Mỹ sẽ chi 1,9 tỷ USD cho kế hoạch thay thế thiết bị viễn thông Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00

Các nghị sỹ Mỹ sẽ ủng hộ gói tài chính trị giá 1,9 tỷ USD, nằm trong gói cứu trợ COVID-19 lên tới 900 tỷ USD, cho một chương trình thay thế các trang thiết bị viễn thông của Trung Quốc.

Tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington, DC. (Ảnh: THX/TTXVN).

Tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington, DC. (Ảnh: THX/TTXVN).

Một số nguồn tin ngày 20/12 cho biết các nghị sỹ Mỹ sẽ ủng hộ gói tài chính trị giá 1,9 tỷ USD, nằm trong gói cứu trợ COVID-19 lên tới 900 tỷ USD, cho một chương trình nhằm thay thế trang thiết bị viễn thông của Trung Quốc, vốn bị Washington xem là mối nguy đối với an ninh quốc gia.

Bên cạnh đó, các nhà lập pháp cũng sẽ ủng hộ gói ngân sách 3,2 tỷ USD cho việc sử dụng băng thông rộng khẩn cấp cho người Mỹ có thu nhập thấp.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và lãnh đạo của nhóm nghị sỹ thuộc đảng Dân chủ trong Thượng viện Chuck Schumer cũng khẳng định Mỹ sẽ dùng khoản tiền khoản 7 tỷ USD trong gói cứu trợ COVID-19 để hỗ trợ người dân truy cập mạng Internet băng thông rộng.

Trước đó, vào tháng 6/2020, Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) đã chính thức coi các tập đoàn viễn thông Huawei và ZTE của Trung Quốc là "mối nguy đối với an ninh quốc gia Mỹ," đồng thời tuyên bố cấm các công ty của Mỹ sử dụng khoản ngân sách của chính phủ trị giá 8,3 tỷ USD để mua thiết bị từ những công ty này.

Đầu tháng 12/2020, FCC đã hoàn thiện các quy tắc yêu cầu các nhà mạng có các thiết bị của ZTE hoặc Huawei cần tiến hành thay thế thiết bị đó tuy nhiên vẫn phải chờ đang chờ quốc hội thông qua ngân sách hỗ trợ.

Phản ứng trước thông tin này, Huawei cho biết họ rất thất vọng về quyết định trên của FCC. Và điều này cũng khiến người dân Mỹ ở khu vực nông thôn, vốn chưa được tiếp cận mạng lưới Internet rộng rãi, gặp khó khăn trong việc tiếp cận với các thông tin đáng tin cậy trong thời gian dịch bệnh hoành hành.

Theo nguồn tin từ Reuters, chương trình phúc lợi băng thông rộng khẩn cấp của FCC nhằm giúp những người có thu nhập thấp, trong đó có những người chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, được kết nối hoặc duy trì kết nối mạng Internet băng thông rộng.

Nguồn tin này cũng cho biết chương trình này sẽ cung cấp khoản trợ cấp 50 USD/tháng cho những hộ gia đình có đủ điều kiện để “giúp họ có đủ tiền sử dụng dịch vụ băng thông rộng và thiết bị kết nối Internet".

Tin bài liên quan