Ảnh minh họa: Forbes.

Ảnh minh họa: Forbes.

Mỹ đối phó với cuộc tấn công mạng nghiêm trọng nhất trong lịch sử

0:00 / 0:00
0:00

Nhà chức trách liên bang Mỹ hôm 17/12 báo động về vụ xâm nhập hệ thống máy tính của Mỹ và các hệ thống máy tính khác trên toàn cầu diễn ra trong thời gian dài mà không bị phát hiện.

Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng Mỹ (CISA) cảnh báo về “nguy cơ lớn” đối với mạng lưới thông tin của chính phủ và khu vực tư nhân, đồng thời cho biết, tin tặc đã xâm nhập hệ thống máy tính của các cơ quan liên bang và các “cơ sở hạ tầng quan trọng” trong một cuộc tấn công tinh vi và rất khó phát hiện. Bộ Năng lượng Mỹ thừa nhận cơ quan này nằm trong số các nạn nhân bị tấn công.

Dù chưa xác định được ai đứng sau vụ tấn công mạng này nhưng một số quan chức Mỹ nghi ngờ do tin tặc Nga thực hiện.

Điều này có thể khiến Tổng thống Donald Trump đối mặt với vấn đề mới trong chính sách đối ngoại vào những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ. Chính quyền ông Trump, trước đó từng bị chỉ trích vì sa thải một cố vấn về an ninh mạng của Nhà Trắng, vẫn chưa ra tuyên bố về vụ tấn công mạng nêu trên.

Tổng thống đắc cử Joe Biden đã mạnh mẽ lên án vụ tấn công, đồng thời tuyên bố ông và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris sẽ đặt ưu tiên đối phó với vụ tấn công mạng quy mô lớn lên hàng đầu vào thời điểm ông lên nắm quyền.

“Trước hết, chúng ta cần phải ngăn chặn các thế lực đối đầu với chúng ta thực hiện các cuộc tấn công mạng. Chúng tôi sẽ làm điều đó, sẽ buộc những kẻ chịu trách nhiệm gây ra các vụ tấn công mạng quy mô lớn phải trả giá đắt, thông qua việc hợp tác với các đồng minh và đối tác”, ông Biden nói.

Tập đoàn công nghệ Microsoft, tham gia hỗ trợ đối phó vụ tấn công, hôm qua tiết lộ rằng họ đã xác định được hơn 40 cơ quan chính phủ, các tổ chức tư vấn, tổ chức phi chính phủ và công ty công nghệ thông tin bị tin tặc tấn công. Ngoài ra, còn có nhiều nạn nhân khác ở Canada, Mexico, Bỉ, Tây Ban Nha, Anh, Israel và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất.

“Đây không phải là hoạt động gián điệp bình thường trong thời đại kỹ thuật số. Đó là một hành động liều lĩnh gây ra thiệt hại nghiêm trọng về mặt công nghệ cho Mỹ và cho thế giới”, Microsoft cho biết trong một thông báo trên trang blog của tập đoàn này.

Một quan chức Mỹ cho biết, những tin tặc ở Nga bị nghi ngờ thực hiện vụ tấn công, nhưng cả CISA lẫn Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) vẫn chưa công bố chính xác ai là thủ phạm.

AP dẫn thông tin từ một quan chức giấu tên, thân cận với cuộc điều tra cho biết, vụ tấn công rất nghiêm trọng và cực kỳ nguy hiểm. “Đây có vẻ như là vụ tấn công mạng tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ. Thủ phạm đã xâm nhập vào mọi hệ thống”, quan chức này nhấn mạnh.

Tại Bộ Năng lượng Mỹ, các cuộc điều tra ban đầu cho thấy virus độc hại được đưa vào hệ thống máy tính của họ thông qua bản cập nhật phần mềm quản lý mạng của SolarWinds thường sử dụng cho mạng lưới kinh doanh và không ảnh hưởng đến các hoạt động an ninh quốc gia. Bộ này cho biết họ đã ngắt kết nối phần mềm nói trên với hệ thống mạng để giảm thiểu rủi ro.

Tin bài liên quan