Mức sử dụng năng lượng bình quân đầu người của Trung Quốc lần đầu tiên vượt châu Âu

Mức sử dụng năng lượng bình quân đầu người của Trung Quốc lần đầu tiên vượt châu Âu

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Mức sử dụng năng lượng bình quân đầu người của Trung Quốc lần đầu tiên đã vượt qua châu Âu vào năm ngoái khi nhu cầu từ các ngành công nghệ và sản xuất tiếp tục tăng cao.

Theo Đánh giá thống kê hàng năm của Viện Năng lượng (EI), Trung Quốc đã tăng cường sản xuất điện đốt than nhưng cũng bổ sung nhiều công suất năng lượng tái tạo hơn so với phần còn lại của thế giới cộng lại. Điều đó có nghĩa là cường độ carbon tạo ra trong sử dụng năng lượng của nước này thực sự đang giảm.

Tiêu dùng của Trung Quốc đang được thúc đẩy bởi việc mở rộng trung tâm dữ liệu, cơ sở hạ tầng 5G và trạm sạc ô tô, trong khi nhiều nhà máy cũng đang hoạt động hết công suất để đáp ứng nhu cầu hàng hóa ở nước ngoài.

Giám đốc điều hành EI Nick Wayth cho biết: “Chúng ta không nên bỏ qua năng lượng và khí thải mà người châu Âu đã xuất khẩu hiệu quả sang các nhà sản xuất Trung Quốc”.

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch ở các nền kinh tế tiên tiến lớn có thể đã lên đến đỉnh điểm. Ở châu Âu vào năm ngoái, lần đầu tiên nhiên liệu hóa thạch chiếm ít hơn 70% năng lượng cơ bản kể từ Cách mạng Công nghiệp, nhờ nhu cầu thấp hơn và tăng trưởng của năng lượng tái tạo.

Điều đó nhấn mạnh tình thế tiến thoái lưỡng nan về quá trình khử carbon đối với nhiều quốc gia. Nếu sự sụt giảm tiêu thụ năng lượng và khí thải ở châu Âu chỉ đơn giản là làm tăng sản lượng carbon ở những nơi khác thì các chính sách giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu toàn cầu sẽ không hiệu quả.

Việc sử dụng than cũng gia tăng ở Ấn Độ vào năm ngoái trong bối cảnh kinh tế tăng trưởng nhanh chóng, theo đánh giá của EI, lần đầu tiên quốc gia này tiêu thụ nhiều nhiên liệu gây ô nhiễm hơn cả châu Âu và Bắc Mỹ cộng lại.

“Bức tranh lớn che giấu những câu chuyện năng lượng đa dạng diễn ra trên các khu vực địa lý khác nhau… Ở các nền kinh tế tiên tiến, chúng tôi quan sát thấy dấu hiệu nhu cầu về nhiên liệu hóa thạch đang đạt đỉnh điểm, trái ngược với các nền kinh tế ở miền Nam bán cầu, là nơi mà sự phát triển kinh tế và cải thiện chất lượng cuộc sống tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng năng lượng hóa thạch”, ông Nick Wayth cho biết.

Tin bài liên quan