Lạm phát giá cả tiêu dùng tại Anh đạt mức cao kỷ lục trong tháng 3

Lạm phát giá cả tiêu dùng tại Anh đạt mức cao kỷ lục trong tháng 3

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Giá cả các mặt hàng tại các cửa hàng ở Anh trong tháng 3 đã tăng với tốc độ cao nhất từ trước đến nay. Chỉ số lạm phát giá cả tại các cửa hàng ở Anh đã tăng lên 8,9% trong tháng này. 

Giá cả các mặt hàng tại các cửa hàng ở Anh đã tăng với tốc độ cao nhất được ghi nhận trong tháng này, một dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt sẽ vẫn tiếp tục diễn ra.

Hiệp hội bán lẻ ở Anh cho biết, lạm phát giá cả tại các cửa hàng đã tăng lên 8,9%, mức cao nhất từng ghi nhận đối với một chỉ số bắt đầu vào năm 2005 và chỉ số này tăng 0,5% so với mức 8,4% của tháng 2. Giá thực phẩm tăng tới 15% do rau củ quả rơi vào tình trạng khan hàng.

Chỉ số này được công bố sau khi lạm phát tại Vương quốc Anh bất ngờ tăng trở lại trong tháng 2, lần đầu tiên sau bốn tháng, dẫn đầu trong số đó là giá thực phẩm và đồ uống. Người tiêu dùng nước Anh đang phải tìm cách ứng phó với tình trạng giá cả tăng phi mã. Nhiều người đã phải mua sắm tại các cửa hàng, siêu thị giá rẻ Aldi và Lidl, đồng thời để cố gắng cắt giảm chi tiêu trên cả các sàn thương mại điện tử.

Helen Dickinson, Giám đốc điều hành của BRC cho biết: Lạm phát giá cả có thể vẫn chưa đạt đến đỉnh điểm. Tuy giá lương thực có thể sẽ giảm bớt trong những tháng tới, khi nước Anh bước vào các mùa vụ trồng trọt mới, nhưng tình trạng lạm phát với các mặt hàng tiêu dùng khác dự kiến sẽ vẫn ở mức cao.

Giá cả trong tháng 3 tăng đặc biệt mạnh đối với sô cô la, đồ ngọt và đồ uống có ga do giá đường gần đây tăng cao. Trái cây và rau, củ, quả cũng trở nên đắt đỏ hơn sau khi nguồn cung cà chua, dưa chuột và ớt từ Tây Ban Nha và Bắc Phi sụt giảm, dẫn đến tình trạng khan hàng trên các kệ hàng tại siêu thị. Các mặt hàng nhập khẩu, nhất là thực phẩm bị tăng giá do tỷ giá đồng bảng đang có chiều hướng giảm.

Hóa đơn hàng hoá vẫn tăng cao bất chấp sự hỗ trợ của chính phủ, gây thêm áp lực cho người tiêu dùng. Người tiêu dùng ở Vương quốc Anh đã dự đoán tình hình tài chính cá nhân của họ sẽ xấu đi trong năm tới do giá cả đang ngày càng tăng cao.

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đã tăng lãi suất vào tuần trước, nhưng ngân hàng này cũng dự báo nền kinh tế Anh sẽ tránh được suy thoái trong thời điểm hiện tại. BoE dự đoán rằng lạm phát sẽ giảm xuống dưới 4% vào cuối năm nay, nhưng nhiều người Anh vẫn đang rất lo lắng và hoài nghi liệu dự báo này có thể trở thành sự thật. Một cuộc khảo sát của Deltapoll cho thấy, trung bình mọi người dự đoán lạm phát tại Anh sẽ là 9,4% vào cuối năm nay.

Mike Watkins, người đứng đầu bộ phận bán lẻ tại NielsenIQ cho biết, khách hàng đã mua sắm ít đi và chi tiêu tập trung vào các mặt hàng có giảm giá để có thể chống đỡ với cơn bão lạm phát mà ngân sách đang ngày càng hạn hẹp của họ. Ông cho biết, một số nhà bán lẻ đang chạy các chương trình giảm giá và khuyến mãi để khuyến khích mọi người chi tiêu vào dịp lễ Phục sinh.

Tin bài liên quan