Các bị cáo tại tòa. Ảnh: Xuân Thu

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: Xuân Thu

Liên quan Việt Á, cựu Giám đốc CDC Nam Định bị tuyên phạt 16 năm 6 tháng tù

0:00 / 0:00
0:00
Xác định cựu Giám đốc CDC Nam Định Đỗ Đức Lưu nhận hối lộ từ Công ty Việt Á và vi phạm trong công tác đấu thầu, Tòa quyết định tuyên phạt bị cáo này 16 năm 6 tháng tù.

Tòa án Nhân dân tỉnh Nam Định vừa mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án liên quan tới sai phạm trong quá trình mua kit xét nghiệm của Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á).

Trong vụ án này, cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nam Định (CDC Nam Định) Đỗ Đức Lưu cùng 7 bị cáo khác được xác định có nhiều vi phạm trong quá trình tổ chức đấu thầu và nhận tiền hoa hồng từ Công ty Việt Á.

Sau khi xem xét hồ sơ vụ án cùng lời khai của các bị cáo tại tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Đỗ Đức Lưu mức án 16 năm 6 tháng tù về hai tội danh "Nhận hối lộ" và "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng".

Cùng hai tội danh này, bị cáo Vũ Ngọc Tuyên, cựu Kế toán trưởng CDC Nam Định bị tuyên phạt 18 năm tù; bị cáo Phạm Thị Nga, cựu Trưởng khoa Dược, Vật tư y tế; Vũ Khánh Vân, cựu Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ cùng bị tuyên phạt mức án 21 tháng tù về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Các bị cáo Vũ Thị Ngọc Thanh, cựu Phó trưởng khoa Xét nghiệm bị tuyên án 15 năm tù; Nguyễn Thị Phương Thảo, kỹ thuật viên xét nghiệm Khoa Xét nghiệm và Lâm Thị Hà, nhân viên Khoa Xét nghiệm cùng bị tuyên phạt mức án 36 tháng tù; Vũ Thị Yến, nhân viên Khoa Xét nghiệm 27 tháng tù về tội “Tham ô tài sản”.

Theo cáo trạng truy tố, trong thời gian từ tháng 8/2020 đến tháng 11/2021, CDC Nam Định được UBND tỉnh Nam Định giao làm chủ đầu tư mua sắm trang thiết bị y tế, hóa chất, sinh phẩm phục vụ công tác phòng chống cấp bách dịch Covid-19.

Biết Công ty Việt Á trích lại tiền cho CDC Nam Định theo % giá trị hợp đồng khi mua sinh phẩm, Đỗ Đức Lưu đã giao Vũ Ngọc Tuyên liên hệ, sau đó Tuyên đã thỏa thuận với Vũ Đình Hiệp, Phó giám đốc Công ty Việt Á về việc chi % bằng tiền, thay vì bằng sinh phẩm.

Sau mỗi lần thanh lý hợp đồng, Tuyên nhận tiền do Hiệp chuyển và đã báo cáo Đỗ Đức Lưu, được chỉ đạo nhập quỹ cơ quan và chi một phần cho các thành viên hội đồng mua sắm, tổ chuyên gia đấu thầu.

Hiệp đã đưa cho Tuyên tổng 3,1 tỷ đồng, Tuyên báo cáo với Lưu là Công ty Việt Á chuyển hơn 1,2 tỷ đồng và đưa vào quỹ CDC Nam Định để ký 4 hợp đồng mua 46.756 kít xét nghiệm của Công ty Việt Á.

Để mua sản phẩm của Công ty Việt Á như thỏa thuận, Đỗ Đức Lưu đã chỉ đạo Nga, Tuyên, Vân vay sinh phẩm của Công ty Việt Á sử dụng trước, cam kết khi có kế hoạch và dự toán được UBND tỉnh phê duyệt, CDC Nam Định sẽ hoàn thiện các thủ tục mua sắm theo quy định và hoàn trả số sinh phẩm đã vay của Công ty Việt Á.

Ngoài ra, ông Lưu còn chỉ đạo nhân viên xin báo giá của các công ty khác với giá cao hơn của Công ty Việt Á, được đưa vào nội dung hồ sơ yêu cầu để hợp thức hóa hồ sơ các gói thầu theo hình thức chỉ định thầu.

Cơ quan tố tụng cáo buộc, những hành vi nêu trên đã gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước tổng hơn 14,6 tỷ đồng.

Thêm vào đó, trong thời gian từ tháng 5/2021 đến tháng 9/2021, lợi dụng việc được giao trực tiếp quản lý và phụ trách sinh phẩm đã mua của Công ty Việt Á, Vũ Thị Ngọc Thanh đã chỉ đạo Thảo, Hà, Yến đóng gói các sinh phẩm do Khoa tiết kiệm được trong quá trình xét nghiệm gộp mẫu để bán cho Công ty Việt Á. Thanh đã chiếm đoạt hàng nghìn kit xét nghiệm, tổng trị giá 791 triệu đồng.

Tại tòa, bị cáo Đỗ Đức Lưu khai nhận quá trình thực hiện 5 hợp đồng kinh tế với Công ty Việt Á, đồng thời thừa nhận CDC Nam Định đã sai khi chủ động liên hệ nhà thầu cung cấp vay vật tư, sau đó tiến hành các bước tiếp theo xây dựng các tờ trình để phê duyệt các kế hoạch cũng như cung cấp ngân sách bổ sung…

Tuy nhiên, theo bị cáo này, thực tế thời điểm phòng chống dịch rất cấp bách, nên mới phải thực hiện theo phương án này. Hơn nữa, bị cáo Lưu cũng cho rằng, không ngờ thiệt hại lại lớn đến như vậy.

Tin bài liên quan