Mỹ tái miễn trừ thuế quan đối với 352 mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
Các mặt hàng được khôi phục miễn trừ bao gồm nhiều loại linh kiện sản xuất và hàng tiêu dùng, từ các linh kiện trên màn hình tivi đến ba lô, xe đạp và gối.
Bốc dỡ container hàng hóa tại cảng Long Beach, California, Mỹ. (Ảnh: AFP/ TTXVN).

Bốc dỡ container hàng hóa tại cảng Long Beach, California, Mỹ. (Ảnh: AFP/ TTXVN).

Theo phóng viên thường trú tại Washington, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lên kế hoạch khôi phục miễn trừ thuế quan từ thời cựu Tổng thống Donald Trump đối với khoảng 2/3 sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, vốn đã được miễn trừ trước đây và hầu hết đều hết hạn vào cuối năm 2020.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) cho biết các mặt hàng được miễn trừ thuế quan liên quan đến các sản phẩm phải chịu thuế theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại Mỹ 1974, có hiệu lực từ ngày 12/10/2021 đến hết ngày 31/12.

Trước đó, USTR đã lấy ý kiến công chúng vào cuối năm 2021 về việc liệu có khôi phục miễn trừ thuế quan đối với 549 nhóm sản phẩm từ Trung Quốc hay không.

Trong một tuyên bố, USTR cho biết họ sẽ khôi phục miễn trừ đối với 352 mặt hàng trong số đó. Các mặt hàng được khôi phục miễn trừ bao gồm nhiều loại linh kiện sản xuất và hàng tiêu dùng, từ các linh kiện trên màn hình tivi đến ba lô, xe đạp và gối.

Các nhà lập pháp Mỹ hồi tháng Hai cho rằng phạm vi miễn trừ thuế quan đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc đang được xem xét là quá hẹp. USTR đã yêu cầu khôi phục các quy định miễn trừ thuế quan và mở rộng phạm vi của quy trình miễn trừ.

Chính quyền của cựu Tổng thống Trump ban đầu đã ban hành hơn 2.200 trường hợp được miễn trừ thuế. Những lý do chính trong việc khôi phục các mặt hàng được miễn trừ thuế là liệu một sản phẩm hoặc sản phẩm tương tự có được cung cấp từ các nguồn ở Mỹ hoặc ở các nước thứ ba hay không cũng như những thay đổi trong chuỗi cung ứng toàn cầu kể từ năm 2018.

Ngoài ra, những lý do này cũng bao gồm nỗ lực của các nhà nhập khẩu hoặc người mua ở Mỹ trong việc tìm nguồn sản phẩm từ Mỹ hoặc các nước thứ ba, và năng lực trong nước nhằm sản xuất sản phẩm này tại Mỹ.

USTR cũng xem xét tác động đến lợi ích của Mỹ, bao gồm các doanh nghiệp nhỏ, việc làm, sản lượng và chuỗi cung ứng, cũng như tác động đến mục tiêu của Mỹ là buộc Trung Quốc phải từ bỏ những hành vi thương mại không công bằng.

Dưới thời chính quyền Tổng thống Trump, Mỹ áp thuế đối với hơn 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, từ giày dép, quần áo đến đồ điện tử, xe đạp và thậm chí cả thức ăn cho gia súc, sau một cuộc điều tra kết luận Trung Quốc đánh cắp sở hữu trí tuệ từ các công ty Mỹ và buộc họ phải chuyển giao công nghệ.

Các doanh nghiệp và tập đoàn thương mại lớn của Mỹ đã kêu gọi USTR loại bỏ các mức thuế quan đối với một loạt sản phẩm do Trung Quốc sản xuất, bao gồm máy bay không người lái, robot, máy tính cá nhân và máy in 3D.

Cựu Tổng thống Trump đã ký Thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng 1/2020.

Thỏa thuận này giúp xoa dịu cuộc chiến thương mại kéo dài gần 18 tháng giữa hai nước, ảnh hưởng tới hoạt động trao đổi hàng hóa giữa hai nước trị giá hàng trăm tỷ USD do cuộc chiến thuế quan "ăn miếng trả miếng."

Theo thỏa thuận, Trung Quốc cam kết sẽ tăng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa nông nghiệp và chế tạo, năng lượng cùng dịch vụ của Mỹ thêm 200 tỷ USD so với mức năm 2017 trong vòng 2 năm.

Tin bài liên quan