Mỹ cân nhắc thay đổi chính sách thương mại đối với Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
Đại diện Thương mại Mỹ thừa nhận rằng chiến lược áp đặt thuế quan quy mô lớn của Washington đối với Bắc Kinh có rất ít hoặc không ảnh hưởng đến chính sách thương mại của Trung Quốc.
Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Ngày 30/3, Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) Katherine Tai đã kêu gọi các nhà lập pháp Mỹ nên tập trung vào các chính sách thúc đẩy sản xuất trong nước, thay vì gây áp lực để Trung Quốc phải thay đổi các chính sách thương mại "không công bằng."

Trong một cuộc điều trần kéo dài 4 giờ trước Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện Mỹ, bà Tai đã thừa nhận rằng chiến lược áp đặt thuế quan quy mô lớn của Washington đối với Bắc Kinh, vốn được bắt đầu dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, có rất ít hoặc không ảnh hưởng đến chính sách thương mại của Trung Quốc.

Bà Katherin Tai cho rằng Mỹ cần thừa nhận những hạn chế của thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1" và có những thay đổi trong chính sách thương mại đối với Trung Quốc.

Theo người đứng đầu USTR, các nhà lập pháp cần đưa ra những chính sách mạnh mẽ hơn để bảo vệ giá trị và lợi ích kinh tế của Mỹ trước những tác động tiêu cực từ các chính sách thương mại "không công bằng" của Trung Quốc.

Bà Tai kêu gọi các nhà lập pháp cần đưa ra những chính sách để thúc đẩy đưa sản xuất trở lại Mỹ và xây dựng lại các cơ sở sản xuất trong nước. Đồng thời, Mỹ cũng cần có chiến lược đầu tư phù hợp với chính sách thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp sản xuất ôtô điện và chất bán dẫn mà Trung Quốc đang triển khai.

Bà Tai kêu gọi các nhà lập pháp Mỹ sớm phê chuẩn Đạo luật Đổi mới lưỡng đảng, theo đó chính phủ Mỹ sẽ chi 52 tỷ USD cho nghiên cứu và sản xuất chất bán dẫn trong nước cũng như thúc đẩy sản xuất và củng cố chuỗi cung ứng.

Bà Tai cũng tin rằng gói kích thích kinh tế "Kế hoạch Giải cứu nước Mỹ" được thông qua vào năm ngoái sẽ tiếp tục hỗ trợ hiệu quả các doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong đại dịch.

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung bắt đầu từ năm 2018 khi chính quyền dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump áp thuế với lượng hàng hóa trị giá hàng trăm tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc.

Năm 2020, hai nước đã ký thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1," theo đó Mỹ đồng ý giảm bớt thuế quan đối với một số hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, đổi lại Bắc Kinh cam kết tăng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ của Mỹ trong hai năm 2020 và 2021 thêm ít nhất 200 tỷ USD so với mức của năm 2017.

Tuy nhiên, Trung Quốc đã không đáp ứng mục tiêu này do đại dịch COVID-19 bùng phát.

Kể từ khi nhậm chức tháng 1/2021, Tổng thống Joe Biden đã giải quyết một số tranh chấp thương mại với các đồng minh của Mỹ, trong đó có thỏa thuận mới được công bố vào tuần trước về dỡ bỏ thuế quan đối với các mặt hàng thép và nhôm của Anh. Tuy nhiên, không có bước đột phá tương tự nào đối với Trung Quốc, mặc dù USTR đã nối lại các cuộc đàm phán với Bắc Kinh.

Tuần trước, Washington đã đồng ý gia hạn miễn thuế đối với 352 sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, sau khi các doanh nghiệp khiếu nại việc áp thuế đã làm tăng chi phí trong khi Mỹ đang phải vật lộn với tình trạng lạm phát tăng cao.

Tin bài liên quan