Mỹ thiết lập "lực lượng đặc nhiệm" chống lại các hành vi thương mại không công bằng

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Hôm thứ Ba (8/6), chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, Mỹ sẽ thành lập một "lực lượng đặc nhiệm" được cho là chủ yếu nhắm vào Trung Quốc để chống lại các hành vi thương mại không công bằng sau khi phát hiện về việc xem xét quyền tiếp cận của Mỹ đối với các sản phẩm quan trọng từ chất bán dẫn đến pin xe điện.
Tổng thống Mỹ Joe Biden

Tổng thống Mỹ Joe Biden

Một quan chức cấp cao cho biết, Mỹ đã phải đối mặt với các hành vi thương mại không công bằng từ "một số chính phủ nước ngoài" trên tất cả bốn chuỗi cung ứng được đề cập trong đánh giá ban đầu liên quan đến vấn đề trợ cấp của chính phủ và buộc chuyển giao quyền sở hữu trí tuệ.

Quan chức này cho biết, thước đo thành công của nỗ lực chuỗi cung ứng sẽ là các nhà cung cấp đa dạng hơn cho các sản phẩm quan trọng từ các đồng minh và đối tác cùng chí hướng, và ít hơn từ các đối thủ cạnh tranh địa chính trị.

Các quan chức chính quyền cấp cao của Mỹ nói với các phóng viên rằng "lực lượng đặc nhiệm thương mại chuỗi cung ứng" do đại diện thương mại Mỹ dẫn đầu sẽ tìm kiếm những vi phạm cụ thể góp phần “làm rỗng” chuỗi cung ứng có thể được giải quyết bằng các biện pháp phòng vệ thương mại, bao gồm cả đối với Trung Quốc.

Các quan chức cũng cho biết, Bộ Thương mại Mỹ đang xem xét bắt đầu một cuộc điều tra theo Mục 232 về tác động an ninh quốc gia của việc nhập khẩu nam châm neodymium được sử dụng trong động cơ và các ứng dụng công nghiệp khác mà Mỹ chủ yếu nhập từ Trung Quốc.

Trước đó, Tổng thống Joe Biden đã ra lệnh rà soát các chuỗi cung ứng quan trọng vào tháng 2 và yêu cầu các cơ quan hành pháp báo cáo lại trong vòng 100 ngày về những rủi ro đối với việc tiếp cận của Mỹ đối với các hàng hóa quan trọng như những mặt hàng được sử dụng trong dược phẩm cũng như khoáng chất đất hiếm mà Mỹ phụ thuộc vào các nguồn ở nước ngoài.

Mặc dù không nhắm vào Trung Quốc một cách rõ ràng, đánh giá này là một phần trong chiến lược rộng lớn hơn của chính quyền Biden nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của Mỹ trước những thách thức kinh tế do Trung Quốc đặt ra.

Mỹ đã phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng trong việc cung cấp thiết bị y tế trong thời kỳ đại dịch Covid-19 và hiện đang đối mặt với tình trạng tắc nghẽn nghiêm trọng trong một số lĩnh vực bao gồm cả chip máy tính khiến sản xuất hàng hóa như ô tô bị đình trệ.

Mặt khác, các cơ quan của Mỹ được yêu cầu phát hành các báo cáo đầy đủ trong một năm sau yêu cầu của Tổng thống Biden để xác định các lỗ hổng trong khả năng sản xuất trong nước và các chính sách để giải quyết chúng.

Tin bài liên quan