống mức 7,5%.

Thế nhưng mới đây, ông Angel Gavilan, Tổng giám đốc Kinh tế và Thống kê của Ngân hàng Trung ương Tây Ban Nha (BoS) cho biết, tỷ lệ lạm phát lương thực hiện nay đang ở mức cao trong lịch sử Tây Ban Nha. Ông Gavilan lo ngại rằng, tỷ lệ lạm phát thực phẩm của nước này vẫn sẽ có xu hứng tăng trong thời gian tới, đe doạ túi tiền của người dân.

BoS đã phải điều chỉnh dự báo tỷ lệ lạm phát lương thực sẽ tăng hơn 4% trong thời gian còn lại của năm 2023 và giá hàng tạp hoá sẽ tăng khoảng 12,2% thay vì mức dự báo trước đó là 7,8% được đưa ra vào tháng 12/2022.

Trong khi đó, theo INE, tỷ lệ lạm phát lương thực của nước này dù vẫn ở mức cao trong lịch sử, nhưng giá lương thực vẫn chưa đạt đỉnh.

Tình hình lạm phát ở các nền kinh tế sử dụng đồng tiền chung Euro đang có các diễn biến ngược chiều nhau. Điều này gây khó xử cho ECB trong việc theo đuổi chính sách của mình. Nhiệm vụ của các quan chức ECB còn phức tạp hơn khi các chính sách siết chặt tiền tệ của các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới có nguy cơ làm cản trở tín dụng, gây khủng khoảng cho ngành ngân hàng và kìm hãm tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Peter Kazimir, thành viên Hội đồng thống đốc của ECB cho biết, mặc dù ECB nên tiếp tục tăng lãi suất, nhưng có lẽ nên tăng với tốc độ chậm hơn, bởi nó là lý do gây ra các rủi ro cho ngân hàng trong cuộc khủng hoảng tài chính gần đây.

Tin bài liên quan