Lợi nhuận cao, Supe Phốt phát và Hoá chất Lâm Thao (LAS) vẫn khiến nhà đầu tư "băn khoăn"

Lợi nhuận cao, Supe Phốt phát và Hoá chất Lâm Thao (LAS) vẫn khiến nhà đầu tư "băn khoăn"

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Không ít nhà đầu tư bỏ vốn vào Công ty cổ phần Supe Phốt phát và Hoá chất Lâm Thao (mã LAS) với kỳ vọng về lợi nhuận doanh nghiệp, nhất là tới đây, nút thắt về thuế GTGT được gỡ bỏ. Dù vậy, vẫn còn nhiều yếu tố khiến họ băn khoăn.

Tiềm năng tăng trưởng

Năm 2023, trong bối cảnh tình hình chính trị trên thế giới biến động làm cho giá và nguồn cung nguyên liệu dùng trong sản xuất phân bón diễn biến phức tạp, khó lường; tình trạng thiếu quặng Apatit cùng với sự cạnh tranh gay gắt, khốc liệt của các sản phẩm phân bón cùng loại sản xuất trong nước và nhập khẩu trên thị trường, Công ty cổ phần Supe Phốt phát và Hoá chất Lâm Thao vẫn hoàn thành tốt kế hoạch kinh doanh đề ra.

Theo đó, năm qua, Công ty ghi nhận doanh thu thuần 3.440 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 149 tỷ đồng, tăng lần lượt 9% và 58% so với năm 2022. Đối chiếu với kế hoạch được đại hội cổ đông năm 2023 thông qua, Công ty hoàn thành 110% chỉ tiêu doanh thu và 155% mục tiêu lợi nhuận trước thuế.

Kết thúc ngày 31/12/2023, trên bảng cân đối kế toán của Công ty, tổng tài sản ở mức 2.360 tỷ đồng, chiếm 87% là tài sản ngắn hạn với 2.049 tỷ đồng, còn lại là tài sản dài hạn. Trong khi đó, nợ ngắn hạn của doanh nghiệp chỉ 938 tỷ đồng, đi ngang so với đầu năm, cũng là toàn bộ nợ phải trả. Nợ vay ngắn hạn giảm còn 399,6 tỷ đồng, là các khoản vay vốn ngân hàng nhằm mục đích bổ sung vốn lưu động. Ngoài ra, vốn chủ sở hữu của Công ty ở mức 1.421 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tính đến cuối năm là 167,5 tỷ đồng.

Có thể thấy, trước khi bước vào năm kinh doanh 2024, doanh nghiệp này sở hữu bảng cân đối kế toán tương đối lành mạnh.

Không chỉ thế, nhìn vào lịch sử kinh doanh của doanh nghiệp từ sau năm 2020, khi các yếu tố như môi trường kinh doanh trong nước thuận lợi hơn, Trung Quốc tạm dừng xuất khẩu phân bón..., có thể thấy sự khởi sắc cả về doanh thu và lợi nhuận. Cùng với đó, LAS còn là doanh nghiệp thường xuyên chia cổ tức cao. Giai đoạn 2012 - 2015, Công ty duy trì chính sách cổ tức bằng tiền đều đặn từ 30 - 45%, khiến cổ phiếu LAS thu hút sự quan tâm của giới đầu tư.

Niềm tin của các nhà đầu tư càng được củng cố sau khi nhóm cổ phiếu phân bón được cho rằng sẽ được hưởng lợi lớn nếu Dự thảo Luật Thuế GTGT (sửa đổi) được thông qua tới đây.

Lợi nhuận quý I/2024 tăng ấn tượng, song nhà đầu tư còn băn khoăn

Theo phản ánh của một số nhà đầu tư với phóng viên Báo Đầu tư Chứng khoán, lợi nhuận quý I/2024 mới được Hóa chất Lâm Thao công bố khiến họ “hơi thất vọng”, bởi họ kỳ vọng một con số tích cực hơn trong bối cảnh giá phân bón tăng cao.

Cụ thể, kết thúc quý I/2024, doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ của Công ty đạt 1.491 tỷ đồng, tăng 19% so với cùng kỳ năm 2023; lợi nhuận sau thuế đạt 52 tỷ đồng, tăng 58% so với cùng kỳ.

Trong kỳ, doanh thu hoạt động tài chính tăng mạnh so với quý I/2023, từ 13,2 triệu đồng lên 6,3 tỷ đồng. Chi phí hoạt động tài chính giảm 55%, còn 3,9 tỷ đồng; trong đó, gần như toàn bộ là lãi vay. Chi phí bán hàng tăng nhẹ lên 36,8 tỷ đồng. Chi phí quản lý doanh nghiệp tăng 16%, lên 49,7 tỷ đồng do chi phí tiền lương tăng. Tổng tài sản của Công ty giảm 6% từ đầu năm, xuống còn 2.207 tỷ đồng. Hàng tồn kho giảm 56%, còn 459 tỷ đồng.

So với mục tiêu doanh thu 3.400 tỷ đồng, lãi trước thuế 136 tỷ đồng trong năm 2024 đã được thông qua tại kỳ họp cổ đông thường niên 2024, Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đã thực hiện khoảng 48% kế hoạch lợi nhuận năm.

Nhà đầu tư Duy Trung cho biết, trong báo cáo quý I/2024 của Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao, có vài điểm khiến anh cảm thấy bất thường. Thứ nhất, khoản dự phòng giảm giá hàng tồn kho được doanh nghiệp trích lập vào cuối năm 2023 trị giá 25 tỷ đồng vẫn được giữ nguyên trong quý I/2024, mà chưa được hoàn nhập, trong khi đã bán gần như 2/3 số nguyên vật liệu và thành phẩm với mức giá cao hơn so với thời điểm cuối năm 2023.

Theo quy định, nếu đối chiếu số dự phòng phải trích lập thấp hơn số dư khoản dự phòng giảm giá hàng tồn kho đã trích lập ở báo cáo năm trước đang ghi trên sổ kế toán, doanh nghiệp thực hiện tính toán phần chênh lệch hoàn nhập và ghi giảm giá vốn hàng bán trong kỳ.

Thứ hai là khoản dự phòng phải trả (chi phí trích trước sửa chữa lớn) với số tiền lên đến 22 tỷ đồng tại mục 19 trong báo cáo tài chính quý I/2024. Ngoài ra, khoản chi phí nhân công (lương và bảo hiểm) trong quý đầu năm 2024 cũng cao vọt lên hơn 159 tỷ đồng, chênh lệch khoảng hơn 50 tỷ đồng so với các quý trước đó (là mức tổng tiền lương chung, trừ quý IV cao hơn do có lương tháng 13 – 14…).

Ông Nguyễn Quốc Anh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Bối cảnh kinh tế toàn cầu suy giảm tăng trưởng, lạm phát tăng cao, xung đột Nga - Ukraine tác động đến khủng hoảng an ninh năng lượng, lương thực và đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu, sự giảm tốc tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đã ảnh hưởng tiêu cực rất lớn và sâu rộng đến tất cả các hoạt động sản xuất - kinh doanh của Công ty.

Sức mua suy giảm trong khi nguồn cung Apatit lại thiếu, chính sách ngày càng khắt khe theo hướng tiếp tục đòi hỏi các nhà sản xuất trong nước phải tăng năng lực, đảm bảo chất lượng, qua đó làm tăng chi phí sản xuất.

Lao động có tính thời vụ ngày càng khan hiếm, đòi hỏi về thu nhập tăng, gây khó khăn cho việc điều tiết lao động ở từng giai đoạn. Dư địa phát triển cho ngành phân bón ngày càng giảm nên doanh nghiệp bắt buộc phải đầu tư triển khai những nguồn lực mới.

Công ty đã phải nỗ lực rất lớn trong việc thực hiện điều chỉnh các chính sách, nhất là về bán hàng, nghiên cứu phát triển các bộ sản phẩm mới, đáp ứng nhu cầu chuyển đổi từ sử dụng phân bón vô cơ sang hữu cơ và các xu hướng khác.

Năm 2024, Công ty định hướng tăng cường công tác quản lý, tăng cường nghiên cứu và phát triển để giảm định mức tiêu hao vật tư nguyên liệu, hạ giá thành sản phẩm; tìm đối tác nước ngoài cũng như trong nước để hợp tác sản xuất và kinh doanh các mặt hàng do Công ty sản xuất và xuất khẩu.

Công ty kỳ vọng chính sách thuế GTGT mới với ngành phân bón sẽ sớm được xem xét sửa đổi để hỗ trợ, tăng năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp, vượt qua khó khăn thách thức ngày càng lớn hiện nay.

.

Tin bài liên quan