Mọi chuyện đang xấu hơn, xu thế ngắn hạn chuyển sang giảm giá

Mọi chuyện đang xấu hơn, xu thế ngắn hạn chuyển sang giảm giá

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Sau phiên giao dịch ngày 7/2/2023, báo cáo của Công ty Chứng khoán AIS nhận định: Mọi chuyện đang xấu hơn. Xu thế ngắn hạn đã chuyển sang trạng thái giảm giá.

Trong phiên giao dịch ngày 7/2/2023, với 342 mã giảm và chỉ 77 mã tăng, VN-Index giảm 23,45 điểm (-2,15%) về 1.065,84 điểm.

AIS đánh giá, trong phiên, bên bán tham gia chủ động và quyết liệt. Áp lực bán mạnh và lan tỏa trên diện rộng với khối lượng giao dịch lớn khiến VN-Index đóng cửa gần với mức điểm số thấp nhất phiên.

Thị trường chứng kiến một sự “mất mát” lớn khi bên bán tham gia rất mạnh mẽ và chủ động ngay từ khi mở cửa. Áp lực ra hàng lan tỏa ở hầu hết các nhóm ngành khiến độ rộng thị trường nghiêng hẳn về phía giảm giá.

Thanh khoản trong phiên đạt trên 12,1 nghìn tỷ đồng được chuyển nhượng tại sàn HOSE, cao hơn so với phiên hôm trước và tương đương mức trung bình của 20 phiên gần nhất.

Nhóm Blue-Chip diễn biến “yếu ớt” khi chỉ có 5/30 mã còn giữ được sắc xanh. Cụ thể FPT, GAS, PLX, STB, TPB tăng nhẹ trên dưới 1%. Ở chiều ngược lại, GVR, HPG, NVL, PDR, SSI, VCB lao dốc mạnh trên 4%.

“Xu thế tăng trong ngắn hạn đã không được bảo toàn khi những phiên giao dịch này vùng điểm số quan trọng (1.090 - 1.120 điểm) không được lấy lại. Và hiện tại mọi chuyện đang xấu hơn khi xu thế ngắn hạn đã chuyển sang trạng thái giảm giá (Bearish). Tháng 2/2023 có thể là tháng giảm giá đầu tiên sau đợt tăng giá từ tháng 11/2022 vừa qua”, báo cáo của AIS nhận định.

Phân tích sâu hơn theo nhóm ngành, AIS cho rằng, nhóm xây dựng/đầu tư công vẫn còn câu chuyện để đầu tư do việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư sẽ là động lực cho nền kinh tế trong nửa đầu năm 2023. Tuy nhiên, lợi thế sẽ nghiêng về những doanh nghiệp đầu ngành.

“Chúng tôi lưu ý rằng việc chỉ định nhà thầu cho giai đoạn của dự án cao tốc Bắc Nam sẽ đem lại lợi thế lớn cho các doanh nghiệp đầu ngành, có nhiều kinh nghiệm, năng lực thi công như VCG và HHV”, AIS cho biết.

Tin bài liên quan