Linh cẩu chưng hửng trước pha xử lý quá khôn khéo của chú bé báo hoa mai

Linh cẩu chưng hửng trước pha xử lý quá khôn khéo của chú bé báo hoa mai

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Để sinh tồn ở thế giới hoang dã, ngoài sức mạnh các loài động vật còn phải dùng "não".

Thế giới tự nhiên là nơi chứng kiến từng ngày, từng giờ các cuộc cạnh tranh sinh tồn khốc liệt xảy ra. Nhất là ở những địa điểm được đánh giá có điều kiện thời tiết và khí hậu khắc nghiệt bậc nhất như sa mạc, để tồn tại, nhiều loài động vật đã tự tạo cho mình những cách tự vệ vô cùng độc đáo.

Sự tương tác giữa động vật ăn thịt hay động vật săn mồi và con mồi có ảnh hưởng đến quá trình tiến hóa của chính con mồi, nhất là những sinh vật nằm ở đáy của chuỗi thức ăn. Có thể được chia thành hai loại phòng vệ chính yếu là: bảo vệ hình thái cơ thể và hành vi (tập tính).

Bảo vệ hình thái cơ thể liên quan đến sự thích nghi cấu trúc cơ thể như sự phát triển của sừng, gai, nọc, móng vuốt, răng, nanh và độc tố. Một số hình thái phòng thủ sử dụng các khía cạnh của sự xuất hiện của con mồi để tránh bị phát hiện. Những chiến lược này bao gồm ngụy trang và bắt chước. Những tập tính tự vệ liên quan đến hành vi thích ứng chống lại sự săn mồi được các con mồi thực hiện để tránh bị ăn thịt như một bản năng tự bảo toàn.

Báo hoa mai (leopard) là loài động vật săn mồi khét tiếng ở khu vực từ châu Phi cho đến châu Á. Mặc dù có kích thước khá khiêm tốn (dài khoảng 2 m đổ lại và nặng từ 30 - 90 kg khi trưởng thành) so với các loài mèo lớn khác trong họ, nhưng báo hoa mai lại được ông trời ban tặng cho sự nhanh nhẹn và khả năng leo trèo rất giỏi.

Một con báo ở độ tuổi sung sức có thể chạy hơn 60 km/h, nhảy vọt xa hơn 6 m theo chiều ngang và nhảy cao 3 m, có thể bổ nhào xuống con mồi từ trên cành cây và nó cũng có thể ẩn mình trong một lớp ngụy trang đáng kinh ngạc.

Theo thống kê, báo hoa mai là loài có tỷ lệ săn mồi thành công cao nhất trong số các anh chị em họ nhà mèo của nó.

Nhờ đặc điểm leo trèo rất tốt của mình, báo hoa mai khi săn được con mồi (linh dương, khỉ, nhím...), thường sẽ vác con mồi trèo thẳng lên cây rồi sau đó mới ăn thịt. Điều này là để tránh bị cướp mất con mồi bởi các loài động vật ăn thịt đáng gờm khác như sư tử, linh cẩu, chó hoang châu Phi...

Có thể thấy, báo hoa mai có nhiều đặc điểm khá giống với Ninja, thuật ngữ để chỉ những tổ chức hoặc cá nhân chuyên hoạt động bí mật và từng phổ biến tại Nhật Bản đó là nhanh nhẹn, thường xuyên hoạt động trong bóng tối tuy nhiên lại không quá mạnh khi đối đầu trực tiếp.

Cũng nhờ bộ kỹ năng khéo léo mà một chú báo hoa mai bé nhỏ đã có thể bảo vệ được bữa ăn trước linh cẩu đói khát.

Hướng dẫn viên du lịch Khutso đã chứng kiến toàn bộ câu chuyện thú vị và ghi hình lại. Hôm đó, anh chàng đang theo dõi một con linh cẩu thì được nó dẫn đến nơi hai mẹ con báo hoa mai đang đánh chén bữa trưa. Báo hoa mai mẹ nhút nhát đã không thể bảo vệ thành quả trước sự hung hăng, đe dọa của loài động vật chuyên cướp con mồi của kẻ khác. Tuy nhiên, sự lanh lợi, bướng bỉnh của báo con đã khiến linh cẩu bị bẽ mặt và ra về trong tay trắng

Tin bài liên quan